Bình Phước kiên quyết thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm

Thứ Hai, 04/12/2006, 11:32

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, trong đợt 1 ra quân, toàn tỉnh đã thu hồi được 3.073,8ha đất lâm nghiệp.

Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TU của Tỉnh ủy Bình Phước về "Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp", UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị ra quân đợt 1 kiên quyết ngăn chặn nạn phá rừng, cưỡng chế thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép từ năm 2004 đến nay.

Công tác tiến hành thu hồi, cưỡng chế đất lâm nghiệp đã được thực hiện theo đúng kế hoạch, có bước vận động, giải thích, rà soát trước. Song ở một số địa phương, một số người xấu vẫn ngấm ngầm xúi giục dân tổ chức chống đối, một số vụ chống người thi hành công vụ đã xảy ra. Lúc 9h ngày 19/5, khi một tổ công tác huyện Đồng Phú đang tiến hành đo vẽ diện tích đất Tiểu khu 334, 335 (Ban Quản lý kinh tế rừng Đồng Xoài) bị lấn chiếm trái phép đầu năm 2004 thì có khoảng 50 đối tượng cầm hung khí, gậy và đá kéo tới bao vây đe dọa.

Mặc dù đã được tổ công tác tận tình giải thích nhưng các đối tượng vẫn không nghe. Nguy hiểm hơn, họ còn tấn công tổ công tác, làm anh Nguyễn Văn Quang - cán bộ Hạt Kiểm lâm và anh Nguyễn Văn Hà - Công an huyện Đồng Phú bị thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Năm 2005, tỉnh Bình Phước đã xảy ra 1.103 vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, thiệt hại 1.009ha. Từ đầu năm 2006 đến nay đã xảy ra 1.275 vụ, thiệt hại 1.329ha. Nạn phá rừng làm cho diện tích rừng ở Bình Phước ngày càng bị thu hẹp, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép ngày càng nhiều.

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, trong đợt 1 ra quân, toàn tỉnh đã thu hồi được 3.073,8ha đất lâm nghiệp.

Việc thu hồi và giao đất lâm nghiệp đợt 1 đã được các địa phương ở Bình Phước thực hiện đúng kế hoạch. Trước hết là ưu tiên đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc nghèo theo diện Chương trình 134 là 873ha, giao cho các công ty cao su 1.131ha, giao cho các ban quản lý rừng để trồng lại rừng 559ha, giao cho các đơn vị Quân đội 133ha…

Tuy vậy, một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đơn vị Quân đội, công ty cao su được nhận đất khi triển khai canh tác đã gặp không ít khó khăn, có nơi người dân bị thu hồi đất đã bị một số người xấu kích động, xúi giục đến chiếm đất lại, phá hoại hoa màu và tài sản trên đất.

Đặc biệt nghiêm trọng là vụ phá hoại tài sản của Công ty Cao su Phú Riềng xảy ra ở xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng vào tháng 9/2006. Những hành động trên của một số kẻ quá khích đã dược các cơ quan chức năng ở Bình Phước xử lý nghiêm khắc, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Để tiếp tục thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép trong đợt 2, hiện nay các địa phương đã có kế hoạch cụ thể thực hiện công tác giải tỏa, thu hồi đất. Quyết định thu hồi đất đã được gửi đến tận tay những người lấn chiếm trái phép. Các cấp, các ngành ở Bình Phước đã mở nhiều đợt tuyên truyền sâu rộng, vận động nhân dân thực hiện giao đất. Huyện Bù Đăng, Phước Long đã thành lập các tổ công tác đặc biệt đến từng hộ gia đình để giải thích, vận động họ tự nguyện giao trả đất đã xâm canh trái phép.

Chủ trương của tỉnh Bình Phước là đợt thu hồi đất lần 2 này sẽ thu hồi trên 4.000ha. Trong đó, các huyện phải bố trí được từ 1 đến 3 khu vực dự phòng với quy mô tổng cộng khoảng 1.000ha để giải quyết đất ở, đất canh tác cho dân di cư tự do đang sống ở khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ra nơi định cư, định canh mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định: "Giữ vững diện tích đất còn lại, thực hiện thắng lợi đợt 2 công tác thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết mà chúng tôi phải làm tốt trong thời gian còn lại của năm 2006"

Anh Ngọc
.
.
.