Cục trưởng chia cá

Thứ Năm, 11/05/2023, 07:02

Cục trưởng Mã rất thông minh, cái gọi là thông minh chỉ là cảm nhận của cá nhân ông ta. Trong mắt người khác những tiểu xảo của ông ta không phải thông minh, mà là xảo quyệt, ví dụ như ông dùng công quỹ để hối lộ, ông sắp xếp cho cô em họ làm thư ký ở Văn phòng Cục và nói là có công bổ nhiệm nhân tài, người có năng lực thì không sao tránh khỏi bổ nhiệm người thân v.v...

Hôm nay là ngày cuối tuần, theo thông lệ, mọi người trong cơ quan lại tụ tập uống rượu. Cục trưởng Mã thích ăn cá nên món cá đương nhiên là không thể thiếu khi gọi món. Mọi người cũng phụ họa rằng ăn cá rất tốt vì thịt cá có giá trị dinh dưỡng cao, làm mềm huyết mạch, dưỡng âm bổ dương.

Cục trưởng chia cá -0
Minh họa Lê Tâm

Cuộc tiệc rượu hôm này có 5 món thơm ngon. Vì biết thói quen thích ăn cá của ông Mã nên khi mang món cá đến, cô nhân viên phục vụ luôn đặt đầu con cá quay về phía ông Mã. Cục trưởng Mã tỏ vẻ rất hài lòng bởi vì việc hướng đầu cá về ông là một sự kính trọng đặc biệt. Sau khi nâng ly rượu uống một hớp, Cục trưởng Mã đặt ly rượu xuống và bắt đầu chia cá trên đĩa với mọi người.

Cục trưởng Mã khéo léo dùng đũa gắp mắt cá ra, đưa cho hai ông Phó Cục trưởng ngồi bên trái và bên phải mình mỗi người một cái. Ông nói: “Hai ông hãy nhìn cao lên một chút, hy vọng rằng hai ông sẽ tiếp tục hợp tác tốt với tôi trong công việc của đơn vị”.

Hai vị Phó Cục trưởng mỉm cười, xúc động nói: “Cảm ơn Cục trưởng Mã, chúng tôi nhất định sẽ không phụ lòng mong đợi của ông, hết lòng ủng hộ ông trong mọi công việc”.

Cục trưởng Mã gắp cái môi cá cho người anh họ, nói: “Đây được gọi là mối quan hệ như môi và răng".

Cục trưởng Mã gắp cái đầu cá đưa vào bát của Trưởng phòng tài chính rồi nói: “Ông trụ cột, là xương sống của đơn vị nên đương nhiên thứ này là của ông”.

Trưởng phòng Tài chính tỏ vẻ rất vui, nói: “Cảm ơn, Cục trưởng Mã.”

Cục trưởng Mã gắp cái đuôi cá đưa cho Chủ nhiệm Văn phòng nói: “Đây là một gánh nặng trách nhiệm”.

Ông Chủ nhiệm Văn phòng cảm động nói: “Cảm ơn lão đại”.

Cục trưởng Mã gắp cái vây lưng đưa cho người lái xe, nói: “Đây gọi là vỗ cánh bay xa”.

Người lái xe vẻ mặt rạng rỡ nói: “Cảm ơn Cục trưởng Mã”.

Cuối cùng Cục trưởng Mã gắp miếng bụng cá cho Trưởng phòng Kế hoạch, nói: “Đây gọi là sự cởi mở chân tình”.

Chia hết phần cho mọi người, cuối cùng trên đĩa còn lại toàn thịt cá.

Cục trưởng Mã lắc đầu với một nụ cười gượng gạo rồi thở dài và nói rằng: “Tôi phải giải quyết mớ hỗn độn này'' và sau đó đĩa cá cũng được một người dưới quyền đặt ngay trước mặt Cục trưởng. Mọi người nhìn đĩa cá biểu lộ rõ sự khó chịu trên khuôn mặt, có người nói: “Cục trưởng hãy nhìn xem, những miếng ngon đều chia cho chúng tôi thưởng thức cả rồi”.

Cục trưởng Mã như chẳng thèm để ý, cười nhạt nói: “Vậy ai để tôi làm Cục trưởng? Làm Cục trưởng làm việc vất vả rồi ăn cũng vất vả vậy đấy!”.

Không ai nói gì nữa, chỉ thấy Cục trưởng Mã cắm cúi ăn đĩa cá một cách ngon lành.

Nguyễn Thiêm (dịch)

Truyện vui của Chu Hồng (Trung Quốc)
.
.
.