Nga lại khoe sức mạnh kinh hoàng của siêu ngư lôi

21:15 18/05/2018
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho biết về sức mạnh có thể xóa sổ một căn cứ hải quân hay thành phố ven biển của loại vũ khí mới.


Vũ khí đó là tàu ngầm không người lái Poseidon (vị thần cai quản biển cả trong thần thoại Hy Lạp).

Theo thông tin mới nhất từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, Poseidon mang theo một đầu đạn nhiệt hạch với sức công phá 2 megaton (tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ), mạnh gấp 200 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima trong Thế chiến II.

Nhờ mang theo một đầu đạn hạt nhân có sức công phá lớn như thế, chỉ một chiếc Posedion cũng có thể xóa sổ cả căn cứ hải quân lớn hay thậm chí một thành phố ven biển. 

Tổng tư lệnh Hải quân Nga Sergei Korolyov nói rằng vũ khí mới sẽ cho phép hạm đội thực hiện một loạt các nhiệm vụ trong vùng biển tiếp giáp lãnh thổ đối phương.

Poseidon được thiết kế để chuyên chở bằng tàu ngầm nguyên tử chuyên dụng vốn đang được chế tạo tại xưởng đóng tàu Sevmash. 

Sau khi được chuyển đến một vị trí thích hợp, Poseidon sẽ tách khỏi tàu mẹ rồi kích hoạt động cơ năng lượng nguyên tử, chiếc tàu ngầm không người lái sẽ âm thầm tiếp cận mục tiêu ở vận tốc 60-70 hải lý (110-130 km/h) từ độ sâu hơn 1.000 mét.


Cả Poseidon và tàu ngầm chở nó đều nằm trong một chương trình xây dựng hệ thống chiến đấu biển đa năng. Theo kế hoạch của Hải quân Nga, loại vũ khí này sẽ được trang bị trong giai đoạn 2018-2027.

Thế giới lần đầu biết đến loại vũ khí độc đáo như Peseidon trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Hội đồng Liên bang vào ngày 1-3. 

Cùng với khí tài bay siêu âm Avangard, Poseidon cho thấy trình độ chế tạo các phương tiện không người lái của Nga đã phát triển nhanh trong thời gian qua.

Bình Nguyễn - Thiên Minh