Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ TNGT nghiêm trọng tại Lào Cai

11:21 02/09/2014
Phát biểu tại cuộc họp lúc 1h30 phút sáng nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đề nghị tỉnh Lào Cai cần tiếp tục tăng cường các lực lượng mở rộng khu vực rà soát để tránh bỏ sót nạn nhân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai phối hợp chặt chẽ với đội ngũ bác sỹ của các bệnh viện tuyến trung ương mới tăng cường thực hiện mọi biện pháp cứu chữa cho các nạn nhân của vụ tai nạn.
>> Tập trung lực lượng cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai

Như tin đã đưa, vào khoảng 19h ngày 1/9/2014 tại Km 122+800 Quốc lộ 4D  thuộc địa phận xã Tòng Sành - huyện Bát Xát đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 12 người chết, 41 người bị thương.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ tỉnh Lào Cai đã được điều động với quân số đông gồm bộ đội, Công an và dân quân địa phương, do ông Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ huy, đã có mặt tại điểm xảy ra tai nạn cùng lãnh đạo tỉnh và các Sở ban ngành đã huy động lực lượng cứu hộ đến hiện trường, đồng thời huy động lực lượng dân quân tại chỗ  nhanh chóng xuống cấp cứu nạn nhân. Do trời mưa, vị trí xảy ra tai nạn nằm tại vực sâu khoảng 200m, hơn nữa nhiều bụi rậm, đá hộc nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khó khăn.

Bộ trưởng Đinh La Thăng và Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh kiểm tra công tác cứu hộ tại hiện trường.

Về phía Công an tỉnh, Đại tá Đinh Tiến Quân và Đại tá Giàng Ly Pao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã xuống trực tiếp hiện trường, chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, Công an thành phố Lào Cai, Công an 2 huyện Sa Pa và Bát Xát, Công an xã Tòng Sành cùng lực lượng CSGT đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông tránh ùn tắc; đồng thời chỉ đạo CBCS nhanh chóng triển khai công tác cứu nạn.

Nhận được báo cáo về vụ tai nạn nghiêm trọng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã lập tức đi Lào Cai ngay trong đêm. 12h đêm có mặt tại hiện trường, dưới trời mưa, chứng kiến hậu quả thảm khốc nặng nề của vụ tai nạn, Bộ trưởng đã yêu cầu các lực lượng tiếp tục ứng trực, huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện tốt nhất khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm hỏi nạn nhân.

1h sáng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để thăm hỏi các nạn nhân. Tại đây, 29 nạn nhân nặng đang được cấp cứu, trong đó có 9 trường hợp rất nặng với các chấn thương dập thận, vỡ lá lách..., số nạn nhân chấn thương nhẹ hơn đang được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Y học cổ truyền và bệnh viện huyện.

Anh Phạm Công Trình, thường trú tại thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình vẫn chưa hết bàng hoàng sau những gì vừa diễn ra. Anh nói “ Tôi chỉ nhớ sự việc sảy ra quá nhanh, khi vừa nhận ra có sự cố thì anh đã bị hất văng xuống sàn xe, lộn nhiều vòng và ngất xỉu”. Khi tỉnh lại thì anh đã được lực lượng cứu hộ dòng dây cõng lên đường và đưa đi cấp cứu.

Ông Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai báo cáo công tác cứu hộ, cấp cứu người bị nạn tại cuộc họp tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Lào Cai.

Bác sỹ Nguyễn Bá Huệ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, nhận được thông tin về vụ tai nạn, bệnh viện đã huy động khoảng 14 xe cấp cứu và 40 y bác sỹ đến hiện trường để phân loại, cấp cứu các nạn nhân. Mọi phương án cấp cứu tốt nhất đều được thực hiện. Đến 12h đêm, bệnh viện đã mổ cho 5 trường hợp rất nặng và đêm nay sẽ thức trắng đêm để tiếp tục mổ cho các nạn nhân.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long từ Hà Nội đến hiện trường tại Lào Cai để phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân. Cùng đoàn bác sĩ cấp cứu còn có 6 bác sĩ thuộc các khoa chấn thương, sọ não, cột sống… tăng cường tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ trong việc phân loại, phẫu thuật và cấp cứu nạn nhân.

Phát biểu tại cuộc họp lúc 1h30 phút sáng nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chuyển lời chia buồn của Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đến các nạn nhân vụ tai nạn. Bộ trưởng cũng biểu dương sự khẩn trương, phản ứng kịp thời khắc phục hậu quả vụ tai nạn của tỉnh lãnh đạo tỉnh Lào Cai, tập thể các ý bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai và các bệnh viện khác cũng như các lực lượng Công an, giao thông, dân quân tại chỗ và sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Lao Cai…

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn.

Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng cũng đề nghị tỉnh Lào Cai cần tiếp tục tăng cường các lực lượng mở rộng khu vực rà soát để tránh bỏ sót nạn nhân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai phối hợp chặt chẽ với đội ngũ bác sỹ của các bệnh viện tuyến trung ương mới tăng cường thực hiện mọi biện pháp cứu chữa cho các nạn nhân của vụ tai nạn. Lực lượng Công an và các cơ quan chức năng cũng sớm vào cuộc điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc này để xử lý kịp thời nếu phát hiện sai phạm.

Trước mắt, Ủy ban ATGT quốc gia đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có người tử nạn 5 triệu đồng, mỗi người bị thương 2 triệu đồng. Tỉnh Lào Cai và các cơ quan ban ngành của tỉnh cũng đã trao tiền hỗ trợ và quà cho các nạn nhân, động viên người bị nạn yên tâm điều trị.  

Chúng tôi tiếp tục phản ánh khi có những thông tin mới của vụ TNGT trên

Đức Cường - Thanh Tuấn