Người Mỹ ngày càng thích xe… khủng

09:24 16/07/2017
SUV và crossover, những dòng xe có kích thước lớn hơn sedan đang có xu hướng được người tiêu dùng Mỹ ưu tiên lựa chọn.

Người tiêu dùng Mỹ đang có xu hướng ưu tiên lựa chọn các dòng xe kích thuớc lớn - Ảnh minh hoạ
Theo công ty tư vấn IHS Markit, có đến 2/3 số người mua xe mới tại Mỹ từ đầu năm 2017 lựa chọn SUV và crossover đã từng sở hữu loại xe này trước đó. Tỷ lệ khách hàng trung thành hai phân khúc xe có kích thước lớn đã tăng từ mức 53% trong năm 2012 lên 66% vào tháng 4/2017.

Không chỉ SUV và crossover, người tiêu dùng Mỹ còn thể hiện sự trung thành với dòng xe bán tải. Số liệu của IHS Markit cũng thể hiện mức tăng liên tục kể từ năm 2012 và đạt 51% trong 4 tháng đầu năm 2017.

Sự đa dạng về giá cả và kích cỡ của xe, cũng như chi phí nhiên liệu thấp chính là nguyên nhân khiến những dòng xe lớn ở Mỹ đang tạo nên sức hút với người mua. Trong khi đó, sự trung thành của khách hàng đối với xe sedan đã giảm xuống còn 49% trong 4 tháng đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với 3 phân khúc xe nêu trên.

Nghiên cứu của IHS Markit dựa trên các giao dịch buôn bán và cho thuê xe giữa các chủ sở hữu xe đã xe mới trong vòng 10 năm qua. Theo kết quả vừa công bố, các hộ gia đình dùng xe sedan hầu hết chuyển sang xe SUV và crossover trong thời gian qua đều đã và đang sở hữu một chiếc sedan. 


Minh Quang