Mỹ điều tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên tập trận cùng Hàn Quốc

09:57 01/10/2017
Mỹ dự kiến sẽ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) đang được triển khai đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trong tháng này để tham gia tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang thảo luận với Mỹ về kế hoạch dành cho nhóm máy bay phản lực chiến đấu trên tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan hoạt động  ở vùng biển phía Đông vào khoảng ngày 15-9”, quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu danh tính nói với thông tấn quốc gia Yonhap.

USS Ronald Reagan dự kiến sẽ được một số tàu chiến khác hộ tống, chẳng hạn 1 tàu khu trục Aegis, 1 tàu tuần dương tên lửa và 1 tàu ngầm hạt nhân.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ được các tàu chiến khác hộ tống đến Hàn Quốc. Ảnh: CNN

Hàn Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch thực hiện tập trận chung nhằm phát hiện, theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên. Ngoài ra, 2 bên cũng thực hành thực chiến chống tàu ngầm.

Hoạt động tập trận diễn ra khi căng thẳng quân sự leo thang trên bán đảo vì hàng loạt vụ thử vũ khí gần đây của CHDCND Triều Tiên, trong khi liên quân Mỹ-Hàn Quốc cũng liên tục tập trận quy mô lớn. Tuy nhiên, Seoul khẳng định sự kiện đã được lên kế hoạch trước.

Mỹ đã cho một phi đội máy bay ném bom chiến lược B-1B và máy bay chiến đấu bay sát bờ biển phía Đông CHDCND Triều Tiên vào cuối tuần qua.

Tàu sân bay lớp Nimitz dài 333m, nặng 100.000 đang đồn trú ở Yokosuka, Nhật Bản thuộc Hạm đội 7 đang thực thi nhiệm vụ ở khu vực Ấn Độ-Châu Á-Thái Bình Dương cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Tàu sân bay USS Reagan có boong bằng 3 sân bóng đá, chứa gần 80 máy bay phản lực từ chiến đấu cho đến trực thăng. Có đến 5.000 quân nhân thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trên tàu.

Phạm Trúc