Chuyện kể về Zrika

Thứ Sáu, 30/10/2020, 16:49
Đó là câu chuyện về hai đứa trẻ đồng niên cùng nơi chôn nhau cắt rốn, ở sát nhà nhau và đều có bản tính rất hiếu động là Tika và Zrika. Bất kể ngày nào dù nắng hay mưa, người dân có việc đi qua cũng đều thấy hai thằng nhóc tinh nghịch ấy, đang nô đùa tắm cùng ếch nhái nơi con rạch nhỏ chảy phía cuối làng.


Đó là câu chuyện về hai chàng thanh niên ưa quậy phá, tối nào cũng đi trêu chọc đám con gái ở làng bên…

Đó là chuyện kể về hai nhân viên đều thuộc biên chế nhà nước, gồm Tổng giám đốc Tika và bảo vệ cơ quan Zrika. Về phần nhân viên "quèn" Zrika, khác hẳn người bạn từ thời "còn để chỏm" là sếp Tika, lại luôn trân trọng giữ gìn tình bạn vong niên như "con ngươi của mắt mình".

Minh họa trong trang Lê Tâm

Một buổi tối giữa tuần, cô vợ Darinka của Zrika âu yếm bảo chồng: "Ngày mai là sinh nhật của ngài Tổng giám đốc Tika. Anh hãy đem chai rượu mận đúng một lít nhà mới cất tới chúc mừng!".

Về phần Zrika lại vô cùng phấn chấn, suốt ca trực đêm hôm ấy cứ một mình ngồi uống tì tì mừng sức khỏe của người bạn đồng hương là đương kim Tổng giám đốc Tika… Đến rạng sáng thì cái chai cạn sạch.

Tới buổi trưa thì bất cứ ai trong cơ quan cũng đều khệ nệ bưng quà mừng sinh nhật sếp Tika; chỉ trừ mỗi Zrika… Tất cả mọi người trong hội trường lớn của cơ quan, nơi được sửa soạn trang trí ngay từ đầu tuần lễ cho sự kiện trọng đại này, đều cùng nhau nâng cốc chúc sức khỏe ngài Tổng giám đốc Tika, cả "người bạn vong niên" Zrika cũng vậy. 

Nhưng chẳng cặp mắt nào là không nhận ra một sự kiện quan trọng, cũng như không có đôi tai nào là chẳng lọt tới lượng thông tin cơ bản nhất: "Thấy rõ chưa, chỉ có Zrika là tay không đến hội trường tham dự; mà không có quà!"… Còn ai đó thì cao giọng giữa lúc chén tạc chén thù: "Chỉ có kẻ thù không đội trời chung của cả cơ quan mới cư xử lỗ mãng như vậy!... Chính hắn là kẻ lạc loài không thể đứng trong đội ngũ của chúng ta!". 

Lẽ đương nhiên, người ta không quên ghi danh nhân viên bảo vệ Zrika vào đợt tinh giản biên chế dịp đầu quý bốn hàng năm, với lời bút phê nhận xét từ đích thân ông Trưởng phòng nhân lực, cũng là "cánh tay phải" của ngài Tổng giám đốc Tika, rằng "Zrika là một con sâu rượu, thường xuyên lơ là nhiệm vụ, nhất là trong các phiên trực đêm"…

Đó là toàn bộ câu chuyện về cựu nhân viên gác cổng Zrika.

Quang Long (dịch)

Truyện vui của VELISA IOSIMOVIC (Serbia)
.
.
.