Tuổi trẻ Cục Truyền thông CAND và Công an tỉnh Hà Nam:

Sẻ chia khó khăn với người dân về quê tránh dịch

17:39 13/10/2021

Những ngày qua, vượt chặng đường dài hàng nghìn cây số, những người lao động nghèo từ các tỉnh thành phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trở về quê với bao khó khăn, vất vả...

Nhằm chia sẻ những khó khăn và phần nào tiếp sức cho những lao động trở về quê, ngày 13/10, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông CAND phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Nam đã tổ chức chương trình “Triệu túi an sinh” với 150 phần quà bao gồm thuốc, khẩu trang và tiền mặt gửi tặng tới những người dân đang trên đường về quê tránh dịch đi qua địa phận tỉnh Hà Nam.

20211013110132_img_4551.jpg -0
Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông CAND với phần quà trong chương trình “Triệu túi an sinh” gửi tới bà con trên hành trình về quê.
Nằm tại địa bàn giáp ranh với tỉnh Ninh Bình, xã Thanh Hải (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) là cửa ngõ quan trọng trên tuyến đường từ phía Nam đến các địa phương ở miền Bắc. Chính vì vậy, trong thời gian qua, lực lượng công an tỉnh Hà Nam đã “cắm chốt” tại đây, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông, góp phần phát hiện kịp thời những trường hợp nghi nhiễm COVID-19.
20211013110236_img_4558.jpg -0
Mỗi túi an sinh ngoài thực phẩm còn có thuốc men để người dân sử dụng khi cần thiết.

Khi phóng viên Báo CAND đến trụ sở UBND xã Thanh Hải, nhiều người dân từ các địa phương phía Nam về quê đang tạm nghỉ tại đây. Một số người ngủ gục vì mệt mỏi sau chặng đường dài cả nghìn cây số. 

Anh Nguyễn Văn Hải (32 tuổi, quê Hoài Đức, TP Hà Nội), là một trong số hàng nghìn người dân với hành trình đặc biệt ấy chia sẻ, trước thời điểm dịch bệnh bùng phát anh đang làm nghề thợ mộc ở TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên công việc ấy cũng không còn khi cơn bão COVID-19 tràn qua nơi đây. Suốt từ đầu tháng 6/2021, anh cùng với nhiều đồng nghiệp khác chịu cảnh mất việc nên đã quyết định thực hiện hành trình về quê từ hôm 10/10. Anh là người về quê cuối cùng trong đoàn.

20211013110844_img_4604.jpg -0
Anh Nguyễn Văn Hải đang trên đường về quê ở Hà Nội.

Với anh Hải, đến được Hà Nam cũng đồng nghĩa chặng đường đoàn tụ với gia đình đã rất gần. Đó là một may mắn so với rất nhiều người khác vẫn còn chặng đường hàng trăm km nữa chờ đợi phía trước do quê ở xa, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang hay Cao Bằng.

Cầm phần quà vừa được Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông CAND phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Nam trao tặng, chị Ma Thị Thoa (43 tuổi) chia sẻ về hành trình của mình cùng hai người cháu, đều là công nhân thất nghiệp từ tháng 7/2021 đang trên đường về TP Hồ Chí Minh về quê nhà ở huyện Bảo Lạc (Cao Bằng). Quãng đường dài hàng nghìn cây số vừa qua là cảnh trời đang nắng gắt bỗng mưa rào và vô vàn khó khăn nhưng khi đến mỗi địa phương, chị lại nhận được sự quan tâm của chính quyền và lực lượng chức năng...

Trong số những người đến nhận quà, chúng tôi gặp đôi vợ chồng trẻ đang tựa vào nhau nghỉ tạm bên dãy ghế xếp vội.

20211013111723_img_4683.jpg -0
Anh Vàng Minh Pó và vợ.

Anh Vàng Minh Pó và vợ là Vừ Thị Chợ, người dân tộc Mông từ Đồng Văn, Hà Giang vốn là công nhân ở Bình Dương nhưng dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến công ty phải đóng cửa. Cả hai cố bám trụ với hy vọng sớm được đi làm trở lại tuy nhiên dịch bệnh quá lâu buộc Pó và Chợ quyết định đi xe máy về quê. Chuyến về quê lần này, Pó và vợ không biết đến bao giờ mới trở lại.

20211013110642_img_4572.jpg -0
Đoàn Công tác trao quà cho bà con.
20211013110856_img_4606.jpg -1

Thượng tá Đỗ Anh Tuấn, Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, Công an tỉnh đã tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và BCĐ phòng chống dịch của tỉnh nhằm triển khai các biện pháp quyết liệt, kịp thời, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch.

Từ đêm 9/10, Bộ Công an đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam chỉ đạo các chốt cho dừng việc di chuyển của dòng người hồi hương bằng tất cả các phương tiện, kể cả đi bộ. Lực lượng Công an Hà Nam đã chủ động báo cáo với chính quyền cho sử dụng một số nhà văn hóa để bà con vào đó lưu trú. Riêng tại tỉnh Hà Nam, từ ngày 5/10 đến 10/10, đã có 95 ôtô, hơn 2.000 xe máy, với gần 6.000 người hồi hương từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận tỉnh này.

20211013110006_img_4544.jpg -0
Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông CAND phối hợp Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Nam với chương trình “Triệu túi an sinh” hỗ trợ người dân trở về từ các tỉnh phía Nam.

Thượng tá Đỗ Anh Tuấn cho biết, trong dòng người hồi hương qua địa bàn Hà Nam, một điểm đặc biệt nữa là có 1.892 người dân đi bộ, trong đó có 153 trẻ em, điều này rất nguy hiểm khi gặp bão vào đất liền. Bà con hồi hương về quê tránh dịch luôn trong tình trạng vừa đói, vừa rét. Tại Hà Nam, Công an đã xin phép chính quyền cho sử dụng nhà văn hóa, sử dụng tất cả các phương tiện có thể để hỗ trợ bà con.

Triệu túi an sinh, sẻ chia khó khăn cùng người dân trở về quê -0
Chiến sĩ CSGT tỉnh Hà Nam làm nhiệm vụ trong mưa tại chốt kiểm soát dịch.

Hoạt động trao tặng cho bà con được phối hợp tổ chức chặt chẽ, đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả và đảm bảo tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

N.Thắng - M.Tuyến