Nga đưa siêu máy bay ném bom Tu-22M3 gia nhập lực lượng Không quân Vũ trụ

22:17 15/05/2018

Máy bay ném bom nâng cấp chiến lược Tupolev Tu-22M3M được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh mới Kh-32 sẽ gia nhập phi đội chiến đấu tầm xa của Không quân Vũ trụ Nga vào tháng 10, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với thông tấn TASS hôm 15-5.

“Theo kế hoạch hiện tại, máy bay ném bom Tu-22M3M được trang bị tên lửa hành trình tầm xa hiện đại nhất Kh-32 sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong phi đội ném bom tầm xa vào tháng 10 năm nay,” nguồn tin cho biết.

Tổng giám đốc Công ty Sản xuất Máy bay Tupolev, ông Alexander Konyukhov trước đó chia sẻ với TASS rằng máy bay ném bom hiện đại hóa đầu tiên Tu-22M3 sẽ bay lên bầu trời vào tháng 8 năm nay.

Máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: TASS

Một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho TASS biết một máy bay ném bom Tu-22M3 từ một trong những máy bay chiến đấu tầm xa,  cho nên cần phải trải qua các cuộc thử nghiệm kéo dài và chỉ mới có vài chuyến bay được thực hiện để xác nhận đặc tính kỹ thuật.

Như nguồn tin nêu, trong qua trình nâng cấp máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không, hệ thống quan sát và định vị và thiết bị vô tuyến-điện tử hoàn toàn mới.

“Máy bay được trang bị các động cơ NK-25 sẽ phục vụ trọng đời kể từ khi lắp đặt," nguồn tin cho biết.

Thông tấn TASS chưa nhận được xác nhận thông tin chính xác về thông tin này.

Máy bay ném bom 22M3M và tên lửa hành trình Kh-32

Tài liệu thiết kế dành cho phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom Tu-22M là Tu-22M3M được hoàn thiện vào tháng 11-2017. Theo các nguồn tin mở, có từ 20 đến 30 máy bay chiến đấu tầm xa Tu-22M3 dự kiến được hiện đại hóa. Các máy bay ném bom nâng cấp sẽ hoàn toàn dựa vào phụ tùng nội địa và vũ khí có tầm tấn công xa hơn.

Tên lửa hành trình Kh-32 được thiết kế để phá hủy các cơ sở trên mặt đất, radar và mục tiêu hải quân.

Theo dữ liệu chưa xác nhận, tên lửa có tầm bắn 1.000 km và bay nhanh hơn vận tốc âm thanh đến 5 lần. Các vụ thử tên lửa Kh-32 đã được thực hiện từ máy bay ném bom nâng cấp Tu-22M3.

Phạm Trúc