Những chuyến “tầm nã” thần tốc

Thứ Tư, 30/11/2022, 13:04

Hơn 30 năm trốn truy nã, thay tên đổi họ, cuộc sống gia đình đề huề, công việc ổn định, nhiều đối tượng phạm tội tưởng rằng đã thoát án, nhưng rốt cuộc, tội lỗi nào cũng phải trả giá, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. 

Khi họ gây án, vẫn đang thanh niên trai tráng, còn giờ đây, khi ngoan ngoãn về chịu tội, họ đều là những người đàn ông có tuổi. Quả thật, nếu chỉ nhìn bản ảnh hồi trẻ thì khó lòng nhận ra. Chuyến công tác cuối năm của các CBCS Công an thành phố Hải Phòng năm nay "thắng đậm".

1. Trần Văn Thạch, sinh năm 1976, trú tại thôn Hà Luận, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, bị truy nã vì tội cướp tài sản từ năm 1994. Tức là khi ấy, anh ta mới 18 tuổi. Sau khi gây án, Thạch bỏ trốn khỏi địa bàn. Suốt 28 năm, gia đình, họ hàng hoàn toàn không hề nhận được thông tin gì về đối tượng.

Những chuyến “tầm nã” thần tốc -0
Tổ công tác Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự di lý đối tượng Trần Văn Thạch từ Đắk Lắk về Hải Phòng.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng, trực tiếp là người nghiên cứu hồ sơ và trực tiếp truy tìm, bắt giữ Trần Văn Thạch. Để bắt giữ được Thạch, anh và các đồng đội phải mất rất nhiều thời gian, công sức để đi xác minh, bởi mọi thông tin ban đầu về đối tượng gần như là con số 0 tròn trĩnh.

“Thực hiện đợt cao điểm truy bắt 11/20 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm hiện bỏ trốn đã nhiều năm, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng kế hoạch truy bắt, tôi đã nhận nhiệm vụ truy bắt Thạch bởi không hiểu vì sao khi đọc hồ sơ về Thạch, tôi linh cảm sẽ bắt được anh ta”, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng cười tươi chia sẻ.

Theo nhận định của Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, các đối tượng trốn nã ở Hải Phòng thường sẽ bỏ trốn theo hai con đường: Một là vượt biên sang Trung Quốc; Hai là vào vùng đất Tây Nguyên rộng lớn, thưa thớt dân cư để dễ bề trốn tránh. Với Trần Văn Thạch, anh cũng suy luận theo 2 hướng đó. Để truy tìm thông tin về Thạch, các trinh sát đã tìm về quê của Thạch là xã Hòa Bình để xác minh.

Thông tin duy nhất các trinh sát Đội 6 có được từ Công an xã Hòa Bình là Thạch bỏ trốn vào Gia Lai làm nghề xây mộ. Theo hồ sơ thì Thạch có một người cháu hiện đang cư trú ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cũng làm nghề xây mộ.Vậy là anh em có niềm tin Thạch sẽ đến đây tá túc suốt thời gian trốn chạy. Ngay lập tức, một tổ công tác lên đường vào Đắk Lắk và hy vọng Thạch có thể vẫn giữ mối quan hệ với người cháu này.

Theo hộ khẩu trên chứng minh nhân dân của người cháu trước khi ở Buôn Ma Thuột là ở huyện Cư Kuin. Anh em chắc mẩm Thạch sẽ ở Cư Kuin với người cháu. Thế nhưng khi đến nơi xác minh thì hộ khẩu của người cháu là giả, hồ sơ cũng không có bất cứ tài liệu giấy tờ gì liên quan đến người cháu và cả đối tượng.

"Lúc đó chúng tôi gần như là bế tắc. Có duy nhất thông tin về người cháu thì lại là hồ sơ, giấy tờ giả. Đã có những giây phút thực sự là thấy nản vì không tìm được thêm một manh mối nào. Nhưng trong cái rủi lại có cái may. Trong lúc lân la, tiếp tục tìm kiếm thông tin thì có người dân cho biết về phong tục tập quán của đồng bào sinh sống ở Buôn Ma Thuột. Tức là khi một người mất, họ sẽ được người nhà an táng tại nghĩa trang, có quy hoạch đâu ra đấy ngay từ đầu. Rất có thể Thạch có liên quan tới những khu mộ mới xây ở các nghĩa trang này. Vậy là anh em lại đi rà soát, xác minh tất cả các nghĩa trang ở trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột để tìm những người làm nghề xây mộ là người Bắc. Phạm vi tìm kiếm cứ thu hẹp dần và thông tin về đối tượng dần được hé mở”, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng nhớ lại. 

Những chuyến “tầm nã” thần tốc -0
Đối tượng Trần Văn Thạch (giữa).

Trong số những người làm nghề xây mộ là người Bắc nổi lên nghi vấn về Trần Văn Thạch. Ngày ấy sau khi bỏ trốn vào Buôn Ma Thuột, Thạch đã thay tên, làm chứng minh nhân dân giả nhằm trốn tránh pháp luật. Chứng minh nhân dân cũng không hề có ảnh để nhận diện. Trước khi Nam tiến để truy bắt Thạch, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng phải mang thêm ảnh của người anh trai đối tượng để nhận diện. Khi xác định đối tượng giống với người anh trong ảnh, các trinh sát Đội 6 đã ập vào bắt giữ Thạch trong sự ngỡ ngàng của anh ta.

Khi ấy Thạch vẫn đang làm việc bình thường trong nghĩa trang thành phố Buôn Ma Thuột. “Khi bị bắt, Thạch không hề phản kháng hay chống cự gì. Anh ta chỉ rất ngạc nhiên tại sao chúng tôi có thể tìm ra anh ta sau 28 năm lẩn trốn và đã thay tên đổi họ. Điều anh ta mong muốn duy nhất khi bị bắt là không để gia đình biết, không để ảnh hưởng đến vợ con, bởi sau khi trốn truy nã một thời gian, Thạch đã lập gia đình, vợ con đề huề. Các con đều đã khôn lớn và đã có công ăn, việc làm ổn định. Khi dẫn giải, chúng tôi cũng lấy áo che còng số tám cho anh ta để không ai có thể nhận ra anh ta bị bắt. Cho đến giờ người nhà Thạch vẫn nghĩ là anh ta đi làm công trình ở xa, một thời gian nữa sẽ trở về nhà”, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng kể lại. Vậy là sau hơn 2 tháng kể từ khi lập kế hoạch, và chỉ trong 8 ngày sau khi vào Buôn Ma Thuột truy tìm manh mối về đối tượng, các trinh sát Đội 6 đã bắt giữ thành công Trần Văn Thạch.

2. Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, quan trọng nhất vẫn là nguồn thông tin do người dân cung cấp. Nhờ nguồn thông tin quan trọng từ người dân mà chỉ thời gian ngắn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng đã truy bắt thành công nhiều đối tượng trốn truy nã lâu năm nguy hiểm.

Những chuyến “tầm nã” thần tốc -0
Đối tượng Phạm Văn Tuyến.

Mới đây nhất, ngày 24/11/2022, tổ công tác của Đội Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng do Trung tá Khúc Thanh Tuấn, Đội trưởng chỉ huy đã bắt Phạm Văn Tuyến, sinh 1966, quê quán: Thôn Thạch Lựu, xã An Thái, huyện An Lão theo Quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng về tội giết người khi đang lẩn trốn tại phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Cách đây hơn 32 năm, ngày 21/3/1990, trong một lần đi chơi, bạn của Tuyến đã có mâu thuẫn với anh Đỗ Văn Hải, ở thôn Sái Nghi, xã Mỹ Đức, cùng huyện An Lão nên xảy ra xô xát. Do bênh bạn, Tuyến đã dùng hung khí sắc nhọn chém vào mặt anh Hải làm anh này bị thương, ngã xuống ao chết. Sau khi gây án, Tuyến bỏ trốn một mạch từ đó đến nay. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Quý Mão 2023, Phòng Cảnh sát hình sự đề xuất Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng xác lập chuyên án và đã truy bắt được kẻ giết người, sống chui lủi trốn tránh pháp luật suốt hơn 3 thập kỷ về quy án.

Những chuyến “tầm nã” thần tốc -0
Di lý 3 đối tượng trốn truy nã về Hải Phòng.

Cũng trong ngày 24/11, một tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự  Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt gọn Vũ Quốc Tuấn, sinh năm 2004, trú tại thôn An Dương, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, tại khu chung cư Thủy Lợi 4, phường 26, quận Bình Thạnh. Đây là đối tượng có hành vi tụ tập đồng bọn đi xe máy có tốc độ cao trên đường, khi xảy ra va chạm đã cùng đồng bọn dùng hung khí đánh nhau.Vũ Quốc Tuấn sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi Hải Phòng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng, Công an quận Kiến An, Công an quận Hồng Bàng đều ra Quyết định truy nã đối tượng về các tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Chuyến công tác này được ví như một chuyến ra khơi "thắng đậm" của Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng. Vẫn trong ngày 24/11, một tổ công tác khác đã vận động thành công đối tượng Nguyễn Văn Vương, sinh năm 1992, trú tại thôn Hậu Đông, xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo ra đầu thú. Theo tài liệu điều tra, vào tháng 4/2022, do thiếu tiền tiêu xài, Vương đã mượn xe máy của bạn đem đi cắm lấy 20 triệu đồng rồi biệt tích khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng đã ra Quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Vương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi bỏ trốn khỏi Hải Phòng, Vương trốn vào làm công nhân ở phường Trảng Bom, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Được các trinh sát giải thích chính sách khoan hồng của pháp luật, Vương đã đến Công an phường sở tại trình diện. Hoàn thành nhiệm vụ bắt giữ an toàn các đối tượng, chiều 25/11/2022, tổ công tác của Đội Cảnh sát đặc nhiệm đã dẫn giải 3 đối tượng Vũ Quốc Tuấn, Phạm Văn Tuyến và Nguyễn Văn Vương về Hải Phòng.

Cách làm việc cũng như chiến đấu của các chiến sĩ Cảnh sát hình sự đất Cảng luôn là thế, rất quyết liệt nhưng cũng thấm đẫm tính nhân văn. Để rồi khi bị đưa về chịu án, tất cả các đối tượng đều tâm phục, khẩu phục. Họ chỉ thắc mắc mỗi một điều duy nhất: Đã trốn sâu, trốn kỹ và sau mấy chục năm, đã có một cuộc sống khác rồi  mà tại sao cuối cùng vẫn bị lôi ra ánh sáng?

Hiền Trâm
.
.
.