Vì sao bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam?

Thứ Ba, 29/03/2022, 19:27

Dư luận đang đặc biệt quan tâm việc cơ quan Công an ra Quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng chiều tối 24-3 vừa qua. Về mặt pháp lý, việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng - người nổi danh như cồn trên mạng xã hội hơn năm qua với những livestream mạt sát, mắng mỏ và bôi xấu bất cứ ai mà bà cho là đối thủ của mình - được nhìn nhận là cái kết tất yếu phải đến khi bà này đã vượt quá giới hạn của luật pháp cho phép…

Tối 24-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự; đồng thời khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng, sinh năm 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh; Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, về hành vi trên.

1.jpg -0
Bà Nguyễn Phương Hằng

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh thụ lý điều tra vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Bên cạnh những livestream trên mạng xã hội rầm rộ có tính moi móc, gần đây trong những buổi Công ty Đại Nam tổ chức đua cả ngựa lẫn chó, những người tổ chức đã để mặc cho MC lấy tên những “đối thủ” của bà Nguyễn Phương Hằng đặt cho những con vật với lời lẽ khiếm nhã khó chấp nhận. Đỉnh điểm, bà Nguyễn Phương Hằng còn bất chấp kêu réo tên một lãnh đạo của TP Hồ Chí Minh với những lời lẽ quy kết vô cớ, khó nghe… 

Từ đầu năm 2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream nhắc tên nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và cho rằng họ ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020 như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành…

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh đã kết luận các nghệ sĩ, ca sĩ không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự. Bên cạnh đó, Công an TP Hồ Chí Minh cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm. Dù vậy, bà Nguyễn Phương Hằng vẫn tiếp tục livestream phản đối, nhục mạ họ…

Ngoài ra, liên quan đến vụ việc, nhiều người khác cũng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân…

Mới đây, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16-2-2022 đến ngày 29-4-2022 để phục vụ công tác điều tra thông tin tố giác tội phạm. Hiện Công an TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

6.jpg -0
Rất đông phóng viên và cả nhiều Youtuber hiếu kỳ tập trung trước cửa nhà bà Hằng tối 24-3 trên đường Nguyễn Thông

Trong buổi tối 24-3, theo ghi nhận của phóng viên, từ lúc19 giờ, tại ngôi biệt thự số 6 Nguyễn Thông, quận 3, TP Hồ Chí Minh, nơi gia đình bà Nguyễn Phương Hằng sinh sống có rất đông phóng viên báo đài và cả nhiều Youtuber tới ghi nhận thực tế tại đây. Đồng thời, số người hiếu kỳ cũng đến xem khá đông.

Lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động đã có mặt tại đoạn đường trước biệt thự của vợ chồng bà Hằng để giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực này.

Theo thông tin ban đầu, cho đến thời điểm tối 24-3, ngoài bà Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh chưa làm việc thêm với bất kỳ cá nhân liên quan nào khác. Khoảng 18h20 tối 24-3, bà Nguyễn Phương Hằng được cơ quan Công an đưa ra khỏi nhà số 6 Nguyễn Thông, quận 3 bằng chính chiếc xe bà này thường dùng để đi lại. Sau đó, cơ quan Công an đưa bà Nguyễn Phương Hằng về nhà số 17 - 19 phố Ngô Đức Kế, quận 1 (nơi bà Hằng đăng ký thường trú) để tiếp tục thực hiện lệnh khám xét.

Quá trình bắt giam bà Nguyễn Phương Hằng, khám xét hai nơi ở và đăng ký tạm trú, lực lượng chức năng không gặp bất kỳ trở ngại hay sự chống đối nào. Đến 20h56 phút, bà Nguyễn Phương Hằng đã được làm xong thủ tục test COVID-19 và được đưa lên nơi tạm giam của Công an TP Hồ Chí Minh ở huyện Củ Chi.

Có thể nói, vụ việc kể trên có thể khiến không ít người tiếc nuối cho bà Hằng, bởi nếu bà chỉ dừng lại ở công bố điều tra cá nhân về những sai trái bằng thông tin, hình ảnh khách quan giúp cơ quan Công an điều tra xử lý và giúp các cá nhân buộc phải tự tu chỉnh lại mình thì có lẽ sự việc đã không đi quá xa như thế này. Nhưng một khi đã tự cho mình đứng trên tất cả, tự lên mạng xã hội chửi bới, lăng mạ người khác thì chắc chắn bà Nguyễn Phương Hằng phải bị điều chỉnh bằng pháp luật. Đó là cái kết tất yếu!

Phú Lữ
.
.
.