Lầu Năm Góc chi 28 triệu USD cho loại quân phục ngụy trang không phù hợp với địa hình Afghanistan.

13:44 25/07/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bày tỏ sự không vừa ý với các quan chức Lầu Năm Góc khi phung phí 28 triệu USD cho loại quân phục ngụy trang không phù hợp với địa hình thực tế của Afghanistan.

Reuters ngày 25-7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bày tỏ sự không vừa ý với các quan chức Lầu Năm Góc khi chi phung phí 28 triệu USD cho loại quân phục ngụy trang dành cho địa hình rừng để trang bị cho binh lính tại Afghanistan, quốc gia mà rừng chỉ chiếm … 2,1% diện tích lãnh thổ.

Trong tuyên bố gửi quan chức quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Mattis lên tiếng chê trách hành vi thể hiện “lối tư duy quá sức tự mãn”, và nhắc nhở các binh chủng không được tái phạm.

Loại quân phục mà Mỹ chi 28 triệu USD để trang bị cho binh lính tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

"Những quyết định vội vàng bằng tiền thuế và thiếu hiệu quả không được phép tái diễn", ông Mattis khẳng định. "Thay vì biện minh cho quyết định lãng phí trên, tôi yêu cầu mọi cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng chấm dứt lãng phí".

Mẫu quân phục ngụy trang cho địa hình rừng được lựa chọn từ năm 2007 theo “ý thích” của Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan nhưng lại không tính toán tới hiệu quả, báo cáo của Tổng Thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan, một cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ cho biết.

Theo cơ quan này, quyết định trên đã tiêu tốn 28 triệu USD ngân sách quốc phòng Mỹ trong giai đoạn 2008-2017.

Được biết, giới chức quốc phòng Mỹ sẽ có buổi điều trần trong ngày 26-7 để truy cứu trách nhiệm và xem xét lại việc mua sắm của Lầu Năm Góc tại Afghanistan và Iraq.

Binh sĩ Afghanistan mặc loại quân phục "lỗi" đứng cạnh binh sĩ Mỹ (giữa). Ảnh: Reuters

Mỹ bắt đầu tham chiến tại Afghanistan từ năm 2001 để đáp trả vụ khủng bố 11-9. Mục đích của cuộc chiến tranh này là để bắt Osama bin Laden, tiêu diệt Al-Qaeda và loại bỏ các thành phần Taliban đã hỗ trợ Al-Qaeda.

Trong vài năm gần đây, Mỹ đã rút phần lớn lực lượng của mình về nước, bỏ lại Afghanistan loạn lạc và xung đột. Tình hình an ninh tại quốc gia Nam Á sau đó đã trở nên vô cùng tồi tệ do Taliban cùng một số nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan khác tăng cường hoạt động. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, khoảng 1.600 người Afghanistan đã thiệt mạng do các vụ tấn công do quân khủng bố gây ra.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump hiện đang cân nhắc điều thêm binh sĩ Mỹ tới Afghanistan để đẩy lùi phiến quân Taliban, hỗ trợ cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Thiện Nhân