Đượm nghĩa tình từ chương trình “Tết vì người nghèo”

09:48 20/02/2018
Vậy là đã tròn 19 năm Báo CAND tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo”. Với sự đồng hành của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng bạn đọc trong và ngoài nước, đã có hơn 160 tỉ đồng ủng hộ Quỹ xã hội từ thiện của Báo CAND trong 20 năm qua...


Trong đó, hàng chục tỉ đồng đã được trao tới tận tay những người dân nghèo, những gia đình chính sách còn nhiều khó khăn ở khắp mọi miền đất nước khi tết đến, xuân về.

Riêng Xuân Mậu Tuất 2018, tổng số tiền và hiện vật chương trình Tết vì người nghèo trao tặng đồng bào ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam là hơn 8,7 tỉ đồng.

Mở đầu chương trình Tết vì người nghèo Xuân Mậu Tuất 2018 là hoạt động tặng quà tết người dân nghèo tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trong đó, có xã Nhã Nam (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) là nơi Công an Khu XII (gồm Công an của 7 tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Yên, Hồng Gai và Hải Ninh) đóng quân thời kì kháng chiến chống Pháp.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND cùng lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang và Công ty Phượng Hoàng trao quà Tết tặng đồng bào nghèo xã Nhã Nam, Tân Yên, Bắc Giang.

Những ngày kháng chiến gian lao mà anh dũng đó, đồng bào Nhã Nam đã đùm bọc, che chở, giúp đỡ anh em Công an bảo toàn lực lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ diệt ác trừ gian và giữ gìn trật tự trị an. Đặc biệt, tròn 70 năm trước (11-3-1948 – 11-3-2018), Bác Hồ đã gửi thư cho đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII để trao đổi về cách làm báo Công an và huấn thị “Sáu điều tư cách người Công an cách mạng”…

Bởi vậy ngay từ đầu tháng 10-2017, khi lập kế hoạch chương trình Tết vì người Nghèo, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND đã nhắc anh em chúng tôi: “Phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang chuẩn bị chương trình thật chu đáo. Tôi sẽ trực tiếp đi trao quà tết cho bà con ở Nhã Nam rồi đến thăm Khu di tích Công an khu XII đang được gấp rút hoàn thành”.

Chiều 11-1, trong cái rét ngọt một ngày chớm xuân, Đoàn công tác do Thiếu tướng Phạm Văn Miên dẫn đầu cùng lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang và nhà tài trợ là Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng có mặt tại xã Nhã Nam, để trao 100 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng tiền mặt) cho đồng bào nghèo.

Tại Hội trường xã, nhiều người dân đã tề tựu, háo hức chờ được nhận quà. Họ rưng rưng niềm xúc động bởi nhiều năm qua, quê hương Nhã Nam luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là Bộ Công an.

Được chính quyền xã mời lên nhận quà, ông Nguyễn Văn Thắng, cựu thanh niên xung phong thời kì kháng chiến chống Mỹ, năm nay 73 tuổi xúc động không nói nên lời. Sức khỏe suy giảm nhiều, khuôn mặt hốc hác vì di chứng của những căn bệnh quái ác do nhiễm chất độc khi tham gia kháng chiến, ông Thắng vẫn đang ở nhờ gia đình người chị nuôi. Cuộc sống của ông chủ yếu dựa vào sự cưu mang của chị nuôi và bà con chòm xóm. 

Trong số những người dân được nhận quà Tết vì người nghèo ở Nhã Nam, còn có nhiều mảnh đời lam lũ, thiếu may mắn như gia đình anh Mai Văn Lợi (58 tuổi, có con gái bị mù cả 2 mắt); bà Bùi Thị Xuyên, cũng là cựu thanh niên xung phong, chồng mất từ khi bà còn trẻ, một mình nuôi con trai (42 tuổi) bị liệt trên 20 năm nay; nhiều cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn nỗ lực học tập… Tuy giá trị vật chất của mỗi phần quà không lớn, nhưng nó thể hiện tình người, sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ những người nghèo khi tết đến, xuân về.

Số tiền gần 8,7 tỉ đồng mà chương trình Tết vì người nghèo của Báo CAND nhận được từ các nhà hảo tâm là không hề nhỏ, song ý nghĩa lớn nhất của nó chính là tình người, là truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách…

Bên cạnh những nhà hảo tâm đã nhiều năm bền bỉ đồng hành làm việc thiện với Báo CAND, những năm gần đây có thêm nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp tích cực tham gia vào hoạt động nghĩa tình này.

Trong đó có Công ty TNHH Phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng. Riêng dịp Tết 2018, Công ty Phượng Hoàng ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo 200 triệu đồng và phối hợp cùng Báo CAND trao tặng quà với số tiền 750 triệu đồng tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An)...

Chợt nhớ buổi “Tiệc tri ân” do Báo CAND tổ chức ở TP Hồ Chí Minh trung tuần tháng 1-2018, với sự có mặt của nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp. Đã thành truyền thống, nhiều năm qua Báo CAND tổ chức hoạt động này, vừa để tri ân sự đồng hành của các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp; vừa huy động thêm sự ủng hộ, giúp đỡ đồng bào nghèo.

Năm nay, tuy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều khởi sắc, song khó khăn vẫn bộn bề. Vậy nhưng các nhà hảo tâm đã đến dự tiệc với sự hồ hởi, chân thành. Trong đó, có nhiều gương mặt thân thiết luôn gắn bó, đồng hành với Báo CAND làm từ thiện như vợ chồng ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi; ông Ngô Bửu Khánh, chủ Nhà hàng 241; ông Châu Thanh Hãn và nhóm bạn; ông Lâm Xuân Thi, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107; đại diện Tập đoàn Phú Cường…

Tại buổi tiệc, Thiếu tướng Phạm Văn Miên đã trân trọng cảm ơn tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm và tiếp nhận số tiền ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo. Công ty Duy Lợi ủng hộ 500 triệu đồng; Tập đoàn Phú Cường ủng hộ 500 triệu đồng; Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ủng hộ 640 triệu đồng…

Nhiều tập thể, cá nhân khác cũng trích phần thu nhập từ sức lao động, có người vài trăm nghìn, người vài triệu đồng mang đến ủng hộ đồng bào nghèo. Chương trình năm nay còn có sự góp mặt của Hoa hậu Quốc tế Việt Nam 2014 Đặng Thu Thảo và Hoa khôi Nam Bộ 2017 Nguyễn Thị Hải Yến, mỗi người đẹp đã ủng hộ 5 triệu đồng.

Là một người gắn bó với chương trình, Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tâm sự: “Nhiều năm qua, bên cạnh các hoạt động nghĩa tình chăm lo cho đồng bào nghèo, bị ảnh hưởng thiên tai, Báo CAND còn là cầu nối tin cậy giữa các doanh nghiệp, cá nhân với các mảnh đời cần giúp đỡ thông qua rất nhiều chương trình xã hội từ thiện hiệu quả. Tôi cảm thấy rất ấm áp và vui mừng khi mỗi năm, các nhà hảo tâm, nhà doanh nghiệp đến với Báo càng nhiều, chứng tỏ thông điệp tốt đẹp, ý nghĩa của chương trình đã và đang lan rộng. Cùng Báo đến vùng sâu vùng xa trao quà cho người nghèo, tôi thấy người dân rất cảm động. Họ nói với tôi rằng Tết này nhà mình có thêm bánh mứt, cân thịt cho xuân thêm sum vầy. Nhiều nơi đồng bào còn nghèo khó, chịu nhiều thiên tai bão lụt cho nên món quà của các nhà hảo tâm là nghĩa cử nhân văn, nghĩa tình”.

Tâm sự về chương trình Tết vì người nghèo, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND chia sẻ: “Chặng đường 19 mùa xuân đã qua, chương trình nhận được sự ủng hộ, đồng hành của rất nhiều tấm lòng nhà hảo tâm, doanh nhân. Những món quà đầy ắp nghĩa tình đã được Báo CAND cùng các nhà hảo tâm trao đến tận tay người nghèo khắp cả nước để giúp đồng bào đón một cái Tết đầm ấm, sum vầy”.

Chương trình Tết vì người nghèo Xuân Mậu Tuất 2018 của Báo CAND mở đầu từ ngày 11-1-2018 (tức ngày 25 tháng 11 năm Đinh Dậu) và chỉ kết thúc vào trước giao thừa khoảng 10 tiếng đồng hồ. Nhằm ngày 30 tết, Đại tá Trần Kim Thẩm, Phó Tổng Biên tập Báo CAND cùng vợ chồng ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Công ty Duy Lợi đã tới thăm và tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Sài Gòn. Họ là những bệnh nhân nặng, không được xuất viện dù thời khắc tết đến, xuân về.

Đại tá Trần Kim Thẩm đã cùng vợ chồng ông Lâm Tấn Lợi tới từng giường bệnh trao tận tay các bệnh nhân 118 suất quà (mỗi suất 500 ngàn đồng). Tâm sự về nghĩa cử ngay trước thềm giao thừa đón xuân mới Mậu Tuất 2018, ông Lâm Tấn Lợi cho biết: “Mình chọn ngày 30 tết để đi thăm hỏi và giúp đỡ họ vì chỉ những bệnh nhân nặng, quá khó khăn không thể về nhà ăn tết (rất có thể là cái tết cuối cùng với gia đình) nên mới buộc phải nằm lại trong bệnh viện mà nghe, xem người khác đang sum họp, vui vầy cùng gia đình! Nên việc ngày 30 tết đi đến tận giường bệnh thăm hỏi, giúp đỡ bệnh nhân ung thư chắc chắn là giúp đỡ đúng người!”.

Trần Duy Hiển