Đường vào trại giam của nguyên Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Thứ Sáu, 03/02/2023, 15:27

Nguyên giám đốc Đỗ Chí Thành và các đồng phạm Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Bài vừa bị kết án hàng chục năm tù sau những “phi vụ” cho hạ giá ký hợp đồng nhượng quyền khai thác vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng HKQT Phú Bài trái pháp luật, thấp hơn so với giá trúng thầu để nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 6,2 tỉ đồng. Sự việc gây bức xúc dư luận sau nhiều năm kéo dài đã khép lại sau phiên xét xử cuối tháng 1/2023.

“Phù phép” sau khi đấu giá công khai

Cảng HKQT Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) là chi nhánh trực thuộc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP giao cho Cảng HKQT Phú Bài được triển khai lựa chọn đơn vị được nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi với hình thức đấu giá.

hoi-lo1..jpg -0
Cảng hàng không quốc tế Phú Bài - nơi xảy ra vụ án đưa và nhận hối lộ gây thiệt hại hơn 6,2 tỉ đồng

Ngày 7/9/2017, Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài Đỗ Chí Thành, ký quyết định thành lập tổ đấu giá gồm 3 thành viên: Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài - Tổ trưởng; Trần Xuân Long - Chánh Văn phòng kiêm phụ trách kế toán Cảng HKQT Phú Bài - Tổ phó, thư ký; và Lê Quốc Cường - Trưởng phòng An ninh hàng không Cảng HKQT Phú Bài - tổ viên. 

Ngày 15/9/2017, giám đốc Đỗ Chí Thành ký ban hành quy chế về việc đấu giá lựa chọn đơn vị nhượng quyền khai thác hành khách bằng taxi tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Trong đó, quy định đấu giá 3 vòng và chọn ra 3 hãng taxi để nhượng quyền khai thác; giá ký hợp đồng là giá bình quân của các mức giá trả cao nhất; mỗi hãng taxi sẽ có 12 vị trí đỗ chờ và 1 vị trí đón khách.

Ngày 27/9/2017, Cảng HKQT Phú Bài tổ chức đấu giá nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi. Có 5 hãng taxi tham gia đấu giá. Kết quả, vòng thứ nhất, cả 5 hãng taxi tham gia đấu giá đều để giá 110 triệu đồng/ tháng nên không có hãng nào trúng đấu. Vòng thứ hai, Nguyễn Tiến Đường - giám đốc Taxi Thành Công trúng đấu giá 180 triệu đồng/ tháng, 4 hãng taxi còn lại cùng để giá 115 triệu đồng/ tháng. Vòng thứ ba, Nguyễn Văn Hiền - giám đốc Taxi Vàng để giá 505 triệu đồng/ tháng nên đã trúng đấu. Kết quả đấu giá, có 2 hãng taxi đấu giá trúng là Taxi Vàng 505 triệu đồng/ tháng và Taxi Thành Công 180 triệu đồng/ tháng. Theo quy chế, mức giá trúng thầu là 342,5 triệu đồng/ tháng/ hãng taxi (giá trung bình cộng lại của 2 hãng taxi trúng đấu giá), là giá ký hợp đồng nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng Taxi tại Cảng HKQT Phú Bài.

Đường vào trại giam của nguyên Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài -0
Đỗ Chí Thành (phải, thứ 3 từ ngoài vào) bị bắt giam khi đang là Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau khi đấu giá xong, Nguyễn Tiến Đường - giám đốc Taxi Thành Công đã gặp Trần Xuân Long để xin giảm giá ký hợp đồng với lý do giá trúng đấu quá cao nên hãng taxi này không thể duy trì hoạt động khai thác nhượng quyền taxi trong thời gian dài. Nguyễn Tiến Đường trao đổi với Trần Xuân Long về mức giá phù hợp để hãng có thể duy trì là khoảng 200 triệu đồng/ tháng. Lợi dụng mong muốn được giảm giá ký hợp đồng của các hãng taxi, Trần Xuân Long đã bàn bạc, thống nhất giảm giá ký hợp đồng nhượng quyền cho 2 hãng Taxi Vàng và Taxi Thành Công. Đổi lại, đại diện các hãng taxi phải đưa một khoản tiền ngoài hợp đồng cho Trần Xuân Long. Cụ thể: Trần Xuân Long và Đỗ Chí Thành thống nhất giảm cho Taxi Vàng từ 342,5 triệu đồng/ tháng xuống còn 285,5 triệu đồng/ 1tháng; giảm cho Taxi Thành Công xuống còn 200 triệu đồng/ 1 tháng.

Tuy nhiên, giá ghi trong hợp đồng chính thức là 120 triệu đồng/ tháng/ hãng taxi. Hàng tháng, Nguyễn Văn Hiền và Nguyễn Tiến Đường phải chuyển tiền vào tài khoản của Cảng HKQT Phú Bài. Số tiền còn lại Nguyễn Tiến Đường và Nguyễn Văn Hiền đưa cho Trần Xuân Long. Sau đó, Trần Xuân Long báo lại cho Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc biết về việc cho giảm giá, ký hợp đồng nhượng quyền taxi 120 triệu đồng/ tháng/ hãng taxi và nhận số tiền ngoài hợp đồng, được Lê Văn Lộc đồng ý. Tiếp đó, Trần Xuân Long thỏa thuận với đại diện hai hãng taxi là Nguyễn Tiến Đường và Nguyễn Văn Hiền để thực hiện việc hạ giá ký trong hợp đồng thấp hơn so với giá trúng đấu.

Mượn tài khoản người khác để nhận hối lộ

Trần Xuân Long yêu cầu Nguyễn Tiến Đường và Nguyễn Văn Hiền đưa số tiền ngoài hợp đồng trực tiếp cho Trần Xuân Long bằng tiền mặt. Nguyễn Tiến Đường đồng ý nhưng Nguyễn Văn Hiền không đồng ý vì lý do Công ty Taxi Vàng không có tiền mặt nên phải chuyển khoản. Tại phiên tòa, Trần Xuân Long đã thừa nhận, để tránh sự phát hiện, bị cáo đã không dùng tài khoản cá nhân của mình mà yêu cầu Nguyễn Văn Hiền và Lý Diệu Thanh là kế toán trưởng Taxi Vàng chuyển vào tài khoản ngân hàng số đứng tên Hồ Văn Luận. Từ tháng 10/2017, Trần Xuân Long trực tiếp quản lý, sử dụng tài khoản và thẻ ATM này.

Đường vào trại giam của nguyên Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài -0
Nguyên Giám đốc Đỗ Chí Thành (thứ 2 từ trái qua) và các đồng phạm hầu tòa

Ngày 30/9/2017, Đỗ Chí Thành ký hợp đồng nhượng quyền khai thác đối với dịch vụ vận tải hành khách bằng Taxi (gọi tắt là “Hợp đồng nhượng quyền Taxi”) với Nguyễn Tiến Đường - giám đốc Taxi Thành Công và Nguyễn Văn Hiền - giám đốc Taxi Vàng. Giá ghi trong hợp đồng là 120 triệu đồng/ hãng taxi, thời hạn hợp đồng là 27 tháng, tính từ ngày 1/10/2017 đến hết ngày 31/12/2019 (đến năm 2020 Cảng hàng không quốc tế Phú Bài ký phụ lục gia hạn hợp đồng nhượng quyền taxi với 2 hãng taxi này thêm 12 tháng, đến hết ngày 31/12/2020).

Theo cơ quan điều tra, số tiền hối lộ Taxi Thành Công đưa cho Trần Xuân Long là 80 triệu đồng/ tháng. Tổng số tiền ngoài hợp đồng Nguyễn Tiến Đường đưa hối lộ cho Trần Xuân Long là hơn 2,6 tỉ đồng. Đối với Taxi Vàng, số tiền đưa hối lộ là 165,5 triệu đồng/ tháng, chia làm hai khoản gồm 80 triệu đồng và 85,5 triệu đồng. Trong đó, 80 triệu đồng sẽ chuyển hàng tháng, còn 85,5 triệu đồng sẽ nhân với 27 tháng và chuyển trong 3 kỳ. Từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2019, Nguyễn Văn Hiền đã chỉ đạo Lý Diệu Thanh, kế toán trưởng, 9 lần chuyển tiền hối lộ ngoài hợp đồng cho Trần Xuân Long qua tài khoản Hồ Văn Luận với tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. 

Trong thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 3/2020, Trần Đình Hải là Phó giám đốc, rồi Giám đốc công ty Taxi Vàng, biết việc trên nhưng không hề có ý kiến.

Chi khống hơn 4,3 tỷ đồng từ tiền nhận hối lộ

Theo cơ quan điều tra, tổng số tiền Trần Xuân Long nhận hối lộ từ 2 hãng taxi là hơn 6,2 tỉ đồng. Số tiền này Trần Xuân Long lập danh sách chia theo phương án đã thống nhất từ trước với Đỗ Chí Thành. Cụ thể, khoảng hơn 50% sẽ chi trái pháp luật cho các hoạt động có liên quan đến Cảng HKQT Phú Bài. Số tiền còn lại chia cho Đỗ Chí Thành, Lê Văn Lộc, Trần Xuân Long và chi cho Phùng Tuấn Dương - Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Chia theo tỷ lệ: Đỗ Chí Thành 2 phần, Lê Văn Lộc 1,5 phần, Trần Xuân Long 1,3 phần.

Đường vào trại giam của nguyên Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài -0
Phiên tòa xét xử và nghị án diễn ra trong 10 ngày

Số tiền nhận hối lộ, Trần Xuân Long cùng Đỗ Chí Thành và có sự đồng ý của Lê Văn Lộc đã sử dụng chi cho một số hoạt động chung không đúng quy định, không xác định được đầy đủ nội dung chi, không có chứng từ, sổ sách với số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, hành vi cho giảm giá ký hợp đồng trái quy định để nhận tiền hối lộ, các bị can còn gây thiệt hại cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam số tiền hơn 12 tỉ đồng. Trong vụ án này, Lê Quốc Cường ban đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng sau đó đã phủ nhận toàn bộ lời khai trước. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã có căn cứ để xác định Lê Quốc Cường có nhận tiền hối lộ từ Nguyễn Tiến Đường với số tiền 144 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau nhiều ngày xét xử, các bị cáo đều khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực phối hợp với cơ quan tố tụng trong quá trình vụ án đưa ra xét xử. Đặc biệt, các bị cáo đã tự nguyện nộp lại số tiền lớn. Trong đó, bị cáo Đỗ Chí Thành đã tự nguyện nộp lại số tiền hơn 2,3 tỉ đồng. Trần Xuân Long đã tự nguyện nộp lại số tiền 260 triệu đồng để khắc phục hậu quả và có nguyện vọng nộp thêm 1 tỷ 120 triệu đồng. Lê Văn Lộc tự nguyện nộp lại số tiền 812 triệu đồng. Phùng Tuấn Dương đã tự nguyện nộp lại số tiền 185 triệu đồng…

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tuyên án vụ án “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ” tại Cảng HKQT Phú Bài, trong đó Đỗ Chí Thành 15 năm 6 tháng tù; Trần Xuân Long 15 năm 6 tháng tù; Lê Văn Lộc 9 năm tù, Phùng Tuấn Dương 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Lê Quốc Cường 2 năm 6 tháng tù cùng tội danh “nhận hối lộ”. Bên cạnh đó, giám đốc, kế toán 2 hãng taxi, gồm: Nguyễn Văn Hiền nhận mức án 7 năm tù; Nguyễn Tiến Đường 7 năm tù; Lý Diệu Thanh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Đình Hải 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng tội danh “đưa hối lộ”…

Hải Lan
.
.
.