Những doanh nhân gốc Việt có trái tim thiện nguyện luôn hướng về quê hương

20:22 12/05/2022

Với những doanh nhân này, làm từ thiện là cách họ chia sẻ thành quả của mình với xã hội. Trong những năm qua, họ đã dành nhiều tâm sức để giúp đỡ những người khó khăn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của quê hương.

Lặng lẽ làm từ thiện

Như nhiều tỷ phú khác, ông Mai Vũ Minh đã bỏ rất nhiều tiền để làm từ thiện và cũng kín tiếng trong việc này. Tuy nhiên, gần đây nhất, vào năm 2020, trên website của Quỹ Cộng đồng Phòng chống thiên tai – QPT đã để tên ông trong danh sách những nhà tài trợ lớn với tổng số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng, bên cạnh những doanh nghiệp như: Tổng công ty Điện lực Việt Nam, Quỹ Thiện tâm…

untitled-1.jpg -0
Trước đó, bà Huỳnh Tiểu Hương - Giám đốc của Trung tâm Nhân đạo Nuôi dạy Trẻ em mồ cô, Khuyết tật thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và ông Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam – VAVA đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới ông Mai Vũ Minh vì nhận được sự ủng hộ to lớn bằng tài chính từ tỷ phú gốc Việt này cho tổ chức của họ.

Được biết, ông Mai Vũ Minh đặc biệt quan tâm tới sự phát triển của giáo dục và đã cùng các cộng sự còn thành lập Quỹ Đầu tư phát triển giáo dục SAPA, triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy sự phát triển giáo dục ở Việt Nam. Báo chí đưa tin Quỹ này đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải vào năm 2017 và ủng hộ hơn 3 tỷ cho Quỹ Khuyến học của TP Cần Thơ năm 2018.

Khi được hỏi về hoạt động từ thiện, ông Mai Vũ Minh chỉ nói: “Tôi may mắn vì giàu có hơn nhiều người và tôi thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ những người khó khăn hơn. Đây là việc bình thường mà ai cũng làm nếu có khả năng thôi”.

Nhiều năm qua, tỷ phú Chính Chu và vợ đã luôn theo sát tình hình dịch bệnh tại Việt Nam để có những hỗ trợ kịp thời đến những hoàn cảnh khó khăn.

untitled-2.jpg -0
Năm 2021, trong đại dịch COVID-19, ca sĩ Hà Phương, phu nhân của tỷ phú Chính Chu, đã tặng hơn 3.000 phần quà với hàng trăm tấn nhu yếu phẩm tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Nha Trang.

Năm 2019, bà Hà Phương đã đến viếng thăm Tịnh Thất Quan Âm và gửi tặng một số tiền để các sư cô lo chi phí cũng như nhiều phần quà cho các em như: gạo, đường, dầu ăn, cặp táp, ba lô, giúp các bé trong việc ăn uống, đến trường. Bên cạnh những đóng góp về vật chất, vợ tỷ phú Chính Chu còn mời một số bác sĩ, y tá cùng đi theo trong chuyến từ thiện này để khám bệnh, phát thuốc, cốm trẻ em cho các bé mồ côi và các cụ già trong làng gần đó.

Trước đó, năm 2016, bà Hà Phương đã dành một số tiền lớn để cứu trợ bà con nghèo thuộc các vùng lũ lụt miền Trung.

Nữ ca sĩ không tiết lộ tổng giá trị của số quà mà cho biết, bản thân chỉ muốn đóng góp một chút sức vào việc chống dịch của thành phố và mong bà con sớm vượt qua những ngày tháng khó khăn vì dịch bệnh.

Vợ của tỷ phú Chính Chu chia sẻ: “Dù sống xa quê hương nhưng tôi luôn theo dõi các chương trình thời sự Việt Nam để kịp thời giúp đỡ. Tôi hi vọng mình có thể san sẻ một phần nhỏ những khó khăn với mọi người”.

Đứng ra kêu gọi cộng đồng cùng làm từ thiện

Trong nhiều năm qua, ông David Dương, Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (CWS) có trụ sở tại Bắc California và Vietnam Waste Solutions (VWS) có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh luôn đồng hành, tham gia công tác thiện nguyện, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Năm 2020, VWS cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian qua. Cũng trong năm này, ông David Dương đã trao tặng 120.000 USD cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) để hỗ trợ bà con miền Trung Việt Nam đang gặp khó khăn trong mùa bão lũ; nhân buổi lễ, Hiệp hội Doanh nhân Việt Mỹ (VABA) do ông làm Chủ tịch cũng đã trao tặng 51.000 USD. Tổng số tiền trong buổi lễ trao tặng cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco của CWS, VWS và VABA là 171.000 USD.

untitled-3.jpg -0
Năm 2021, ông David Dương đã quyên góp được 1.250 máy trợ thở và thiết bị y tế trị giá 1 triệu USD để gửi về Việt Nam.

Trong dịp trao 1.250 máy thở cho đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông David Dương nói: “Tôi thấy con số máy thở đó chưa thấm vào đâu, nhưng trong lúc dịch bệnh khó khăn này, con số đó cũng giúp được vài ngàn người thoát khỏi dịch bệnh”.

Năm 2021, khi nhận được thông tin về những bà con ở Việt Nam gặp khó khăn vì dịch bệnh, dù đang ở Mỹ nhưng doanh nhân Hoàng Kiều cũng đã kết nối về Việt Nam, kêu gọi ủng hộ và phát quà cho nhiều người.

Liên tục nhiều ngày, trên trang cá nhân của mình, ông đăng tải các bài viết và danh sách số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng số tiền quyên góp được lên tới gần 2 tỷ đồng. Kèm theo thông báo, ông Hoàng Kiều cũng kê khai danh sách kèm theo về các mức đóng góp của mọi người. Cách làm không có gì đặc biệt và cũng không mới, nhưng nhờ sự công khai, rõ ràng số tiền từ thiện từ các nhà hảo tâm, tỷ phú Hoàng Kiều nhận được nhiều lời khen ngợi.

Hoàng Kiều là một vị tỷ phú gốc Việt ở Mỹ nổi danh ở Việt Nam khi ông đã từng lọt vào Top 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) vào năm 2014 với tổng số tài sản 3,7 tỷ USD.

Trang Lê
.
.
.