Những nghĩa cử cao đẹp trong Ngày Quốc tế Người hiến máu

Thứ Năm, 16/06/2022, 07:33

Ngày Quốc tế Người hiến máu năm nay (14/6) có thông điệp: “Triệu trái tim – Chung nhịp đập, Hiến máu cứu người”, hàng triệu người hiến máu tuy khác nhau về lứa tuổi, giới tính, quốc tịch,.. nhưng đều có chung một trái tim nhân ái.

Mặc dù trải qua 2 năm đại dịch COVID-19, có những thời điểm thiếu máu trầm trọng, nhưng nhờ những tấm lòng nhân ái, sự ủng hộ của các cơ quan, đặc biệt là các đơn vị trong Bộ Công an và Công an các địa phương, lượng máu tình nguyện thu được rất lớn, phục vụ kịp thời cho cấp cứu và điều trị.

Là phi công của Hãng Hàng không Vietjet Air, trong 2 năm gần đây, anh Nguyễn Vũ Nam đã 12 lần tham gia hiến máu và tiểu cầu, trong đó có 5 lần hiến tiểu cầu. Theo chia sẻ của anh Nam, anh mới chỉ biết đến hiến máu vào đầu tháng 4/2020, trong lúc Hà Nội đang giãn cách xã hội lần đầu tiên. Lúc đó, khi anh đang xem tivi với con gái, chương trình thời sự đưa bản tin thiếu máu khẩn cấp, đồng thời kêu gọi những người khoẻ mạnh hiến máu để đóng góp cho ngân hàng máu không bị cạn kiệt. Ngay hôm sau anh Nam đã đến hiến máu tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

“Cả quãng đường từ nhà đến điểm hiến máu hầu như trên đường không có một ai, quang cảnh heo hút. Nhưng tới điểm hiến máu, không khí trái ngược hoàn toàn. Rất đông các bạn trẻ, các bạn sinh viên đang giơ cánh tay, góp từng đơn vị máu nhỏ bé. Những thùng đựng máu trống rỗng liền đầy lên một cách nhanh chóng. Niềm vui hân hoan lan toả nhanh chóng đến người xung quanh, trong đó có tôi”, anh Nam kể lại.

Những nghĩa cử cao đẹp trong Ngày Quốc tế Người hiến máu -0
Cán bộ Công an tỉnh Cà Mau hiến máu trong Hành trình đỏ 2022.

Sau lần đầu tiên thành công với 350ml máu được hiến tặng, bản thân anh Nguyễn Vũ Nam nhận ra tầm quan trọng của sự đoàn kết, tinh thần tương thân bác ái, hành động “triệu trái tim – chung nhịp đập, cùng nhau hiến máu cứu người”. Và từ đó đến nay, cứ đến hẹn, anh lại đi hiến máu đều đặn.

Với thông điệp của Ngày Quốc tế Người hiến máu năm nay, rất nhiều người dân, cán bộ viên chức, sinh viên… đã đi hiến máu. Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, mỗi ngày tiếp nhận hàng chục đơn vị máu tình nguyện. Nhiều y, bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu. Có bác sĩ đã gần 100 lần hiến máu và hiến tiểu cầu.

Anh Nguyễn Xuân Thiệp (Hà Nội) cho biết: “Tôi đi hiến máu một phần vì muốn chia sẻ những gì mình có đến với người cần, phần vì thích không khí ấm cúng, gần gũi tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Sinh nhật của tôi lại tình cờ đúng vào ngày tôn vinh người hiến máu nên tôi sẽ cố gắng đi hiến máu đều đặn vì đây cũng là một cái duyên”.

Tại Việt Nam, từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu và vận động hiến máu. Hơn 2 năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch COVID-19 tới các hoạt động hiến máu và an toàn truyền máu trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam nhưng hàng triệu người vẫn dũng cảm, sẵn sàng đi hiến máu.

Năm 2021, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.598.635 đơn vị máu. Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 347.130 đơn vị máu, chiếm 26,7% lượng máu tiếp nhận của toàn quốc. Nhờ đó, Viện đã cung cấp được gần 650.000 đơn vị chế phẩm máu tới 187 cơ sở y tế tại 32 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, lần đầu tiên, Viện đã điều tiết cung cấp 19.837 đơn vị máu cho địa phương miền Nam và miền Trung.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Nhu cầu về máu và chế phẩm máu rất phổ biến trên toàn thế giới. Máu cần cho cấp cứu các nạn nhân bị chấn thương, tai nạn, thảm họa; cần cho cấp cứu sản khoa, các ca mổ và điều trị phức tạp; đồng thời cũng là nguồn sống cho những người bệnh phải truyền máu thường xuyên. Tuy vậy, khả năng tiếp cận với nguồn máu không phải lúc nào cũng được đáp ứng tốt. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình trạng khan hiếm máu vẫn còn xảy ra, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình”.

Không chỉ tri ân, ghi nhận nghĩa cử hiến máu trên toàn thế giới, WHO mong muốn thông qua chiến dịch này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của việc hiến máu thường xuyên và cam kết duy trì hành động này để đảm bảo duy trì nguồn máu đầy đủ, giúp mọi người dân có cơ hội tiếp cận với dịch vụ truyền máu kịp thời.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng khẳng định: “Bài học thành công thời gian qua chính là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định và thực chất. Nếu huy động được sức mạnh cộng đồng như vậy, ngành y tế sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu truyền máu trong thời bình cũng như khi có thảm họa, thiên tai, chiến tranh hay các trường hợp khẩn cấp cần truyền máu số lượng lớn”.

Cũng trong dịp Ngày Quốc tế Người hiến máu năm nay, Hành trình Đỏ 2022 đang được triển khai trên 43 tỉnh, thành cả nước, nên đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia hiến máu, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an.

Trần Hằng
.
.
.