Những “Ngôi nhà hạnh phúc” ở Đắk Nông

Thứ Năm, 30/03/2023, 09:52

Công trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc" của Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông triển khai đã và đang mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chia sẻ, chung tay của lực lượng Công an Đắk Nông và các nhà hảo tâm đối với trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là các cháu người dân tộc thiểu số.

Những việc làm tốt đẹp đó đã góp phần lan tỏa, truyền đi thông điệp giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng. Hành động đầy ý nghĩa đó góp phần tô thắm thêm hình ảnh người cán bộ Công an vì dân, trách nhiệm với cộng đồng và luôn hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Chuyện của Súa, Lự và những người bạn

Dưới cái nắng, cái gió "đặc sản" của đất trời Tây Nguyên, chúng tôi đến thăm nhà 2 anh em Hầu Mí Súa (sinh năm 2013) và Hầu Mí Lự (sinh năm 2015), ở thôn Năm Tầng, xã Đắk R'la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Ngôi nhà khang trang, rộng rãi mà ấm cúng như một bông hoa đẹp hiện lên giữa không gian ngọt ngào của núi rừng Tây Nguyên. "Ngôi nhà hạnh phúc" của Súa và Lự được dựng lên bằng sự góp sức của Hội phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông, chắp cánh cho ước mơ của 2 anh em vươn lên trong cuộc sống đầy khó khăn.

hinh 1.jpg -0
Lễ khánh thành, bàn giao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 anh em Hầu Mí Lự và Hầu Mí Súa.

Cách đây mấy năm, khi Hầu Mí Lự nói còn chưa sõi, Hầu Mí Súa chưa thuộc bảng chữ cái a, b, c... thì bố mẹ 2 đứa đã phải bươn bả đi làm ăn xa. Thế rồi, không ngờ ngày chia tay 2 đứa nhỏ cũng là ngày họ rời xa chúng mãi mãi. Năm 2018, bố mẹ Lự và Súa cùng bỏ mạng vì tai nạn nơi đất khách quê người khi họ đi lao động ở nước ngoài. Từ đây, cuộc sống, học hành của hai đứa trẻ mồ côi là do người chú ruột chăm sóc, nuôi dưỡng. Thế nhưng, chú của hai em lại thuộc diện hộ nghèo, đông con. Gồng gánh thêm 2 đứa cháu nhỏ, nhiều lúc tưởng chừng anh kiệt sức.

Câu chuyện đáng thương của Súa và Lự đã chạm tới trái tim của những cán bộ Công an giàu lòng nhân ái. Tháng 11/2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 2 bé cho đến năm 18 tuổi, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Đồng thời, Hội huy động từ một số nguồn kinh phí, nhà hảo tâm… xây tặng anh em Hầu Mí Lự và Hầu Mí Súa một căn nhà mới khang trang, trị giá gần 100 triệu đồng. Ngày bước chân vào ngôi nhà mới, 2 đứa nhỏ ngỡ ngàng, chỉ chực oà khóc. Thiếu bóng mẹ cha, nhưng bù lại, những người mẹ mới mang sắc phục Công an sẽ thay họ che chở, đỡ đần, chắp cánh ước mơ cho hai đứa trẻ thiệt thòi.

Không chỉ Lự và Súa, ở Đắk Nông còn có nhiều đứa trẻ đáng thương được chăm sóc bởi tấm chân tình của những người mẹ Công an. Ngày 21/3, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Công an một số đơn vị, địa phương và cấp ủy chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ nhận đỡ đầu 6 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt cho đến năm 18 tuổi. Mức hỗ trợ 500.000đ/1 cháu/1 tháng. Giữa vòng tay ấm áp của các cán bộ Công an, các cô bé, cậu bé xoe tròn đôi mắt, ngơ ngác trong niềm hạnh phúc bất ngờ.

Chị em H'Thị Trầm (sinh năm 2008) và H' Thị Hương (sinh năm 2012) mồ côi bố. Hai anh em ruột Y Hoàng Văn Khiêm (sinh năm 2014) và Y Hoàng Văn Kiên (sinh năm 2014) cũng mồ côi bố. Còn hai chị em H'Nhinh (sinh năm 2011) và H'Nhuynh (sinh năm 2016) thì mồ côi mẹ, hiện đang sống cùng bố bị bệnh tâm thần, sức khỏe yếu. Những đứa trẻ ấy từ nay sẽ được bù đắp thiệt thòi để vươn lên cùng chúng bạn. Trong dịp này, Hội phụ nữ Công an tỉnh cũng huy động kinh phí, khởi công xây dựng 2 "Ngôi nhà hạnh phúc" cho 4 trẻ mồ côi (Y Hoàng Văn Khiêm, Y Hoàng Văn Kiên ở bon Păng Sim; H'Thị Trầm, H'Thị Hương ở bon Ta Mung) với tổng trị giá đầu tư xây dựng là 160 triệu đồng.

 Có mặt tại buổi lễ, các em xúc động tâm sự, niềm khao khát cháy bỏng của những đứa trẻ mồ côi là có được một mái ấm để yên tâm học tập và sinh sống. "Từ ngày bố, mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo và tai nạn giao thông, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, nhưng chúng em luôn động viên nhau cố gắng vươn lên trong cuộc sống, vừa học tập tốt, vừa làm việc nhà. Chúng em rất mong đến ngày khánh thành ngôi nhà để được sống trong một mái nhà kiên cố, hạnh phúc, tạo điều kiện cho chúng em viết tiếp giấc mơ học tập của mình. Chúng em cảm ơn các cô, các chú rất nhiều" - lời tâm sự của một bạn nhỏ khiến các cán bộ Công an rưng rưng cảm động.

Lan tỏa công trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc"

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trường Xuân, huyện Đắk Song vui mừng nói, công trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc" của Hội Phụ nữ Công an Đắk Nông triển khai tại địa phương rất thiết thực và hết sức ý nghĩa, góp phần chia sẻ, hỗ trợ và mang lại niềm vui cho các cháu và gia đình. Qua đó tiếp thêm niềm tin, động lực lớn để các cháu và gia đình có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao cách làm của Hội Phụ nữ Công an Đắk Nông, góp phần chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

hinh 2.jpg -0
Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông nhận đỡ đầu hai bé mồ côi mẹ là H’Nhinh và H’Nhuynh.

Trung tá Võ Thị Hiền Hòa, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh cho biết, Đắk Nông là tỉnh miền núi biên giới, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhất là người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Trong đó không ít trường hợp là học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ từ cộng đồng. Với phương châm "Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau", chương trình đặt ra mục tiêu 100% các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông đồng loạt triển khai thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc" phù hợp với thực tế tại đơn vị, địa phương. Đối tượng hỗ trợ và nhận đỡ đầu là trẻ em mồ côi cha mẹ, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, không nơi nương tựa... "Mẹ đỡ đầu" có thể là cá nhân hoặc tập thể (đơn vị, Hội Phụ nữ) nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi bằng 2 hình thức: trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi tại gia đình, cộng đồng, trung tâm, bệnh viện hoặc gián tiếp thông qua gia đình, người nuôi dưỡng, Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tại các cấp Hội. Có thể nhận đỡ đầu các em đến khi trưởng thành hoặc trong một thời gian nhất định tùy theo điều kiện cá nhân đỡ đầu và nguyện vọng của gia đình.

 Từ khi triển khai chương trình vào đầu năm 2022 đến nay, cấp hội Phụ nữ trong toàn Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 32 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn với mức hỗ trợ thấp nhất là 500.000đ/1 cháu/1 tháng, đồng thời xây tặng 3 "Ngôi nhà hạnh phúc" cho 6 trường hợp là trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó góp phần lan tỏa, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Đắk Nông thân thiện, tận tụy, vì nhân dân phục vụ.

"Nhằm chia sẻ, hỗ trợ những cảnh đời bất hạnh, những trường hợp khó khăn cũng như góp phần thực hiện tốt công tác dân vận gắn với công tác an sinh xã hội, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân huy động các nguồn lực từ xã hội để tiếp tục thực hiện hiệu quả Công trình "Mẹ đỡ đầu" và "Ngôi nhà hạnh phúc". "Khác biệt của công trình là không phải huy động bao nhiêu tiền cho các con mà tìm cho các con "mẹ đỡ đầu" để hỗ trợ, nuôi dưỡng các con về tài chính, giáo dục sức khỏe, tinh thần… nâng đỡ các con ngay tại cộng đồng và được chăm sóc tại gia đình, tạo chỗ dựa vững chắc cho các con yên tâm cắp sách tới trường, xây dựng tương lai hạnh phúc sau này" - Trung tá Võ Thị Hiền Hòa, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đắk Nông tâm sự.

Hồng Long
.
.
.