Tên sát thủ mất hết tính người
Chiều ngày 17/12/2009, Cơ quan Công an tỉnh Bình Dương đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Nguyễn Xuân Phương, 30 tuổi, cư trú tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và Phùng Minh Cường, 17 tuổi, quê Đồng Nai, em cùng mẹ khác cha với vợ Phương tại một căn nhà trọ trên đường Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một, để điều tra làm rõ hành vi "giết người, cướp tài sản".
Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương tiến hành bắt Nguyễn Thế Lâm, 24 tuổi, ngụ tại xã Hưng Định, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương vì đồng lõa giết người.
Giết người hòng trốn nợ
Buổi sáng ngày 10/12/2009, như thường lệ, chị Nguyễn Thu Thủy, 37 tuổi, cư trú tại phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương lấy xe đưa con trai đi học rồi sau đó, chị đến một trường dạy lái ôtô để học lái xe. Anh Nguyễn Văn Việt, chồng chị Thủy cho biết: "Thường thì khoảng 11h là vợ tôi về. Nhưng hôm đó, mãi tới chiều mà chẳng thấy đâu. Gọi điện thoại thì không liên lạc được. Chạy đến nhà những người quen mà vợ tôi thỉnh thoảng hay lui tới, cũng không thấy".
Sáng hôm sau, anh Việt ra Cơ quan Công an trình báo. Ngày 13/12, anh nghe tin tại ấp Rạch Bắp, xã An Tây, huyện Bến Cát, người dân phát hiện xác một phụ nữ, nghi ngờ chết vì bị sát hại, vội vã tìm đến và đau lòng thay, nạn nhân lại chính là vợ anh. Kết quả giảo nghiệm tử thi cho thấy chị Thủy chết vì bị siết cổ.
Tiến hành xác minh các mối liên hệ của nạn nhân, Công an tỉnh Bình Dương đặt nhiều nghi vấn vào đối tượng Trần Nguyễn Xuân Phương, đang thiếu nợ chị Thủy số tiền 10 triệu đồng. Mở rộng điều tra và khi thu thập được những chứng cứ cần thiết, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt khẩn cấp Trần Nguyễn Xuân Phương - rồi sau đó là Phùng Minh Cường vào chiều ngày 17/12/2009.
Tại Cơ quan điều tra, Phương đã tường trình lại vụ sát hại chị Thủy như sau: Tối ngày 9/12, Phương gặp em vợ là Phùng Minh Cường để bàn chuyện giết chị Thủy vì bị... đòi nợ! Sáng ngày 10/12, Trần Nguyễn Xuân Phương thuê một chiếc ôtô loại 4 chỗ ngồi, trong cốp xe Phương để sẵn sợi dây dù, 1 roi điện và 1 cuộn băng keo, sau đó điện thoại cho chị Thủy. Trong khi nói chuyện, Phương cho biết ở Tân Uyên có người còn nợ Phương một số tiền. Tiếp theo, Phương rủ chị Thủy cùng đi với lời hứa lúc đòi được tiền, Phương sẽ trả ngay cho chị Thủy.
Tin lời Phương, đưa con vào trường xong, chị Thủy lên ôtô. Đến khu vực nghĩa trang thuộc ấp 5, xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, điện thoại di động (ĐTDĐ) của chị Thủy đổ chuông, và khi chị lấy máy ra nghe thì Phương từ phía sau dùng dây siết cổ. Lúc nạn nhân đã chết, Phương lục túi, lấy 2 ĐTDĐ, 4,6 triệu đồng và một số nữ trang.
Tiếp theo, Phương chở xác nạn nhân đến ấp Rạch Bắp, xã An Tây, huyện Bến Cát ném vào một bụi rậm để phi tang. Tài sản cướp của chị Thủy, Phương chia cho Cường 1 chiếc ĐTDĐ, còn số nữ trang thì Phương bán, tổng cộng được 7,3 triệu đồng.
Chân dung sát thủ
Sinh năm 1979 trong một gia đình gia giáo, nhưng khi học đến THPT, Trần Nguyễn Xuân Phương lại trở thành một học sinh cá biệt, quậy phá nhất trường. Tuy nhiên, con đường phía trước của Phương vẫn rộng mở khi anh ta thi đậu vào một trường trung cấp. Ra trường, Phương được phân công về công tác tại một đơn vị ở tỉnh Bình Dương. Vậy mà "ma đưa lối, quỷ dẫn đường", Phương lại lao vào những trò đỏ đen như cá độ bóng đá, lô đề và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những vụ giết người.
Trong quá trình công tác, có lần Phương câu kết với một đối tượng, lấy xe của một đồng nghiệp đem bán kiếm tiền nướng vào đề đóm. Qua điều tra, phát hiện ra Phương là thủ phạm, Phương bị đuổi việc khỏi cơ quan, đồng thời anh ta còn bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương kết án 2 năm tù giam.
Ra tù, Phương đi học lái xe. Trong thời gian này Phương quen biết chị T. Tình cảm nảy sinh, cả hai thuận tình sống chung với nhau. Sau đó họ thuê nhà và có một con chung. Vận may đến với Trần Nguyễn Xuân Phương khi được Công ty Becamex IDC Bình Dương nhận vào làm tài xế. Nhưng chỉ làm việc được một thời gian, Phương lại nghỉ việc và tháng 10/2008, Phương xin lái xe cho một hãng taxi.
![]() |
|
Từ trái qua: Trần Nguyễn Xuân Phương, Nguyễn Thế Lâm và Phùng Minh Cường. |
Trước ngày Phương bị bắt, trên địa bàn thị xã Thủ Dầu Một đã xảy ra hai vụ giết người nhưng cơ quan chức năng chưa tìm ra thủ phạm: Chiều ngày 23/10/2008, bà Phan Thị Cảnh, 62 tuổi - là mẹ vợ của ông Phạm Ngọc Thuận, Phó tổng giám đốc Công ty Becamex, qua thăm bà Cảnh tại phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một nhưng gọi cửa mãi mà không thấy ai ra mở. Nghi có chuyện chẳng lành, ông Thuận đã đến trụ sở Công an phường Hiệp Thành trình báo.
Khi Cơ quan Công an đến và mở cửa vào nhà, thì phát hiện thấy bà Phan Thị Cảnh đã chết. Khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân tử vong do bị ngạt thở, cổ có nhiều vết bầm tím, gãy 2 xương sườn. Các dấu vết ở hiện trường thể hiện hung thủ đã lên lầu cạy phá, lục tủ. Qua điều tra, xác minh, đối chiếu, cơ quan chức năng đặt nghi vấn vào Trần Nguyễn Xuân Phương nhưng chưa đủ cơ sở để buộc tội. Sau này, lúc đã bị bắt, theo lời khai của Trần Nguyễn Xuân Phương và Nguyễn Thế Lâm, chúng đã giết bà Cảnh, lấy được 6,6 triệu đồng và 2 chiếc máy chụp hình kỹ thuật số.--PageBreak--
Gần một năm sau cái chết của bà Phan Thị Cảnh, tháng 4/2009, bà Nguyễn Thị Mai, 61 tuổi, chủ một vựa mua bán ve chai, mất tích (bà Mai là mẹ vợ của Trần Nguyễn Xuân Phương). Tại hiện trường, chỗ ngủ của bà Mai có nhiều vết máu. Mặc dù cơ quan chức năng cùng gia đình bà Mai đã nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn không thể tìm ra tung tích của bà.
Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện vết máu trên chiếc giường mà bà Mai thường ngủ, đồ đạc trong nhà bị lục tung. Theo lời những người con của bà Mai, thì bà vừa bán xong một miếng đất ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai được gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà còn có một số nữ trang nhưng tất cả đều không còn nữa. Cơ quan chức năng nhận định có khả năng đây là vụ cướp của, giết người, và hung thủ đã đưa xác đi nơi khác để phi tang.
Theo lời chị T., thì: "Trong khoảng thời gian mẹ tôi mất tích, tôi và Phương vẫn sống bình thường, không hề có biểu hiện gì đáng nghi, ngược lại anh ta còn tỏ ra rất lo lắng. Cứ nghe ở đâu có xác phụ nữ chết là Phương chở tôi đi coi liền nên không ai ngờ được".
Sau khi tên Phương bị bắt, liên hệ với hai vụ giết người đã xảy ra trước đó, Cơ quan Công an tỉnh Bình Dương tiến hành đấu tranh với Phương và hắn đã phải thú nhận tội ác mà mình gây ra. Theo lời khai của Phương, khoảng gần 11h ngày 13/4/2009, Phương đi xe gắn máy đến vựa ve chai của bà Mai. Lúc này, bà Mai đang có khách nên Phương vào thẳng trong nhà. Sau khi khách về, bà Mai hỏi thăm con rể vài câu rồi ra ghế ngồi xem tivi. Nhặt một ống tuýp nước có sẵn tại vựa ve chai, Phương đánh nhiều nhát vào đầu bà Mai từ phía sau.
Thấy mẹ vợ đã chết, Phương lục soát lấy tài sản gồm 15,6 triệu đồng, 8 nhẫn vàng có gắn đá quý và 1 sợi dây chuyền vàng rồi bỏ đi. Tuy nhiên, vì sợ người khách có thể nhớ lại chi tiết về sự xuất hiện của Phương nên khoảng 12h trưa, Phương quay lại vựa ve chai, cho xác bà Mai vào bao tải rồi chở đến một khu rừng chồi ở khu phố 9, phường Phú Lợi, giấu vào một bụi rậm.
Ngay khi nắm được thông tin về địa điểm Trần Nguyễn Xuân Phương giấu xác bà Mai, đêm 19/12/2009, Công an tỉnh Bình Dương đã huy động lực lượng, tiến hành truy tìm. Rạng sáng ngày 20/12, Lực lượng Công an phát hiện chiếc bao tải bên trong có một bộ xương đã khô. Kết quả kiểm tra cho thấy đó là xương người, giới tính nữ, mặc áo trắng và chiếc quần dài màu tím, trên hai cổ tay nạn nhân vẫn còn đeo hai chiếc vòng đá cẩm thạch. Nạn nhân bị bó chặt bằng một tấm vải trải giường rồi được quấn băng keo từ đầu đến chân trong tư thế co quắp. Qua khám nghiệm hộp sọ và hiện trường, bộ phận pháp y xác định nạn nhân là bà Mai, bị vật cứng đánh vào đầu, dẫn đến tử vong.
Vẫn theo lời khai của Trần Nguyễn Xuân Phương, trong vụ giết bà Phan Thị Cảnh, đồng phạm của Phương là Nguyễn Thế Lâm. Sáng ngày 22/10/2008, nhận chiếc taxi xong, Phương và Lâm - cũng là tài xế taxi, ngồi uống cà phê tại quán 234, khu dân cư Chánh Nghĩa. Chuyện trò một lát, Phương rủ Lâm... đi cướp, mục tiêu là nhà riêng của mẹ vợ ông Phạm Ngọc Thuận, Phó tổng giám đốc Công ty Becamex Bình Dương. Vì trước kia, khi còn làm ở công ty này, Phương đã từng vài lần đến nhà, đón ông Thuận đi họp nên Phương biết chỉ có một mình bà Phan Thị Cảnh ở nhà.
Bàn bạc xong, cả hai ra chợ mua 1 dây dù, 1 xà beng, 1 túi vải và 2 đôi găng tay rồi quay về gần nhà ông Thuận. Thấy ông Thuận cùng vợ đã ra khỏi nhà đi làm, Phương gọi cửa. Lúc bà Cảnh ra mở cửa, Phương nói ông Thuận có hẹn Phương. Tưởng thật, bà Cảnh mời cả hai vào nhà, trong khi đang rót nước mời Lâm, Phương uống, bà Cảnh đã bị hai kẻ thủ ác giết chết.
Sau khi phi tang hung khí, Trần Nguyễn Xuân Phương, Nguyễn Thế Lâm chở nhau quay lại quán cà phê 234 để gửi xe máy, rồi Phương lấy taxi, cùng Lâm đi ăn uống ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Số tiền cướp được, Phương cho Lâm 2 triệu. Riêng 2 chiếc máy ảnh, Phương đem cầm tại một tiệm cầm đồ ở thị xã Thủ Dầu Một, lấy 2 triệu đồng.
Theo Thượng tá Lê Ngọc Hữu, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Dương, thì đến nay đã xác định được Trần Nguyễn Xuân Phương là thủ phạm chính trong 3 vụ giết người. Riêng trong vụ sát hại mẹ vợ mình là bà Mai, bước đầu tên Phương khai nhận chỉ mình y thực hiện vụ này.
Một số nguồn tin cho rằng, đã có 4 đối tượng bị bắt vì liên quan đến 3 vụ giết người nói trên nhưng thông tin này không chính xác. Hiện công tác điều tra vẫn đang được Công an tỉnh Bình Dương tiến hành nhằm đưa kẻ thủ ác ra trước ánh sáng công lý

