Báo chí phải hoàn thành tốt sứ mệnh là “người thư ký” của thời đại Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 21/04/2010, 14:30
Nhân 60 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (Hội NBVN) (21-4-1950 - 21-4-2010), sáng 20/4, Hội đã tổ chức Lễ kỷ niệm trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Với sự quan tâm đặc biệt đến báo giới, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dự: đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên BCT, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên BCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW; đồng chí Huỳnh Đảm, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; đồng chí Trần Văn Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Lê Doãn Hợp, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TW và các địa phương.

Dự buổi lễ còn có các nhà báo lão thành: Hồng Hà, Hà Đăng, Hữu Thọ, Đỗ Phương, Phan Quang, thân nhân các nhà báo liệt sĩ và đông đảo các thế hệ nhà báo Việt Nam. Đại diện tỉnh Thái Nguyên, huyện Định Hóa và xã Điềm Mặc - nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, cũng đến dự.

Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã gửi lẵng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam nhân 60 năm thành lập.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam, có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội NBVN và các đồng chí trong Thường vụ, Ủy viên BCH Hội NBVN và Tổng biên tập các báo, đài trong cả nước.

Đồng chí Trương Tấn Sang trao bức trướng của Ban chấp hành Trung ương Đảng tặng Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường lịch sử 60 năm của Hội NBVN, đồng chí Đinh Thế Huynh nêu rõ: Cách đây 60 năm, ngày 21/4/1950, tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất Hội những người viết báo Việt Nam, nay là Hội NBVN. Song hành cùng những chặng đường của dân tộc, 60 năm qua, Hội NBVN luôn phấn đấu hoàn thành sứ mạng là một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam, phấn đấu vì sự nghiệp báo chí cách mạng vẻ vang của nước nhà, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, có công sức xứng đáng của những người làm báo, để rồi, tiếp tục tham gia vào công cuộc xây dựng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam. Thông qua báo chí, tiếng nói của Đảng, Bác Hồ đã đến với mỗi người dân, khích lệ chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta. Nhiều nhà báo còn trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc và đã anh dũng hy sinh.

Trong công cuộc đổi mới, Hội có vai trò quan trọng tạo sự chuyển biến về chất và lượng đối với nền báo chí đất nước. Từ vài chục cơ quan báo chí ngày đầu giành chính quyền, đến nay cả nước có 706 cơ quan báo chí in, trong đó có 178 báo in, 528 tạp chí, một hãng thông tấn, 2 Đài PTTH quốc gia…; từ 300 hội viên thời kỳ đầu thành lập, nay đã có hơn 17.000 hội viên Hội NBVN. 60 năm qua cũng đánh dấu những bước vươn xa của Hội NBVN với khu vực và quốc tế…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thay mặt Đảng, Nhà nước biểu dương những cống hiến của nền báo chí cách mạng và sự đóng góp của Hội NBVN trong 6 thập kỷ qua vào sự nghiệp phát triển của báo chí cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí khẳng định: Trong mọi giai đoạn cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng, đánh giá cao vai trò của báo chí, luôn quan tâm chăm lo xây dựng, chỉ đạo hoạt động báo chí và đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ những người làm báo… Suốt mấy thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam và đội ngũ những người làm báo nước nhà đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, nhiều nhà báo anh dũng hy sinh trên các chiến trường, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang mà đất nước và nhân dân giao phó.

Báo chí đã tuyên truyền, đưa chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân; phản ánh sinh động thực tế hào hùng của các cuộc kháng chiến cứu nước cũng như thực tiễn sôi động của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát hiện, cổ vũ, động viên, nhân rộng các nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, góp phần khơi dậy và làm sôi động các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào, chiến sĩ ta ở mọi miền Tổ quốc, trên mọi lĩnh vực làm nên những chiến công vang dội, những thành tựu to lớn. Báo chí cũng là diễn đàn thể hiện ý chí, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, những đóng góp, kiến nghị của nhân dân với Đảng, với Nhà nước. Báo chí đã tích cực đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng; đấu tranh phản bác các luận điệu vu cáo, xuyên tạc, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động tuyên truyền của các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Báo chí cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thông tin đối ngoại để nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế hiểu biết về đất nước, con người, sự nghiệp chính nghĩa và thành tựu to lớn của cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Trương Tấn Sang cũng yêu cầu: Báo chí cần phát huy những thế mạnh, ưu điểm, khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm để làm tốt vai trò là vũ khí sắc bén, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Báo chí phải tăng cường, nâng cao chất lượng tuyên truyền về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước, đấu tranh vạch trần những âm mưu, phản bác những luận điệu xuyên tạc, vu cáo của các thế lực thù địch.

Phát hiện, biểu dương, cổ vũ những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, những cái đẹp, cái hay, cái tích cực và tiến bộ; đồng thời, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và tệ nạn xã hội, phê phán và đẩy lùi những cái xấu, cái ác, cái tiêu cực. Báo chí phải góp phần tạo ra được trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta khí thế dời non, lấp biển, chớp thời cơ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để đạt bằng được mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Để thực hiện nhiệm vụ nặng nề nhưng vẻ vang đó của báo chí, Hội cần phải tập hợp và sát cánh cùng hội viên, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị và ý thức trách nhiệm; đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; hoàn thành tốt sứ mệnh là "người thư ký" của thời đại Hồ Chí Minh. 

Nhân dịp này, đồng chí Trương Tấn Sang đã trao tặng Hội NBVN bức trướng mang dòng chữ: "Báo chí Việt Nam trung thành, sáng tạo, bản lĩnh, đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"

Thanh Hằng
.
.
.