Bình Dương: Tạm dừng hoạt động chợ tự phát ở thị xã và thành phố

17:58 23/06/2021
Tính đến 8h ngày 23/6, đợt dịch thứ 4 này toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận 164 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nên việc tạm dừng hoạt động chợ tự phát để phòng chống dịch là cần thiết…

Ngày 23/6, UBND tỉnh Bình Dương ban hành chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động tại các thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối với các chợ truyền thống yêu cầu người dân, tiểu thương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; các siêu thị, trung tâm thương mại phải nâng cao hơn mức độ phòng, chống dịch; thường xuyên khử khuẩn, giảm, giãn sự tập trung khi mua sắm…

Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết; trong trường hợp cần thiết tổ chức các cuộc họp, sự kiện phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Công an tỉnh Bình Dương tăng cường chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

 
Một chợ tự phát ở TP Thủ Dầu Một.

UBND cấp huyện và Ban Quản lý các khu công nghiệp phải chủ động phối hợp thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch đối với doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể ứng phó với tình huống xuất hiện các ca F0, F1, F2,…

Trong một diễn biến khác, ngày 23/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 đã thị sát các khu nhà trọ công nhân, khu cách ly tại Bình Dương.

Đoàn công tác kiểm tra phòng chống dịch tại Bình Dương.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã đi thị sát trong các khu công nghiệp ở Bình Dương, một khu nhà trọ tại phường Bình Hòa (TP Thuận An) nơi có một số công nhân là F2 đang tự cách ly tại nơi ở và đến kiểm tra khu cách ly tập trung tại trường THPT Lý Thái Tổ (TP Thuận An).

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, Bình Dương là tỉnh có rất đông công nhân và giáp ranh với TP.HCM, Đồng Nai nên có nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Sắp tới Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng cho công nhân tại Bình Dương để ngăn chặn dịch bệnh. Hiện tại, Bình Dương  đã nâng cảnh báo về dịch COVID-19 lên mức cao nhất. 

 

P.Tuyền