Lộ diện hệ thống chống UAV của Iraq

10:51 14/04/2017
Đứng trước nguy cơ thương vong lớn từ các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng(IS) quân đội Iraq đã đưa vào trang bị một hệ thống chống UAV cầm tay.


Hệ thống chống UAV cầm tay này có tên là RAYSUN MD1, do công ty Jiun-An Technology của Đài Loan phát triển. Một hình ảnh xuất hiện mới đây cho thấy, binh lính Iraq đã sử dụng hệ thống này trong cuộc chiến với IS tại thành phố Mosul.

RAYSUN MD1 có hình dáng tương tự một khẩu súng tiểu liên, nó hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra xung điện nhiễu tần số điều khiển vô tuyến của UAV trong vòng 3 giây. Hầu hết, các UAV của IS đều là những Flycam tái chế lại, chúng có một tính năng đặc biệt là khi mất tín hiệu điều khiển sẽ tự bay về vị trí người điều khiển hoặc tự động hạ cánh.

Ngoài ra, RAYSUN MD1 còn có hai chế độ gây nhiễu, khi gây nhiễu tín hiệu định vị vệ tinh GPS nó sẽ làm UAV rơi ngay lập tức, còn ở chế độ gây nhiễu tín hiệu điều khiển, chiếc UAV sẽ tự động quay về vị trí người điều khiển qua đó binh lính Iraq có thể phát hiện các tay súng IS.

Pin trên RAYSUN MD1 có thể giúp nó hoạt động trong vòng 24 giờ, nó có một ống ngắm ảnh nhiệt để giúp người sử dụng nhắm trúng vào các UAV mục tiêu.

Các UAV mang theo bom tự chế là một loại vũ khí rất nguy hiểm của các chiến binh IS, Mỹ cũng từng phải triển khai hệ thống chống UAV (AUDS) do công ty Blighter Surveilance Systems Ltd phát triển đặt trên khung gầm xe tải dã chiến FMTV tới ngoại vi Mosul Iraq để vô hiệu hóa các vụ tấn công bằng UAV của IS.

Hậu Nghệ (theo Defence-blog)