Giả danh vũ công, người yêu ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ để lừa đảo

Thứ Sáu, 14/04/2023, 08:01

Nguyễn Thị Cẩm Vân (SN 1983, trú phường Phú Hội, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) lấy Facebook ảo “Đỗ Phương Thảo”, rồi giả vờ giới thiệu với nhiều người là đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Dù không nghề nghiệp nhưng Vân giới thiệu là làm nghề vũ công; đồng thời Vân “nổ” là người yêu ca sĩ Đan Nguyên đang ở Mỹ…

Trên Facebook “ảo”, Vân thường đăng tải những thông tin gian dối là làm từ thiện nhằm đánh vào lòng trắc ẩn của những người mà Vân kết bạn. Khi đã tạo dựng được lòng tin, Vân đã mở lời mượn số tiền lên đến hàng tỷ đồng rồi nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 31/3, Nguyễn Thị Cẩm Vân đã sa lưới Công an.

Giả danh vũ công, người yêu ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ để lừa đảo -0
Giả danh vũ công, người yêu ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ để lừa đảo -0
Những hình ảnh giả mà Vân sử dụng để nhằm mục đích lừa đảo

Mắc bẫy vì tin người chuyên… làm từ thiện

Những ngày cuối năm 2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (ANM&PCTP) sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế liên tiếp nhận được tin báo của bị hại trú tại TP Huế (Thừa Thiên – Huế) bị Facebook “Đỗ Phương Thảo” (viết tắt Đ.P.T) mượn số tiền hơn 1 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Theo trình báo của chị Phan Thị T. (SN 1995, trú phường Phường Đúc, TP Huế), khi thấy Facebook Đ.P.T liên tục đăng tin từ thiện, giúp đỡ nhiều trường hợp thương tâm, ốm đau, bệnh tật nên chị T. rất cảm động. Chị T. cũng nghe tài khoản Đ.P.T giới thiệu là làm vũ công, đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, có người yêu là ca sĩ Đan Nguyên đang ở Mỹ…

Sau một thời gian dài liên tục nhắn tin qua lại bằng Messenger, tài khoản Facebook Đ.P.T nói với chị T. là có một khu nhà đất rất có giá trị ở TP Hồ Chí Minh đang rao bán nhưng chưa bán được. Trong khi đó, Đ.P.T luôn đưa ra thông tin các trường hợp tử vong do tai nạn, bệnh tật có hoàn cảnh khó khăn mà lòng không chịu nổi và rất muốn có tiền làm từ thiện nhưng chưa có. Đồng thời, Đ.P.T đưa ra nguyên nhân chưa có tiền là hiện đang rao bán một khu nhà đất ở quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) nhưng chưa chốt được giá. Trong khi đó, người yêu ở bên Mỹ chưa kịp chuyển tiền về. Vì vậy, Đ.P.T nhiều lần chủ động nhắn chị T. để hỏi chuyện vay mượn tiền làm từ thiện và hẹn khi bán được nhà sẽ trả lại cho chị T.

Vốn lâu nay có tham gia các hoạt động từ thiện nên khi nghe Đ.P.T. nhắn nhiều tin với nội dung: “Mấy hôm nay chứng kiến người dân mất mà chị nằm khóc suốt vì chưa có tiền chuyển giúp”… Nghe vậy, chị T. đồng ý cho Đ.P.T mượn tiền. Điều đáng nói, để có tiền chuyển cho Đ.P.T mượn thì chị T. phải đi vay “nóng” . Cũng theo trình bày của chị T., ngoài việc Đ.P.T nói mượn tiền làm từ thiện, Đ.P.T còn thông tin đang bị tai nạn nằm một chỗ không đến người thân lấy tiền được trong khi đang cần tiền gấp để gửi tiền xây lăng cho mẹ và đưa tiền để làm dịch vụ Visa nên chị T. đã chạy vạy đi mượn để chuyển cho Đ.P.T nhiều lần với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Thế nhưng, sau nhiều tháng chuyển tiền cho Đ.P.T mượn nhưng chị T. chờ hoài vẫn không thấy người này trả lại để chị trang trải nợ nần. Chị T. nhiều lần nhắn tin đòi lại số tiền cho Đ.P.T mượn thì Đ.P.T nhiều lần khất hẹn và nói hiện đang gặp trục trặc trong giao dịch việc bán nhà đất. Bởi theo chị T., số tiền này chị phải đi vay “nóng” bên ngoài để cho Đ.P.T mượn nên để lâu thì tiền lãi rất nhiều. Lúc này, chị T. nghe bạn bè nói về thực trạng lừa đảo qua mạng rất nhiều nên chị tìm hiểu kỹ thì ngã ngửa vì Facebook Đ.P.T này có nhiều dấu hiệu lừa đảo. Lúc này, chị T. làm đơn gửi đến cơ quan điều tra Công an Thừa Thiên – Huế.

Tương tự, chị T., đã nhiều tháng nay, chị Hoàng Thị N. (SN 1987, trú phường Xuân Phú, TP Huế) cũng “đứng ngồi không yên” theo tài khoản Facebook Đ.P.T. Chị N cho biết, khi nghe Đ.P.T là vũ công ở TP Hồ Chí Minh, có người yêu là ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ, lại là người “mê” đi làm từ thiện nên chị N. rất khâm phục, cảm động với cô gái trẻ như Đ.P.T. Sau nhiều lần nhắn tin qua lại, tài khoản Đ.P.T biết được chị N. đã tin tưởng vào những lời nói của mình nên tài khoản Đ.P.T đặt vấn đề mượn tiền và hẹn ít bữa bán nhà sẽ trả lại cho chị N. Chị N. tin tưởng Đ.P.T mượn tiền để làm từ thiện là thật nên đã nhiều lần chuyển với số tiền gần 300 triệu đồng.

Giả danh vũ công, người yêu ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ để lừa đảo -0
Tin nhắn Vân bịa ra để gửi cho các bị hại nhằm chiếm đoạt tiền

Đưa ra hàng loạt thông tin gian dối

Ngay sau khi tiếp nhận đơn thư trình báo của một số bị hại, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTP) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã vào cuộc điều tra, xác minh và nhận thấy những phản ánh của bị hại là có căn cứ. Cơ quan Công an nhận thấy hành vi lừa đảo qua mạng dù đã diễn ra rất nhiều nhưng thủ đoạn của đối tượng trong vụ án này rất tinh vi, xảo quyệt, đánh vào lòng trắc ẩn, thương người của các bị hại khi mượn tiền để làm từ thiện. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an tỉnh, tháng 2/2023, Phòng ANM&PCTP sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên – Huế đã xác lập chuyên án để đấu tranh với hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mượn tiền từ thiện sau đó chiếm đoạt trên không gian mạng của Facebook “Đỗ Phương Thảo”.

Sau một thời gian điều tra, Phòng ANM&PCTP sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên – Huế đã tìm ra chân dung Facebook “Đỗ Phương Thảo”, đó chính là Nguyễn Thị Cẩm Vân (SN 1983, trú phường Phú Hội, TP Huế, Thừa Thiên – Huế). Trong quá trình phá án, với trình độ kỹ thuật nhạy bén, lực lượng trinh sát Phòng ANM&PCTP sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên – Huế đã thu thập nhiều tài liệu chứng cứ có giá trị qua các đợt tấn công, rà quét thông tin từ tài khoản Facebook “Đỗ Phương Thảo”. Bước đầu, cơ quan Công an đã thu thập hơn 10.000 trang tài liệu, hình ảnh là nội dung tin nhắn giữa Vân với các bị hại cho Vân mượn tiền. Đồng thời, xác định và khoanh vùng được vị trí của đối tượng tại phường Phú Hội, TP Huế qua các biện pháp câu nhử, đón lõng. Tiến hành rà soát từ danh sách các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trên địa bàn (không có công việc ổn định, có biểu hiện bất minh về kinh tế…), lực lượng trinh sát xác định Nguyễn Thị Cẩm Vân là đối tượng sử dụng tài khoản Facebook nêu trên.

Giả danh vũ công, người yêu ca sĩ nổi tiếng ở Mỹ để lừa đảo -0
Đọc lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Cẩm Vân

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 6/2021 đến tháng 9/2022, Nguyễn Thị Cẩm Vân tạo lập và sử dụng tài khoản Facebook ảo “Đỗ Phương Thảo”, thường xuyên đăng tải nhiều hình ảnh giả danh Đỗ Phương Thảo đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh là một vũ công và người yêu của nam ca sỹ Đan Nguyên, em gái ca sỹ Đan Kim. Để tiếp cận các bị hại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, Vân tạo vỏ bọc là một người làm từ thiện và thường xuyên ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, sau đó liên tục đăng tải lên mạng xã hội qua tài Facebook “Đỗ Phương Thảo” nhiều hình ảnh thể hiện hoạt động từ thiện và được nhiều người quan tâm và ủng hộ chia sẻ. Tiếp đó Vân sử dụng tài khoản Facebook trên kết bạn và nhắn tin làm quen một số người có điều kiện kinh tế trên địa bàn TP Huế trao đổi, trò chuyện. Sau một thời gian tạo lập uy tín và niềm tin, Vân nhắn tin mượn tiền để làm từ thiện, làm thủ tục xin visa, làm thủ tục bán nhà để sang Mỹ định cư… Khi các bị hại tin tưởng chuyển tiền cho mượn, Vân đã chiế́m đoạt tiêu xài cá nhân, chủ yếu là mua sắm và ăn uống sang trọng.

Ngoài ra, bằng nhiều thủ đoạn gian dối, Vân đã ngụy tạo thêm các tài khoản mạng xã hội khác giả danh ca sỹ Đan Nguyên (Zalo “Đặng Đan”), em trai Đỗ Phương Thảo (Facebook “Hải Nam”) sau đó sử dụng các kỹ thuật để tăng lượt like, follow “khủng” và thường xuyên tương tác với bị hại. Tiếp đó, Vân sử dụng một số kĩ thuật công nghệ cao khi gọi điện nhắn tin để tăng thêm lòng tin từ bị hại. Nhằm tránh để lại dấu vết và truy xét của cơ quan Công an, Vân đã sử dụng các tài khoản ngân hàng không chính chủ bằng cách thuê người nhận tiền qua tài khoản của họ và sau đó nhờ mang tiền mặt đến nhiều điểm hẹn khác nhau trên địa bàn TP Huế đồng thời sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, che mặt khiến người được thuê không biết người nhận tiền là ai…

Theo cơ quan Công an, quá trình đấu tranh, mặc dù Vân rất ngoan cố, lì lợm, cố gắng tìm mọi cách để quanh co chối tội, nhưng với những chứng cứ chặt chẽ, những lập luận sắc bén của lực lượng trinh sát và tài liệu thu thập được, đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Vân đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, tháng 1/2022, bằng thủ đoạn nêu trên, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 bị hại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế với tổng số tiền trên một tỷ đồng, trong đó chị Phan Thị T bị chiếm đoạt số tiền hơn 780 triệu đồng, chị Hoàng Thị N bị chiếm đoạt số tiền 249 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được đối tượng đã sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Khi được các điều tra viên hỏi, vì sao đối tượng lại đặt tên tài khoản Facebook “Đỗ Phương Thảo” mà không đặt tên khác thì đối tượng cho biết, cách đây khoảng hơn 3 năm, có một phụ nữ ở cùng xóm nhờ Vân lập giúp cho Facebook để nhắn tin, gọi điện bằng hình ảnh cho con gái ở Mỹ. Vân đã lập Facebook lấy tên “Đỗ Phương Thảo”. Sau đó, người phụ nữ này không sử dụng Facebook nên đã nhờ Vân xóa tài khoản “Đỗ Phương Thảo” mà Vân đã lập trước đó. Tuy nhiên, sau khi nảy sinh ý định lừa đảo qua mạng, Vân đã lợi dụng lấy Facebook “Đỗ Phương Thảo” để đưa ra nhiều thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Điều đáng nói, để mượn được tiền của các bị hại, đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Vân đã nói là cần tiền gấp để xây lăng mộ cho mẹ (trong khi mẹ của Vân còn sống), mượn tiền gửi hỗ trợ đám tang của chú ruột (thực tế chú ruột của Vân chưa qua đời) và còn đưa ra nhiều thông tin gian dối khác để nhằm mục đích mượn được tiền. Ngoài ra, để tạo niềm tin trong quá trình mượn tiền nhiều lần, Vân còn mua quà, nhờ shipper đưa đến để tặng cho người thân các bị hại…

Theo một cán bộ điều tra, cách đây khoảng hơn 2 năm, Vân cũng từng có dấu hiệu lừa đảo một người dân sinh sống ở TP Huế với số tiền khoảng 250 triệu đồng. Khi người dân bị Vân lừa tìm đến nhà thì bố của Vân dù không phải giàu có gì cũng xoay xở số tiền 250 triệu đồng để trả nợ cho con…  Trở lại vụ án dùng Facebook “Đỗ Phương Thảo” để lừa đảo, ngày 31/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Cẩm Vân với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự và ra lệnh bắt bị can để tạm giam.

Hiện, cơ quan Công an đã xác định có thêm một bị hại là một người đàn ông trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng bị Vân chiếm đoạt một số tiền lớn. Theo cơ quan Công an, tiến hành sao kê tài khoản Nguyễn Thị Cẩm Vân, cho thấy, số tiền giao dịch trong 2 tài khoản mà đối tượng sử dụng lên đến nhiều tỷ đồng. Hiện, vụ án đang được Phòng ANM&PCTP sử dụng công nghệ cao tiếp tục điều tra mở rộng.

Hải Lan
.
.
.