Thêm động lực cho vận động viên

Thứ Năm, 17/11/2022, 08:26

Đại hội Thể thao toàn quốc là nơi tranh tài đỉnh cao của thể thao Việt Nam, được các VĐV chờ đợi. Sân chơi này còn mang đến hy vọng cải thiện thu nhập cho VĐV từ nguồn kinh phí thưởng của địa phương, ngành hay chính bộ môn đang quản lý trực tiếp VĐV.

Nhiều mức thưởng

Từ năm 2016, thành tích các giải đấu quốc gia đã giúp nhiều VĐV Hà Nội cải thiện đáng kể thu nhập. Đơn giản vì sau khi HĐND thành phố Hà Nội ban hành Nghị quyết số 22/2016/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 thì UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quy định cụ thể mức thưởng đối với HLV, VĐV thể thao đạt thành tích cao trong các giải thi đấu quốc tế, khu vực, quốc gia của thành phố Hà Nội. Theo Quy định này, mức thưởng ở nhiều cấp độ giải đấu trong nước và quốc tế đối với HLV, VĐV Hà Nội đều tăng vượt bậc so với trước, ở mức hàng đầu cả nước cho đến thời điểm đó và hiện nay.

Thêm động lực cho vận động viên -0
VĐV Trần Văn Đảng của điền kinh Hà Nội đang nỗ lực giành HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022.

Trong đó, mức thưởng cho thành tích tại Đại hội Thể thao toàn quốc của VĐV giành HCV - HCB - HCĐ sẽ lần lượt là 30 triệu - 15 triệu - 10 triệu đồng. Ngoài ra, nếu phá kỷ lục Đại hội, VĐV sẽ nhận thêm 10 triệu đồng. Như thế, những VĐV thi đấu ở nhiều nội dung hoàn toàn có khả năng giành cả trăm triệu đồng từ tiền thưởng nhờ thành tích thi đấu ở Đại hội Thể thao toàn quốc. Đối với những môn còn hạn chế về khâu xã hội hóa của thể thao Hà Nội như bóng chuyền nam, bắn cung, bi sắt... thì mức thưởng của thành phố càng trở nên quan trọng với các đội tuyển, cá nhân VĐV.

Trong khi đó, thể thao TP Hồ Chí Minh cũng được tiếp thêm động lực khi HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 7/4/2022 về một số chính sách đặc thù đối với HLV, VĐV của TP Hồ Chí Minh. Theo đó, tại Đại hội Thể thao toàn quốc, mức thưởng của VĐV  TP Hồ Chí Minh sẽ là 30 triệu đồng/ HCV (với VĐV nam), 33 triệu đồng/ HCV (với VĐV nữ). Các mức thưởng khác cho VĐV nam giành HCB, HCĐ lần lượt là 15 triệu đồng - 10 triệu  đồng cho HCB, HCĐ; 10 triệu đồng nếu phá 1 kỷ lục tại Đại hội.

Với VĐV nữ, các mức thưởng cho HCB, HCĐ và phá kỷ lục Đại hội lần lượt là 16,5 triệu đồng, 11 triệu đồng và 11 triệu đồng. Nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh cũng ghi rõ, với giải đồng đội, tiếp sức, đôi thì “mức chi thưởng bằng số VĐV được hưởng (theo quy định của Điều lệ Đại hội) nhân với mức chi giải cá nhân tương ứng”. Với môn tập thể, mức chi bằng số VĐV được hưởng (theo quy định của Điều lệ giải) nhân với mức chi giải cá nhân tương ứng. Những mức thưởng được đặt ra như trên cũng đồng nghĩa thể thao TP Hồ Chí Minh đang ở nhóm đầu cả nước về thưởng cho VĐV đoạt huy chương tại Đại hội thể thao toàn quốc.

Trong khi đó, dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Quảng Bình cũng đưa ra mức thưởng cho VĐV giành HCV – HCB – HCĐ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần lượt là 12 triệu - 8 triệu - 5 triệu. Ngoài ra, VĐV phá 1 kỷ lục Đại hội sẽ nhận thêm 5 triệu đồng.

Còn với VĐV Đà Nẵng, các mức thưởng cho HCV – HCB – tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần lượt là 12 triệu - 8 triệu - 6 triệu đồng; phá kỷ lục Đại hội nhận thưởng 12 triệu đồng.

Dù điều kiện kinh phí không quá dư dả nhưng nhiều tỉnh, thành, ngành khác trong đó có ngành Công an, cũng đặt ra những mức thưởng để khuyến khích, tạo động lực thi đấu cho HLV, VĐV tại các giải đấu quốc tế và quốc gia. Mức thưởng không quá cao nhưng cũng không thấp so với mặt bằng chung, hoàn toàn giúp VĐV thêm động lực trong thi đấu. Điều đó sẽ được thể hiện rõ tại Đại hội Thể thao toàn quốc tới, khi môn thi đấu đầu tiên là rowing diễn ra từ ngày 18/11.

Tìm thêm nguồn lực

Ngoài mức thưởng theo quy định từ các tỉnh, thành, ngành, chính các bộ môn cũng đã nỗ lực tìm thêm nguồn thưởng từ các doanh nghiệp, cá nhân cho HLV, VĐV của mình. 

Như ở Hà Nội, nhiều bộ môn cũng đã chủ động tìm nguồn xã hội hóa để thêm kinh phí thưởng cho VĐV. Ông Nguyễn Công Nam, phụ trách bộ môn điền kinh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) cho hay, đã liên hệ với một số doanh nghiệp để có mức thưởng cho các VĐV điền kinh Hà Nội giành huy chương ở Đại hội Thể thao toàn quốc tới. Ở kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, VĐV của đội được một số doanh nghiệp trao thưởng trong đó mức thưởng cho VĐV giành HCV là 3 triệu đồng. Đến kỳ Đại hội này, bộ môn đang cố gắng tìm nguồn thưởng từ nguồn xã hội hóa để có mức thưởng cao hơn kỳ Đại hội trước.

Hay như ở bộ môn kickboxing, muay Hà Nội, phụ trách bộ môn cũng đã liên hệ với doanh nghiệp để có mức thưởng cho VĐV tại Đại hội Thể thao toàn quốc tới. Ở kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, VĐV bộ môn đã được doanh nghiệp trao thưởng ở mức 10 triệu – 5 triệu – 3 triệu cho thành tích đoạt HCV-HCB-HCĐ. Đến kỳ SEA Games 31 vừa qua, VĐV bộ môn cũng nhận được mức thưởng tương tự. Và đến kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc tới, dự kiến mức thưởng ít nhất cũng như trên. Phụ trách bộ môn kickboxing, muay Hà Nội Dương Ngọc Hải kể rằng, cũng nhờ thành tích ổn định của bộ môn trong nhiều năm qua nên việc kêu gọi doanh nghiệp thưởng cho VĐV bộ môn cũng có thuận lợi nhất định.

Hay ở môn cờ vua, môn vật… của thể thao Hà Nội, những HLV của các bộ môn cũng đang kết nối với doanh nghiệp để đưa ra mức thưởng cho VĐV Hà Nội giành huy chương.

Ở Quảng Bình, UBND tỉnh cũng khuyến khích các đơn vị quản lý, sử dụng HLV, VĐV khai thác các nguồn thu hợp pháp để bổ sung thêm tiền thưởng đối với HLV, VĐV. Đó cũng là hướng đi đúng nhằm tăng thêm nguồn lực hỗ trợ, động viên cho HLV, VĐV tại các giải đấu lớn, trong đó có Đại hội Thể thao toàn quốc.

Rõ ràng việc tìm nguồn kinh phí để thưởng cho VĐV giành huy chương tại Đại hội Thể thao toàn quốc cũng như các giải quốc gia, quốc tế khác là cần thiết, đáng khuyến khích. Như chia sẻ của VĐV môn điền kinh Trần Văn Đảng (Hà Nội) thì bên cạnh việc thi đấu vì danh dự của thể thao Thủ đô thì anh cũng có động lực từ mức thưởng cho VĐV Hà Nội tại Đại hội.

Ở đây cũng cần đến sự tham gia của các Liên đoàn thể thao địa phương trong việc tìm thêm nguồn lực tài chính để thưởng nhằm gia tăng động lực cho HLV, VĐV. Về mặt này, nhiều Liên đoàn thể thao địa phương vẫn có hạn chế và đấy là điều cần chú trọng để phát huy hết vai trò của các Liên đoàn này.

Chờ thêm thay đổi

Hiện tại, dự thảo Thông tư quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu và chế độ chi tiêu tài chính đối với các hoạt động thể dục, thể thao trong Công an nhân dân đang được lấy ý kiến trên trang thông tin điện tử của Bộ Công an đến hết ngày 9/1/2023. Việc này mở ra hy vọng sẽ có những thay đổi đáng kể về chế độ, trong đó có mức thưởng tại các giải đấu quốc gia, quốc tế của VĐV ngành Công an. (Minh Khuê)

Minh Hà
.
.
.