Chuyện xúc động về con trai của cặp vợ chồng chết cháy ở Đê La Thành

Thứ Tư, 24/10/2018, 09:07
Đã một tháng trôi qua kể từ ngày nhận được tin con trai và con dâu chết trong trận hỏa hoạn ở nhà trọ của ông Hiệp “khùng” trên đường Đê La Thành (Hà Nội), bà Hoàng Thị Ngọ (mẹ anh Tạ Văn Tính, trú tại xóm Khánh, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) vẫn chưa nguôi nỗi đau mất con. 

Niềm an ủi duy nhất của bà và cả gia đình lúc này là sinh linh bé nhỏ mà vợ chồng anh Tính để lại - cháu Tạ Công Minh, sinh non khi mới 28 tuần, cân nặng 1,1kg. Gần 1 tuần được trở về trong vòng tay của gia đình, sức khỏe cháu Minh phát triển tốt, đã được gần 3,5kg.

Kể với chúng tôi về 6 ngày chăm sóc cháu nội sinh non tại nhà, bà Ngọ bật khóc. Bà khóc vì ông trời thương xót cho sinh linh bé bỏng khi xuất viện về gia đình đã ăn ngủ tốt, khiến cả gia đình được an ủi phần nào trước nỗi đau “sinh ly tử biệt”. 

Vụ hỏa hoạn chiều tối ngày 17-9-2018 tại khu nhà trọ trên đường Đê La Thành đã cướp mất con trai và con dâu của bà khi hai vợ chồng đưa cháu Minh xuống Bệnh viện Nhi Trung ương chữa bệnh. 

Thương hai đứa cháu còn nhỏ dại bỗng chốc bị mồ côi, đặc biệt là cháu Minh vừa sinh được hơn 2 tháng, suốt nhiều ngày liền vợ chồng bà hoang mang không biết làm thế nào để nuôi cháu. 

“Khi nhận tin con chết ông nhà tôi dẫn anh cháu xuống bệnh viện, lúc ấy mới biết mặt cháu. Nhìn qua cửa kính, ông kêu lên “thằng bé kia rồi” vì cháu rất giống bố”- bà Ngọ kể. Đấy là lần đầu tiên ông nội biết mặt cháu, cũng là lần gặp gỡ đầy cảm động giữa cháu Tạ Minh Công (14 tuổi, anh trai cháu Minh) với em mình.

Cháu Minh trong vòng tay bà nội.

Anh Tạ Văn Tính là con cả trong gia đình có 4 anh chị em. Sau 14 năm, vợ chồng anh mới sinh được cháu Minh. Niềm vui chưa trọn vẹn khi vợ anh Tính mang thai 28 tuần đã sinh non, cháu Minh chỉ được 1,1kg. 

Không còn vòng tay chăm sóc của cha mẹ, với một em bé sinh non như cháu Minh là điều vô cùng thiệt thòi. Sau 1 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sức khỏe của cháu đã ổn định và ngày 17-10 cháu được xuất viện. 

Theo anh Tạ Đình Thông (em trai anh Tính) thì trước khi cháu Minh xuất viện 10 ngày, anh, bà Ngọ và cô em gái út là Tạ Thị Giang được bệnh viện gọi xuống để bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cháu. Thời gian này cháu Minh đã được chuyển ra phòng bệnh thường để cháu thích nghi dần với môi trường. “Tôi và em gái ở viện 8 ngày để học cách chăm sóc trẻ sinh non. Bác sĩ hướng dẫn cách cho cháu ăn, cách pha thuốc, liều lượng thuốc. Bác sĩ khuyến cáo khi về nhà cho cháu ở trong phòng yên tĩnh, tránh tiếp xúc với nhiều người” – anh Thông chia sẻ.

Đã 6 ngày cháu Công xuất viện về với gia đình, sức khỏe của cháu tiến triển tốt. Hằng ngày, ngoài bà nội chăm sóc cháu thì còn có anh Thông và chị Giang. Anh Thông kể, mỗi ngày cháu Minh phải uống 3 lần thuốc tăng áp phổi và uống vitamin B, vitamin D. Cháu Minh ăn 8 bữa sữa mỗi ngày, mỗi lần uống được 60mm. 

Mỗi đêm cháu thức khoảng 3-4 lần, anh và chị Giang thay nhau pha sữa cho cháu. “Cháu ăn ngủ ngoan, không quấy khóc, hệ tiêu hóa đã tốt hơn, đêm cháu thức ăn xong là lại ngủ. Trước ngày cho cháu ra viện, bác sĩ cân cháu được 3,4kg.” – anh Thông tâm sự.

Một đứa trẻ sinh non khi mới được 28 tuần, lại mất cả cha lẫn mẹ, để cháu có được sức khỏe như ngày hôm nay, có thể gọi là kỳ tích. Theo lịch hẹn, mỗi tháng cháu Minh sẽ xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám một lần. 

“Chú út vừa làm nhà 4 gian, bà cháu tôi ở trong căn phòng rộng thênh thang, mỗi lần ẵm cháu là tôi lại chảy nước mắt. Ông nhà tôi nhớ con, cứ đến bữa ăn lại khóc. Chúng tôi già yếu rồi, lo nhất sau này cháu mắc phải bệnh mà trẻ sinh non gặp phải. Còn anh cháu nữa, đang ở tuổi khó bảo, lo không có người quản lý cháu lại chểnh mảng việc học” – bà Ngọ tâm sự. 

Lo lắng có lẽ chẳng khi nào hết, nhưng vì các cháu, ông bà cố gắng gượng không cho mình gục ngã để có sức khỏe nuôi nấng hai cháu nên người. Bà Ngọ cho biết, trong suốt hơn một tháng qua, gia đình bà nhận được rất nhiều lời động viên, thăm hỏi và ủng hộ của nhiều cơ quan, đoàn thể trong huyện, trong tỉnh và nhiều nhà hảo tâm trên cả nước. 

Tấm lòng trân quý và giàu tình yêu thương của mọi người giành cho cháu Minh đã giúp gia đình bà dần nguôi ngoai nỗi đau, bước qua cơn bĩ cực, là sự ủng hộ to lớn để gia đình nuôi hai cháu Công và Minh khỏe mạnh lớn lên.

Trần Hằng
.
.
.