Yêu cầu dừng tổ chức lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi

Thứ Ba, 12/09/2023, 07:15

Cơ quan chức năng cho rằng cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi với các vua nhà Tây Sơn. Do đó, ngành chức năng đề nghị Hội Nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa Huế phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các nhà nghiên cứu tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học…

Sáng 12/9, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND phường Thủy Vân (TP Huế, Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa gửi văn bản đến Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế; Tổ trưởng tổ dân phố Dạ Lê và Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê yêu cầu ngừng hoạt động việc tổ chức lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi thuộc tổ dân phố Dạ Lê, phường Thủy Vân.

mieu-doi2.jpg -0
Miếu Đôi – địa điểm mà chính quyền địa phương yêu cầu Hội Nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa Huế ngừng hoạt động việc tổ chức giỗ Hoàng đế Quang Trung.

Trong văn bản, UBND phường Thủy Vân cho biết, ngày 7/9, phường nhận được văn bản của Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế mời tham dự lễ giỗ, thắp hương cho Hoàng đế Quang Trung vào ngày 13/9 (29/7 Âm lịch) tại Miếu Đôi.

Với trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, UBND phường Thủy Vân đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế, tổ dân phố Dạ Lê và trưởng làng Dạ Lê ngừng hoạt động làm giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Được biết, ngày 11/9, Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có văn bản gửi Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế và cho rằng, thời gian qua, Hội đã có những nỗ lực trong công tác nghiên cứu di sản Huế nói chung và những vấn đề liên quan đến Hoàng đế Quang Trung nói riêng. Trong đó, cuộc tọa đàm vừa qua đã nhận được sự quan tâm và ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu.

Sở VH-TT cho rằng, cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi và các vua nhà Tây Sơn. Do đó, đề nghị Hội Nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa Huế phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các nhà nghiên cứu tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học để tìm kiếm, đưa ra các chứng cứ khoa học, tạo sự đồng thuận trong giới học thuật và dư luận.

Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc tưởng niệm, thờ cúng 2 vua nhà Tây Sơn tại Miếu Đôi cần có sự thống nhất của chính quyền địa phương và ban đại diện làng Dạ Lê.

Hiện nay, vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, việc tổ chức các nghi lễ truyền thống cúng tế trong năm cần theo lệ cũ thực hiện; tránh việc tạo dựng, phát sinh yếu tố mới không đúng quy định và gây bức xúc trong dư luận.

Bên cạnh đó, Sở VH–TT cũng có văn bản gửi UBND TP Huế xác minh về việc Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản văn hóa Huế tự ý dựng tượng, phù điêu 2 vua Thái Đức, Quang Trung tại Miếu Đôi và đang chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung mà chưa có căn cứ xác thực. Vì vậy, Sở đề nghị UBND TP Huế chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên; báo cáo phương án xử lý nếu có.

Hải Lan
.
.
.