Cảnh giác trước thủ đoạn “tung hỏa mù” trên Internet

08:20 14/01/2016
Tung tin, bịa đặt tin thật giả lẫn lộn, tin, tài liệu nội bộ, tài liệu mật và các thông tin, tài liệu chưa được kiểm chứng lên mạng Internet luôn là hành vi của những kẻ có mưu đồ xấu, của những thế lực thù địch muốn chống phá sự ổn định của đất nước, chia rẽ Nhà nước với nhân dân.


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng, không phải chỉ riêng thời gian này, cứ mỗi lần Đại hội, bầu cử Quốc hội đều có những tư tưởng, những thông tin bịa đặt, ác ý, phản động để mà xuyên tạc, chia rẽ trong nội bộ Đảng chúng ta, chia rẽ Đảng với nhân dân, cần có biện pháp tích cực ngăn ngừa.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, hành vi tung tin bịa đặt, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước này đã được một số nước xếp ngang với những nguy cơ đe dọa an ninh lớn nhất cho đất nước. Chính phủ Anh xếp loại tội phạm này ngang hàng với tấn công khủng bố, tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên UVTW Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4.

Hiện, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin và các nhà mạng phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Bộ Công an dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng mạng Internet để phát tán thông tin sai sự thật và thông tin thuộc bí mật Nhà nước và tổ chức, cá nhân để xử lý theo pháp luật.

Một số kẻ chuyên viết bài tung tin bôi nhọ nhằm vào một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đăng trên các trang mạng từ nước ngoài như Nguyễn Đình Ngọc (bút danh Nguyễn Ngọc Già, chuyên viết bài cho blog phản động “Dân làm báo”), Nguyễn Hữu Vinh (sáng lập và tham gia điều hành blog Ba Sàm) đã bị cơ quan Công an điều tra, khởi tố và sẽ sớm đưa ra vành móng ngựa. 

Trước đó, một số kẻ đã có hành vi tuyên truyền bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thổi phồng mặt tiêu cực xã hội đã bị khởi tố, kết án theo các Điều 258 BLHS, 88 BLHS như trường hợp cựu nhà báo Trương Duy Nhất (chủblog “Một góc nhìn khác”), hay cựu luật sư Cù Huy Hà Vũ, “nhà báo tự do” Nguyễn Văn Hải Điếu Cày, Tạ Phong Tần... Những “tấm gương điển hình” này cho thấy, chính quyền kiên quyết xử lý với số có hành vi vu khống, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Như quy luật, càng gần đến Đại hội Đảng XII, trên nhiều trang mạng Internet càng phát tán bài viết, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ một số lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Xâu chuỗi cách thức, thủ đoạn tấn công cho thấy, đây là một cuộc chiến tranh thông tin mà các thế lực thù địch câu kết, yểm trợ nhau với quy mô rộng lớn mà mục đích sau cùng là đều nhằm vào việc hạ bệ vai trò lãnh đạo của Đảng, lật đổ bộ máy và thể chế chính trị hiện nay.

Nơi phát nguồn các tin tức, tán phát các bài viết, tố cáo bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta thường là từ các blog, website có máy chủ ở nước ngoài chuyên tập hợp các bài viết tấn công, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xếp theo “chuyên mục”, “hệ thống” một cách bài bản kiểu như “Quan làm báo”, “Chân dung quyền lực” hoặc là những blog chuyên chỉ tấn công, bôi nhọ một cán bộ cao cấp cụ thể với nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau như: tung tin về tài sản bất minh đứng danh thân nhân, bạn bè, quan hệ của vị cán bộ cao cấp; những tin đồn về ekip, phe nhóm thao túng quyền lực Nhà nước; kích động cán bộ hưu trí hoặc mạo danh, giả mạo đơn thư tố cáo của cán bộ hưu trí hoặc giả danh cán bộ đang công tác ở bộ phận vị lãnh đạo đó quản lý bày tỏ “bức xúc” và kiến nghị xử lý. 

Những chuyên trang này thường khai thác các tư liệu từ nguồn báo chí công khai, từ tài sản của thân nhân vị lãnh đạo là doanh nhân trong nước hay đang học hành ở nước ngoài, thậm chí chúng gán những vụ án kinh tế đã bị xử lý “có liên quan mờ ám”, khai thác tối đa hình ảnh vị lãnh đạo hay gia đình họ chụp ảnh chung với các doanh nhân để gán cho là những “quan hệ sân sau”... 

Kết quả điều tra của cơ quan Công an cho thấy, những trang tin thể hiện vai đóng là “nạn nhân”, “tố cáo” những bất minh về lãnh đạo cao cấp này đều được lập từ nước ngoài, không chịu chế tài trực tiếp từ pháp luật Việt Nam. Trong đó, nhiều thông tin tung lên mạng có có tính vu cáo, lắp ghép hình ảnh; có thông tin lộ, lọt bí mật, thông tin tài liệu về những vấn đề nội bộ chưa được kiểm chứng…

Rất nhiều ý kiến người dân, cán bộ hưu trí, lão thành như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nêu trên đều bày tỏ bức xúc và đề nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp phòng chống các thế lực thù địch phá hoại nội bộ Đảng, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân. Cần tìm ra, xử lý những kẻ tung tin vu cáo, những trường hợp làm lộ tài liệu mật, tiếp tay lan truyền, phụ họa có danh tính, xác định ở trong nước. Đồng thời thông qua báo chí, các tổ chức quần chúng, cơ sở Đảng thông tin rộng rãi đến dân chúng những thủ đoạn, âm mưu đằng sau vụ việc để nâng cao tinh thần cảnh giác.

Tử Đinh Hương
.
.
.