Nga chế tạo tàu ngầm hạt nhân siêu nhỏ

10:35 23/06/2021
Nga đang phát triển một mẫu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cỡ nhỏ phục vụ mục tiêu do thám bí mật và tấn công khi cần thiết.

Tàu ngầm Piranha của Liên Xô. Ảnh: VFO

Tờ DefenseWorld ngày 22/6 trích dẫn báo cáo thường niên năm 2020 của viện thiết kế tàu ngầm Malachite của Nga tiết lộ cơ quan này đang phát triển một mẫu tàu ngầm hạt nhân đa năng cỡ nhỏ tên Gorgon và mẫu tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ mới Serval.

Thiết kế của tàu ngầm Gorgon chưa được tiết lộ. Kích thước lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm thường khá cồng kềnh, khiến chúng thường chỉ được trang bị trên những chiếc tàu ngầm cỡ lớn, phục vụ mục đích hoạt động dài ngày và mang theo những loại vũ khí răn đe.

Một số chuyên gia quân sự nhận định Gorgon được phát triển để thay thế mẫu tàu ngầm cỡ nhỏ thuộc Đề án 685 Piranha, được Liên Xô biên chế cho quân đội vào trong giai đoạn 1986-1990 nhưng đã bị loại biên từ năm 1999 khi Nga gặp khó khăn về kinh tế.

Tàu ngầm Piranha có chiều dài chỉ khoảng 45m, thấp hơn nhiều các thế hệ tàu ngầm thông thường. Chúng đủ sức di chuyển ở tốc độ cao ở độ sâu tối đa 300m, tiếng ổn nhỏ, chở theo thủy thủ đoàn 6 người cùng nhiều vũ khí, nhiệm vụ chính là do thám và tấn công phá hoại tàu nổi của đối phương.

Thiện Nhân