Cuộc đấu trí xuyên biên giới

Thứ Ba, 07/02/2023, 17:00

Hơn 450 lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của công an các tỉnh Bắc Lào (nước CHDCND Lào) và Công an tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai cùng các cục nghiệp vụ Bộ Công an được tung vào cuộc. Hành trình xuyên biên giới đấu trí, đấu sức với đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã được các lực lượng thực hiện hiệu quả bằng việc triệt phá thành công chuyên án chung. 412 bánh heroin, 28 kg thuốc phiện, 3 kg ma túy là số lượng mà các đối tượng trong đường dây đã mua bán từ Lào về Việt Nam và đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Những manh mối từ khu vực giáp biên

Những cung đường tự dưng được khai mở mà điểm đầu điểm cuối đều bắt nguồn từ khu vực biên giới. Mặc dù không phải là nơi có thể dễ dàng sản xuất, khai thác, vận chuyển nông sản hay bất kỳ sản vật nào nhưng cung đường này lại khá dày dấu chân hoặc bánh xe qua lại. Những con người không học hành đến nơi đến chốn, không có việc làm, không thu nhập ổn định nhưng lại có lối sống xa hoa, hành tung nay đây mai đó không rõ ràng... tất cả những bất thường đó đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng Công an. Và, hành trình tìm câu trả lời cho những nghi vấn bắt đầu từ những dấu hiệu tưởng chừng giản đơn là thế.

Cuộc đấu trí xuyên biên giới -0
Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong chuyên án này.

Trung tuần tháng 8/2022, chuyên án mang bí số 82xx được xác lập với sự phối hợp chặt chẽ của Công an Việt Nam và Công an Lào. Toàn bộ lực lượng gồm những CBCS chính quy, tinh nhuệ của các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai do Công an Điện Biên chủ trì được tung vào cuộc. Ban chuyên án đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện cho một hành trình đầy cam go, khốc liệt suốt hơn 5 tháng, trải dài từ các bản vùng sâu, vùng xa Phong Sa Lỳ, U Đom Xay (nước CHDCND Lào), đến các xã, bản biên giới, nội địa tại các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Chà, Tủa Chùa, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên); Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đườn (tỉnh Lai Châu); Sa Pa, Mường Khương (tỉnh Lào Cai).

5 tháng với hơn 150 ngày đêm từ cuối mùa hạ đến đầu mùa xuân, trải qua không biết bao nhiêu cơn mưa rừng, chịu đựng hàng trăm cơn gió rít lạnh lẽo của đêm đông nơi rừng thiêng núi thẳm; những đôi chân không mệt mỏi của các thành viên ban chuyên án vẫn miệt mài bám theo từng dấu vết nhỏ nhất. Hàng trăm CBCS được tung vào cuộc là hàng trăm công việc được cẩn trọng thực hiện. Xác minh, sàng lọc, xâu chuỗi và xử lý các thông tin, dữ liệu từ các thành viên chuyển về, ban chuyên án đã dần phác họa rõ nét chân dung của những ông trùm trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này. Đường dây bao gồm 15 đối tượng là công dân Lào và người Việt Nam hiện đang cư trú tại khu vực giáp biên giới thuộc cả 2 nước. Đối tượng nhiều tuổi nhất chưa đến 50, đối tượng trẻ nhất mới ngoài 20 tuổi.

Theo Thượng tá Vũ Đình Nghi - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên: “Để đấu tranh triệt phá đường dây phạm tội này, các lực lượng chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn bởi ma túy được vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng về nội địa Lào, sau đó vận chuyển lên khu vực biên giới và giao cho các đối tượng người Việt Nam đưa đi tiêu thụ. Mỗi đối tượng trong đường dây lại được phân công đảm trách từng nhiệm vụ rất rõ ràng, cụ thể và độc lập với nhau”. Trong khi đó, trực tiếp phụ trách tổ công tác đặc biệt của ban chuyên án tại Lào, Trung tá Hoàng Ngọc Sơn, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Tại Lào, lực lượng chức năng đã tập trung rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy và có nhân thân là người Việt hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Lào; tập trung xác minh kỹ về các mối quan hệ của các đối tượng này với các đối tượng trong nước để tìm ra manh mối, chân tướng và vạch trần phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của chúng...”.

Cuộc đấu trí xuyên biên giới -0
Tang vật vụ án do Công an Lào thu giữ.

Bằng tổng lực các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định rõ: Phương thức vận chuyển ma túy của đường dây này là lợi dụng các đường mòn, đường tiểu mạch qua biên giới Việt - Lào để vận chuyển ma túy từ Phong Sa Lỳ, U Đom Xay, sau đó tập kết đưa đi các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Chà, Tủa Chùa, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên); huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường (tỉnh Lai Châu); thị xã Sa Pa, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) để tiêu thụ.

Thời cơ phá án đã đến, 17h ngày 8/1/2023, ban chuyên án đã bắt quả tang 2 đối tượng là Phàn Sìn Khi (sinh năm 1996) và Vàng A Vả (sinh năm 1990) cùng trú tại xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển 28 bánh heroin mang đi tiêu thụ tại khu vực bản Hồ Chim 2, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Từ mắt xích quan trọng này, ban chuyên án đã quyết định đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ liên hoàn từ trong nội địa đến khu vực biên giới và tại nước bạn Lào.

Những cuộc đấu cân não xuyên biên giới

Ngay sau khi bắt giữ 2 đối tượng Phàn Sìn Khi và Vàng A Vả, thì tại Điện Biên, các địa bàn giáp ranh với Điện Biên là Lai Châu, Lào Cai và các mũi trinh sát tại nước bạn Lào đã đồng loạt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đón lõng và bắt giữ thành công các đối tượng.

Từ lời khai của Khi và Vả, 17h45’ cùng ngày, tổ công tác tại Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên đã bắt giữ thành công 2 đối tượng là Thào A Mang (sinh năm 1988) và Vàng A Tùng (sinh năm 1996) cùng trú tại xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Trong khi đó, tại Lào, tổ công tác của Công an tỉnh Điện Biên và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy gồm các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm kết hợp cùng lực lượng trinh sát của công an hai nước đã thâm nhập địa bàn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới Việt Nam - Lào để khoanh vùng, sàng lọc đối tượng. Một đối tượng được dựng lên và xác minh phát hiện nhiều yếu tố tương đồng với lời khai của 4 đối tượng bị bắt giữ. Đối tượng là Lả Khăm Mạ Vông (tên thường gọi Lả Dung, sinh năm 1975), trú tại huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, nước CHDCND Lào. Đây chính là đối tượng đã thực hiện giao dịch 28 bánh heroin với Phàn Sìn Khi và Vàng A Vả. Đấu tranh khai thác, Lả Dung khai nhận đã thỏa thuận vận chuyển cho 4 đối tượng trên 28 bánh heroin về Việt Nam qua khu vực mốc 75, bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên với tiền công 1,5 triệu đồng/1 bánh heroin. Ngày 5/1, Lả Dung nhận 28 bánh heroin từ một người lạ mặt, đến sáng 8/1 thì mang tới mốc 75 để giao cho các đối tượng và nhận 42 triệu tiền công. Lả Dung khai nhận đã mua bán, vận chuyển trót lọt 2 lần với tổng số 20 kg thuốc phiện và 21 bánh heroin từ Lào về Việt Nam cho các đối tượng trên cũng tại mốc 75 này.

Cùng thời điểm này, tổ công tác của Công an Điện Biên tại Lào tiếp tục đấu tranh, bắt giữ các đối tượng trong đường dây xuyên quốc gia này. Tại U Đom Xay vào 17h50’ ngày 11/1, lực lượng phối hợp đã bắt giữ Vàng A Chứ (tên gọi tại Lào là Vàng A Dềnh, sinh năm 1988), trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (chỗ ở hiện nay huyện Mường Mày, tỉnh U Đom Xay, nước CHDCND Lào). Quá trình bắt, khám xét thu giữ 1 kg ma túy đá, 1 khẩu súng PCP, 7 điện thoại di động, 10 bộ đàm và nhiều vật chứng khác. Ngay sau khi bắt giữ Vàng A Chứ, vào 2h30’ ngày 12/1, tổ công tác tại huyện Nậm Pồ đã triệu tập và áp giải đối tượng Vàng A Thanh (sinh năm 1999) trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên về Cơ quan công an để đấu tranh, làm rõ. Vàng A Chứ khai nhận đã 7 lần tham gia chỉ đạo mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Điện Biên với số lượng trót lọt lên tới 266 bánh heroin, 8 kg thuốc phiện. Còn Vàng A Thanh đã 13 lần tham gia mua bán, vận chuyển trót lọt 188 bánh heroin từ Điện Biên đi Lai Châu tiêu thụ.

Cuộc đấu trí xuyên biên giới -0
Vàng A Thanh (dấu x) sau khi bị bắt.

Trong lúc tại Việt Nam, lực lượng Công an đang đấu tranh với Vàng A Thanh thì tại U Đom Xay, vào 8h30’ cùng ngày, tổ công tác Công an Điện Biên đã triệu tập, khám xét đối tượng Vàng A Vinh (sinh năm 1994), trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (chỗ ở hiện nay huyện Mường Xay, tỉnh U Đom Xay, nước CHDCND Lào). Tại nơi ở của Vinh, cơ quan chức năng đã thu giữ 2 kg ma túy đá, 2 điện thoại. Ngay khi thấy các đối tượng trong đường dây lần lượt bị bắt giữ, Vàng A Vinh đã bỏ trốn và nhờ Hay Tho (sinh năm 1999) trú cùng huyện về lấy quần áo, nhu yếu phẩm. Ngay lập tức, Hay Tho đã bị tổ công tác tại Lào khống chế, bắt giữ. Trên người Hay Tho, lực lượng chức năng thu 157 viên đạn các loại, 1 hộp tiếp đạn AK, 180 triệu tiền Lào. Cũng chỉ trong ngày 12/1, tại xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé, ban chuyên án tiếp tục đấu tranh mở rộng và phát hiện, bắt quả tang Vừ A Tùng (sinh năm 1997), trú tại xã Chung Chải, huyện Mường Nhé vào hồi 14h20’, tang vật thu 10 bánh heroin, 1 xe máy và 1 điện thoại.

Với sự phối kết hợp chặt chẽ, bài bản, quá trình điều tra kỹ lưỡng, chính xác của lực lượng Công an hai nước đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an “đánh cả đường dây, bắt đối tượng chủ mưu cầm đầu”, hành trình đấu trí xuyên biên giới do Công an Điện Biên chủ trì đã bắt giữ thành công 15 đối tượng. Tại Cơ quan công an, qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến nay đã mua bán trên 412 bánh heroin, 28 kg thuốc phiện, 3 kg ma túy đá. Đây chính là chuyên án điển hình do Công an Điện Biên chủ trì phối hợp với công an các tỉnh Bắc Lào đã bắt giữ các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy trên đất Lào và di lý thành công đối tượng từ Lào về Việt Nam để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cuộc đấu trí xuyên biên giới -0
Các đối tượng Giàng A Vả, Lả Khăm Mạ Vông, Phàng Thị Giàng, Thào A Mang, Vàng A Tùng và Vàng A Hồng.

Để kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên ban chuyên án, Bộ trưởng Bộ Công an đã thưởng nóng cho 39 tập thể; đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao tặng bằng khen cho 10 tập thể thuộc công an các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, công an các tỉnh Phong Sa Lỳ, U Đom Xay (CHDCND Lào) cùng các lực lượng Biên phòng, Hải quan, Viện KSND tỉnh Điện Biên đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án, thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và phản ánh rõ kết quả công tác hiệp đồng tác chiến tích cực, hiệu quả giữa công an các địa phương với các đơn vị nghiệp vụ thuộc cơ quan Bộ, góp phần ngăn chặn nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, răn đe, phòng ngừa tội phạm, củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng CAND. Hành trình ấy vẫn chưa khép lại, bởi khi những “bóng ma” ma túy vẫn đang len lỏi khắp các bản làng thì lực lượng chức năng sẽ tiếp tục hành trình đấu trí, đấu sức để mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Hương Giang - Thu Trang - Thành Trung
.
.
.