Mỹ dọa trừng phạt, các nước Trung Đông vẫn theo Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400

10:32 21/11/2018

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 21-11 cho rằng việc mua các hệ thống tên lửa S-400 đất đối không là một thỏa thuận đã được hoàn tất không thể hủy bỏ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng không NATO đã khiến Mỹ và một số quốc gia đồng minh vốn cảnh giác với sự hiện diện của Nga ở Trung Đông bất mãn, Thông tấn Reuters bình luận.

“Hợp đồng hiện tại là thỏa thuận đã hoàn thành, chúng tôi không thể hủy bỏ nó,” ông Cavusoglu nói với các phóng viên sau cuộc họp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. “Tuy nhiên, chúng tôi cần nhiều hơn và sẽ mua nhiều hơn từ đồng minh,” Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm.

Tháng 12-2017, Ankara đã ký một hợp đồng với Moscow để cung cấp hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng giám đốc Tập đoàn Rostec bấy giờ cho biết hợp đồng dự kiến sẽ bàn giao 4 bộ S-400 cấp tiểu đoàn trị giá 2,5 tỷ USD, với 55% tổng số hợp đồng được chi trả từ khoản vay của Nga.

Hệ thống tên lửa S-400 đất đối không của Nga. Ảnh: TASS

Vào ngày 25-9, Ankara thông báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống S-400 vào tháng 10-2019.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon hôm 19-11 nói với Thông tấn Sputnik rằng Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội để tìm các giải pháp thay thế các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Reuters đưa tin.

“Như chúng tôi đã thảo luận với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua hệ thống S-400 sẽ có hậu quả hoặc gây ra hậu quả đáng kể cho quan hệ quốc phòng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ. Có rất nhiều việc xảy ra vì hợp đồng mua bán này,” ông Pahon cảnh báo.

Theo truyền thông Mỹ, các biện pháo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua thiết bị quân sự Nga có thể được kích hoạt thao Luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA) có hiệu lực từ năm 2017 và trừng phạt Nga vì “can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2018, sự cáo buộc bị Nga kịch liệt bác bỏ.

Thông tấn CNBC tuần qua dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết có ít nhất 13 quốc gia cũng bày tỏ sự quan tâm đối với việc mua các hệ thống tên lửa S-400 đất đối không do Nga sản xuất thay thế cho thiết bị quân sự của Mỹ. Đặc biệt, Algeria, Ai Cập, Iraq, Morocco, Qatar, Saudi Arabia và Việt Nam là một trong số các quốc gia đang đàm phán để mua hệ thống tên lửa của Nga.

Theo nguồn tin quân sự CNBC, xét về khả năng chiến đấu, S-400 mạnh mẽ hơn hệ thống THAAD của Mỹ. Saudi Arabia cũng đang đàm phán công khai với Nga để mua hệ thống tên lửa. S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa hiện đại nhất đã  phục vụ Quân đội Nga từ năm 2007.

Khí tài được thiết kế để phá hủy máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình/đạn đạo, bao gồm loại tầm trung và các mục tiêu trên mặt đất/biển. S-400 có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 400 km và độ cao lên đến 30 km.

Phạm Trúc