Ba loại tên lửa hé lộ sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên

16:27 29/11/2017

Sau hơn hai tháng tạm thời “im hơi lặng tiếng”, Triều Tiên lại tiếp tục gây chấn động cộng đồng quốc tế với vụ thử tên lửa mới nhất ngày 29-11, nâng tổng số vụ thử tên lửa của nước này tính đến nay lên con số 23.

Triều Tiên thử tên lửa Hwasong-15 sáng 29-10

Tên lửa được phóng từ khu vực Pyongsong, phía Đông Bắc Bình Nhưỡng vào lúc hơn 3h sang ngày 29-11 (giờ địa phương). Tên lửa này đã bay khoảng 53 phút, đạt độ cao đỉnh khoảng 4.000 km và bay xa khoảng 960 km, sau đó rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên, nước này đã thử nghiệm thành công loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới nhất. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tự hào tuyên bố rằng nước này “cuối cùng cũng đã hiện thực hóa sứ mệnh lịch sử vĩ đại” hình thành và hoàn chỉnh lực lượng hạt nhân quốc gia.

Theo đó, ICBM Hwasong-15 là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể gắn đầu đạn hạt nhân lớn, có khả năng tấn công đến bất kỳ đâu của nước Mỹ lục địa. Loại tên lửa này được cho là có tầm bắn lên đến 13.000 km và bay lâu hơn so với các lần thử trước. Điều này có nghĩa Washington D.C hay quần đảo Hawaii, nơi đặt trụ sở lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, cũng nằm trong diện “có thể bị đe dọa”.

Hiệp hội khoa học Union of Concerned Scientists của Mỹ (UCS) đánh giá khá cao loại tên lửa mới này. Theo nhận định của UCS, loại tên lửa này cũng đủ khả năng để vươn đến một số địa điểm của châu Âu. Tuy vậy, các chuyên gia chưa thể đưa ra nhận định về việc Hwasong-15 có thể mang theo đầu đạn hạt nhân lớn thế nào.

Tên lửa Hwasong-14. Ảnh Getty

Trước đó trong năm 2017, Triều Tiên từng tuyên bố thử thành công hai loại tên lửa là “tiền thân” của Hwasong-15 là Hwasong-14 và Hwasong-12.

Tên lửa Hwasong-14 được Triều Tiên thử thành công lần đầu tiên hôm 4-7 dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong-un, đạt độ cao 2.802 km, bay được 39 phút, qua 933 km và bắn chính xác mục tiêu, theo KCNA. Ngay lập tức, vụ thử tên lửa đã làm xôn xao cộng đồng quốc tế.

Theo UCS, tên lửa Hwasong-14 có thể đạt đến tầm bắn tối đa là 6.700 km khi được bắn ở góc chuẩn. Điều này có nghĩa rằng nó có thể bắn đến Alaska nhưng chưa thể vươn đến các bang nằm trên nước Mỹ lục địa.

Triều Tiên thử tên lửa Hwasong-14 hồi tháng 7. Ảnh Getty

Theo Reuters, Triều Tiên thường bắn thử tên lửa đạn đạo ở góc khoảng 90 độ để tên lửa đạt độ cao tối đa và rơi xuống vùng biển Nhật Bản, nhằm tránh các hệ thống radar theo dõi của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, đồng thời không để tên lửa bay vào không phận các nước láng giềng. Điều này giải thích việc tên lửa Hwasong-14 chỉ bay được hơn 900 km sau khi đạt độ cao hơn 2.800 km. Nếu được bắn ở góc chuẩn, tên lửa thường đạt độ cao bằng 1/3 hoặc 1/4 tầm bắn.

Ngày 28-7, Triều Tiên tiếp tục thử lần hai loại tên lửa này và thành công. Tuy vậy, công tác chuẩn bị cho lần phóng tên lửa này đã bị cơ quan tình báo của Mỹ phát hiện từ ngày 20-7.

Tên lửa được phóng lúc khoảng 11h đêm ngày 28-7 (giờ địa phương), đạt đỉnh ở độ cao 3.724 km, bay trong khoảng thời gian 47 phút và rơi ở Biển Nhật Bản. Dựa trên dữ liệu từ lần thử nghiệm này, nếu tên lửa được phóng ở quỹ đạo hiệu quả tối ưu, người ta dự đoán rằng phạm vi ảnh hưởng tối đa có thể vượt quá 10.000 km.

Tên lửa Hwasong-12. Ảnh Getty

Nếu tính cả tác động của việc Trái Đất quay, phạm vi ảnh hưởng có thể được tăng cường về phía Đông, điều này có nghĩa bờ Tây của Mỹ, Chicago và thậm chí là New York cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loại tên lửa này, tuy nhiên, khả năng này vẫn chỉ nằm trong giả thuyết.

Hwasong-12 là một loại tên lửa chưa đạt đến tầm của ICBM, tuy nhiên, theo trang 38 North, tầm bắn của nó có thể lên đến 4.500 km. Loại tên lửa nặng khoảng 20 tấn được Triều Tiên thử tổng cộng 6 lần trong năm 2017. Ba lần thử đầu tiên vào ngày 4-4, 15-4 và 28-4 đều thất bại, trong đó, vụ thử hôm 15-4, tên lửa được cho là đã phát nổ chỉ khoảng 5 giây sau khi được phóng. 

Ba lần thử tiếp theo đều thành công, bao gồm vụ thử các ngày 14-5, 29-8 va 15-9. Trong vụ thử ngày 15-9, tên lửa đã đạt độ cao 770 km, bay qua khu vực đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi ở khu vực Thái Bình Dương, cách Mũi Erino của Hokkaido khoảng 2.200.

Tầm bắn của Hwasong-12

Với việc thử thành công Hwasong-15, Triều Tiên đã khẳng định sự tiến bộ mới cũng như quyết tâm của Bình Nhưỡng trong chương trình vũ khí của nước này, bất chấp lệnh cấm vận từ Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Theo thống kê của CNN, Triều Tiên lần đầu tiên thử tên lửa năm 1984 dưới thời của lãnh đạo Kim Il Sung. Kể từ khi ông Kim Jong-un lên lãnh đạo đất nước năm 2011, số vụ thử tên lửa đã tăng gấp nhiều lần so với thời của các người tiền nhiệm, đặc biệt là trong giai đoạn 2014-2017.


Duy Tiến (Tổng hợp)