6 người trong một gia đình bị ngộ độc do ăn nhầm “Cà độc dược”
Tuy nhiên, trong số đó có 2 người ăn ít nên sức khỏe tạm ổn định, được điều trị tại Trạm y tế xã Sơn Long; còn lại 4 người bị ngộ độc nặng, có nguy cơ rối loạn tinh thần, nói năng mất tự chủ, không phân biệt và nhận ra ai xung quanh mình, đồng thời có hiện tượng mắt không nhìn thấy được gì, nên đã được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị. Hiện nay cả 4 bệnh nhân này được các y, bác sĩ cho uống thuốc giải độc và đang trong quá trình theo dõi…
Trước đó, khoảng 7h30’ ngày 18/7, gia đình ông Điếu ăn cơm sáng trong món rau có lẫn “Cà độc dược”, nhưng họ không hay biết. Ngay sau khi bị ngộ độc, cả 6 nạn nhân đã được người dân địa phương đưa đến cấp cứu kịp thời tại Trạm y tế xã Sơn Long.
Được biết, “Cà độc dược” còn gọi là Mạn Đà La (tên khoa học: Datura metel), thuộc họ Cà, thân thảo, màu sắc sặc sỡ, thuộc nhóm độc bảng A, mọc hoang. Trong cây “Cà độc dược” có 2 loại chất: hyoxin và atropin; có trong lá, hoa, thân cây. Liều độc của atropin tác động lên não làm say, có khi làm nạn nhân phát điên, hô hấp tăng, sốt, nổi cuồng, có lúc tê liệt tứ chi do thần kinh trung ương bị ức chế. Còn hyoxin tác dụng gần như atropin nhưng làm giãn đồng tử trong thời gian ngắn hơn. Hyoxin ức chế thần kinh nhiều hơn là kích thích. Vì vậy, hyoxin được dùng ở trong lĩnh vực điều trị thần kinh, chữa co giật trong bệnh Parkinson, hoặc phối hợp với atropin để chống say xe, làm dịu thần kinh