Nga hé lộ thời điểm công bố siêu chiến đấu cơ không người lái Okhotnik

15:48 28/05/2019
Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ công bố chính thức mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công hạng nặng Okhotnik tại tại triển lãm Army-2019.

Mẫu UAV Okhotnik của Nga. Ảnh: RT

"Khu vực trưng bày các khí tài hiện đại và đặc biệt nhất của Nga tại Công viên triển lãm Patriot đã được mở rộng gấp đôi. Triển lãm quốc phòng Army-2019 sẽ có sự xuất hiện của máy bay chiến đấu không người lái Okhotnik", Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 27-5, TASS đưa tin.

Theo thông tấn Nga, Triển lãm Army-2019 diễn ra vào tuần cuối tháng 6. Đây là dịp Nga trưng bày khí tài hiện đại cùng các loại vũ khí đang phát triển, từ đó tìm kiếm các đối tác tiềm năng.

Okhotnik (Thợ săn) là mẫu UAV chiến đấu tàng hình hạng nặng do Nga phát triển. Mẫu máy bay này lần đầu cất cánh hồi đầu năm sau nhiều năm nghiên cứu.

Theo hình ảnh do truyền thông Nga ghi lại, mẫu UAV này có thiết kế tương tự UAV tàng hình RQ-170 và X-47B của Mỹ.  Giới chuyên gia cho rằng Okhotnik sẽ được sử dụng để phối hợp tác chiến với chiến đấu cơ tàng hình Su-57, từ đó tăng cường khả năng kiểm soát vùng trời.

Hồi giữa tháng, trước khi tới gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở thành phố biển Sochi, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới trung tâm thử nghiệm bay Chkalov 929 để kiểm tra mẫu máy bay Okhotnik.

Thiện Minh