Tuyển futsal Việt Nam và sự tích luỹ cần thiết

Thứ Tư, 05/10/2022, 06:57

Tuyển futsal Việt Nam đã nhận thất bại 1-8 trước Iran và dừng bước ở vòng tứ kết giải futsal châu Á 2022. Vấn đề mà Diego Giustozzi rút ra cho các học trò chính là tích luỹ thêm bản lĩnh trước đối thủ mạnh.

Trước trận tứ kết giữa tuyển futsal Việt Nam và Iran, chúng ta đã xác định không thể thắng đối thủ. Vấn đề là huấn luyện viên Diego Giustozzi và các học trò sẽ thể hiện ra sao trước đội bóng số 1 châu Á. Nói đúng hơn là chúng ta cần thu hẹp khoảng cách hơn bằng việc hạn chế bàn thua. Bàn thắng danh dự mà Đức Hoà ghi cho đội nhà ở phút thi đấu cuối cùng, sau pha phối hợp của Minh Trí và Nhan Gia Hưng là một điểm sáng. Sau khi bị dẫn đến 8-0, tuyển futsal Việt Nam vẫn giữ tinh thần không bỏ cuộc. Hay những pha cản phá của Hồ Văn Ý vẫn luôn tạo cảm hứng cho các đồng đội. Đó là điều chúng ta hướng đến ở mọi giải đấu.

Tuyển futsal Việt Nam và sự tích luỹ cần thiết -0
Tuyển futsal Việt Nam thất bại trước Iran. Ảnh: VFF

Trên fanpage của VFF đã viết: “Như vậy đã không có cơn địa chấn nào được tạo ra tại nhà thi đấu Saad Al Abdullah Hall (Kuwait) khi tuyển futsal Việt Nam đã phải chịu thua trước đội tuyển futsal số 1 châu Á - Iran với tỉ số 1-8 và dừng chân tại tứ kết giải futsal châu Á 2022. Tuy vậy, chúng ta vẫn thấy những điểm sáng trong lối chơi và tinh thần không bỏ cuộc của các chiến binh Sao vàng. Bên cạnh đó, những pha cứu thua xuất thần của thủ thành Hồ Văn Ý và pha phối hợp tuyệt đẹp dẫn tới bàn gỡ danh dự cho tuyển futsal Việt Nam của Fixo Phạm Đức Hòa cũng đã đem đến những cảm xúc thật đặc biệt cho người hâm mộ. Đối thủ mạnh cũng chính là người thầy lớn. Hãy tiếp tục vững tin vào thầy trò huấn luyện viên Diego Giustozzi trong những chặng đường phía trước...”.

Đó là tất cả những gì mà tuyển futsal Việt Nam đã thể hiện và được ghi nhận. Thất bại hôm nay thậm chí đã được báo trước. Nhưng đó là trận đấu để tuyển futsal Việt Nam tích luỹ cho chặng đường phía trước với nhiều mục tiêu lớn. Đó cũng là điều mà huấn luyện viên Diego Giustozzi đã xác định khi dẫn dắt tuyển futsal Việt Nam.

Chúng ta còn mục tiêu lớn là giành vé dự World Cup 2024. Đó cũng là một thử thách lớn với huấn luyện viên Diego Giustozzi. Những giải đấu như vòng chung kết futsal Châu Á 2022 sẽ là sân chơi để chiến lược gia người Argentina định lượng rõ nhất futsal Việt Nam đang ở đâu.

Khi đến Việt Nam, huấn luyện viên Diego Giustozzi từng đặt ra là giúp futsal Việt Nam vươn tầm. Ông muốn sau khi kết thúc công việc, futsal Việt Nam sẽ có một diện mạo khác. Đó là mục tiêu dài hơi mà futsal Việt Nam cần có sự tích luỹ khi đối đầu với các đối thủ mạnh.

Sau hai kỳ dự World Cup cùng với việc tham dự các giải đấu lớn hàng đầu châu lục, tuyển futsal Việt Nam cũng đã từng bước xác định kế hoạch và mục tiêu lâu dài. Vấn đề của chúng ta không chỉ là ở từng trận đấu, đó còn là chiến lược phát triển.

Ông Trần Anh Tú - Uỷ viên Thường trực BCH VFF từng chia sẻ: “Tôi không dám đặt kỳ vọng lớn. Bởi xây dựng bộ môn futsal phát triển thì cần nhiều thời gian. Nhưng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều người đến đầu tư cho futsal và cùng chung tay với VFF để cho nhiều câu lạc bộ futsal ngày càng mạnh hơn. Điều đó mới giúp cho futsal phát triển bên vững và lâu dài. VFF sẽ làm mọi khả năng để phát triển vào giải vô địch quốc gia nhưng có nhiều yếu tố khác như kinh tế, xã hội... sẽ quyết định đến sự phát triển của futsal Việt Nam trong tương lai. Nếu như có nhiều ông bầu, có khả năng tài chính, có quyết tâm làm thì lúc ấy chúng ta mới có bóng đá futsal mạnh được”.

Những điểm sáng của futsal Việt Nam qua các giai đoạn, chứng minh bằng các giải đấu chính là tín hiệu tích cực để xây nhà từ móng. Huấn luyện viên Diego Giustozzi đến Việt Nam và đặt tham vọng lớn. Bây giờ, câu chuyện còn lại sẽ là từ VFF và các câu lạc bộ.

Hưng Hà
.
.
.