Bộ Nông nghiệp chỉ đạo cấm nuôi rùa tai đỏ

15:31 16/08/2010
Trao đổi với chúng tôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, quan điểm của Bộ NN&PTNT là nghiêm cấm hoàn toàn việc nuôi thả rùa tai đỏ ở Việt Nam vì các nhà khoa học các cơ quan chức năng của Bộ đã nghiên cứu khẳng định đây là loài rùa nguy hại cho môi trường tự nhiên nói chung, đặc biệt là môi trường nông nghiệp, làm mất cân bằng sinh thái.

Bộ NN&PTNT đã giao cho Tổng cục Thủy sản có trách nhiệm yêu cầu Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ phải sớm tái xuất lô rùa tai đỏ nhập về Vĩnh Long. Tuy nhiên, hiện nay, rùa tai đỏ đã lây lan ra môi trường tự nhiên và việc nhập rùa tai đỏ ở nước ngoài về cũng bằng nhiều con đường khác nhau, nên việc quản lý, kiểm soát khó khăn.

Trước đó, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ đã nhập hàng chục ngàn con rùa tai đỏ về Việt Nam và Bộ NN&PTNT đã cảnh báo đây là "rùa độc".

Rùa tai đỏ đang được bán tràn lan làm rùa cảnh ở nhiều thành phố.

TS Nguyễn Đình Hòe, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng rùa tai đỏ gây hại cả về mặt thủy sản và trồng trọt, bởi nó ăn cả động vật và thực vật nước. Mức độ tàn phá của nó thì kinh khủng hơn ốc bươu vàng rất nhiều vì rùa to hơn khoẻ hơn, sống lâu hơn và ăn tạp. Thậm chí, rùa tai đỏ còn ăn thịt cả loài rùa khác.

Rùa tai đỏ đã và đang tràn ra thị trường, môi trường tự nhiên, ở mức độ lớn, nếu không kịp thời ngăn chặn, để rùa sinh sản có thể trở thành một thảm họa cho nông nghiệp

Ngọc Yến
.
.
.