Những người “mẹ đỡ đầu” mang sắc phục xanh

Thứ Sáu, 20/10/2023, 08:24

Hơn một năm qua, kể từ khi thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Bộ Công an hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, Công an tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Hội Phụ nữ Công an tỉnh khẩn trương xây dựng Kế hoạch và triển khai đồng bộ tới các cấp Hội Phụ nữ trong toàn lực lượng.

Tháng 7/2023 vừa rồi, Hội Phụ nữ Công an tỉnh có một cặp mẹ - con được Ban vì sự tiến bộ phụ nữ công tác gia đình và trẻ em - Bộ Công an vinh danh "Mẹ đỡ đầu - con nuôi tiêu biểu".

Những hoàn cảnh éo le

Tiếp tôi ở trụ sở làm việc, Trung tá Nguyễn Thị Thúy Linh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, dáng người nhỏ nhắn, giọng nói nhẹ nhàng, tác phong nhanh nhẹn cho biết: "Tháng 4/2022, chúng em bắt đầu thực hiện hướng dẫn của Hội Phụ nữ Bộ Công an về Chương trình mẹ đỡ đầu hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi. Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần cùng với xã hội sẻ chia, bù đắp sự thiếu thốn về vật chất, tinh thần của những đứa trẻ có hoàn cảnh éo le. Qua một năm thực hiện, mô hình được triển khai sâu rộng đến 100% các hội cơ sở trực thuộc và Hội Phụ nữ Công an cấp huyện. Hiện, các cấp hội phụ nữ đang nhận đỡ đầu 16 cháu mồ côi, với quy mô kinh phí gần 400 triệu đồng trong giai đoạn 2022-2026 và nhiều hiện vật hỗ trợ khác".

z4632040256427_d492da2f7f5aa58ba8fd8c99873428c6.jpg -0
Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thái Nguyên cùng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên lan tỏa chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong Đại lễ Phật đản.

Nguyễn Dương Huyền Thư (trú tại xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình) và Đỗ Thị Ngà (trú tại xóm Vũ Chấn, xã Thượng Đình, huyện Phú Bình), đều sinh năm 2011, và mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Cháu Huyền Thư hiện ở với bà nội, sống nương nhờ vào hai sào ruộng và nghề "bắt cua, đánh đụt", rau cháo nuôi nhau qua ngày. Bé Đỗ Thị Ngà khi sinh ra không biết bố là ai. Mẹ bé không khôn ngoan, lại mắc bệnh hiểm nghèo, mất sớm. Thuở nhỏ, Ngà không may bị chó cắn, làm gương mặt vốn đã nhu mì lại càng thêm thương cảm bởi những vết sẹo ngang dọc. Hiện Ngà ở cùng với ông bà ngoại tuổi đã cao, không còn sức lao động.

Thương cảm trước hoàn cảnh éo le, Hội Phụ nữ Khối Xây dựng lực lượng - Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc và Hội Phụ nữ Khối An ninh đã nhận đỡ đầu hai cháu. Ngoài việc hỗ trợ về vật chất, những người mẹ mặc sắc phục xanh thường thăm gặp các cháu, thầy cô giáo và gia đình để nắm tình hình học tập rèn luyện, uốn nắn, động viên các con vượt lên khó khăn trong cuộc sống.

Cô giáo của bé Nguyễn Dương Huyền Thư cho biết: "Trước kia, do hoàn cảnh khó khăn, lại mặc cảm nên các con khá rụt dè, e ngại khi giao tiếp, nhưng từ ngày được các "Mẹ đỡ đầu" thường xuyên quan tâm động viên, các con có thêm niềm tin, nghị lực. Điều vui nhất là các con có thể lực và thành tích học tập tốt, các con cảm thấy tự tin, hòa đồng và hạnh phúc hơn".

z4641826448739_e7a2fbda2e0df0ca9ee3bae5ce3afdb8.jpg -1
Trung tá Cao Thị Lan Anh và cháu Nguyễn Dương Huyền Thư, được vinh danh cặp “Mẹ đỡ đầu - con nuôi tiêu biểu” Bộ Công an, năm 2023.

Ghi nhận những nỗ lực của các "Mẹ đỡ đầu", tháng 12/2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc ngay khi triển khai mô hình đỡ đầu cho trẻ mồ côi với kinh phí hỗ trợ 6 triệu/năm/cháu, đã biểu dương 1 cá nhân, 3 tập thể tiêu biểu trong thực hiện mô hình.

Đặc biệt, từ ngày 9 đến ngày 11/7/2023, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Bộ Công an tổ chức chương trình "Mẹ đỡ đầu - Yêu thương và chia sẻ" tại TP Hà Nội và Vĩnh Phúc. Trong đó, Hội Phụ nữ Khối An ninh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thái Nguyên được Bộ Công an tuyên dương là "Mẹ đỡ đầu tiêu biểu" năm 2023. Trung tá Cao Thị Lan Anh, Đội trưởng, Phòng An ninh Nội địa và cháu Nguyễn Dương Huyền Thư trú tại xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình được vinh danh cặp "Mẹ đỡ đầu - con nuôi tiêu biểu" năm 2023.

Tình mẫu tử thiêng liêng

Để lan toả nhiều hơn nữa giá trị nhân văn cũng như ý nghĩa thực tiễn của mô hình, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã đề xuất thực hiện gắn kết mô hình "Mẹ đỡ đầu" với mô hình dân vận khéo do cấp phòng đảm nhiệm; tích cực vận động xã hội hóa các nguồn lực, kịp thời động viên, hỗ trợ bằng các hình thức như sửa nhà, trao học bổng cho trẻ mồ côi. Đặc biệt là sự lan tỏa của mô hình "Mẹ đỡ đầu" gắn kết với mô hình "Vận động Tăng, Ni, Phật tử tham gia bảo đảm an ninh trật tự và an sinh xã hội" được tổ chức tại chùa Lũ Yên (xã Đào Xá, huyện Phú Bình) vào ngày 21/5/2023.

Chương trình được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, diễn ra trang trọng trong buổi Đại lễ Phật đản 2023 đã thu hút 200 phật tử tham dự. Ngoài triển khai các hoạt động an sinh xã hội, các Tăng, Ni, Phật tử được nghe báo cáo viên tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm, ý thức tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Hội nghị đã tặng quà cho 84 cơ sở tôn giáo, phát tờ rơi, thông điệp tuyên truyền. Qua đó, đã thông tin về trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh đã được lan tỏa và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ.

Thượng tá Phạm Ngọc Hùng, Trưởng phòng, đảm trách công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Đại lễ diễn ra nhiều nghi thức quan trọng của Phật giáo và nghe các thông tin tuyên truyền về pháp luật của Công an tỉnh". Đã có 2 cháu mồ côi cha và mẹ, có hoàn cảnh khó khăn, trú tại xã Kha Sơn được Sư thầy Thích Đề Trí, trụ trì Chùa Làng Ca, nhận đỡ đầu. Sư thầy Thích Đề Trí cho biết: Hơn hai tháng qua, sáng kiến ra mắt mô hình "Mẹ đỡ đầu" của Hội Phụ nữ Công an tỉnh kết hợp với Nhà chùa đúng dịp Đại lễ Phật đản đã lan tỏa và trong Lễ Vu Lan năm nay càng ý nghĩa.

Được trò chuyện với những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục xanh ở Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thái Nguyên, được chứng kiến những cuộc đời, số phận không may và thấy những ánh mắt thơ ngây phảng phất nỗi buồn thân phận của những đứa trẻ, trong tôi lắng đọng xúc cảm về lòng nhân ái, tình người của những người "Mẹ đỡ đầu" mang sắc phục xanh. Nhìn cử chỉ ân cần của những người mẹ và ánh mắt trẻ thơ, trong sáng ngời lên lòng biết ơn kia, tôi tin tưởng rằng mai này các cháu lớn lên nhất định sẽ là người có ích cho xã hội. Ánh mắt rạng ngời niềm tin ấy cũng khởi đầu từ những người "Mẹ đỡ đầu" mang sắc phục xanh.

Lâm Phương Nam
.
.
.