Đạo diễn, NSƯT Mai Hồng Phong:

Phim “Đội điều tra số 7” mang đến sự ấn tượng, hấp dẫn

Thứ Hai, 25/12/2023, 09:45

Sau một thời gian khá dài chuẩn bị và tập trung trí tuệ, tậm huyết của những người làm điện ảnh ở trong và ngoài lực lượng CAND, những ngày cuối tháng 12, bộ phim “Đội Điều tra số 7” chính thức ra mắt khán giả. Đây cũng là dự án phim đặc biệt về lực lượng CAND, nhất là lực lượng Cảnh sát hình sự, được kỳ vọng sẽ tạo những dấu ấn đặc biệt, đánh dấu sự trở lại của Điện ảnh CAND, sau nhiều năm vắng bóng ở mảng phim truyện.

Xung quanh bộ phim này, chúng tôi đã có dịp phỏng vấn NSƯT Mai Hồng Phong – đạo diễn phần 1 của phim.

PV: Đảm nhiệm vai trò đạo diễn, gắn bó với dự án phim “Đội điều tra số 7” từ những ngày đầu, ông nhận thấy đến nay kết quả đã thật sự như mong muốn ban đầu?

Đạo diễn, NSƯT Mai Hồng Phong: “Đội điều tra số 7” là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của tôi. Đây là bộ phim đánh dấu sự quay trở lại của Điện ảnh CAND, có kịch bản rất lôi cuốn, có đầy đủ yếu tố mà tôi vẫn luôn ấp ủ, ao ước được thể hiện. Trong quá trình làm phim, tôi có điều kiện để thỏa mãn cách làm việc của mình, đó là luôn luôn coi trọng tính chân thực và sinh động. Tôi cho rằng Điện ảnh CAND có một thế mạnh, đó là những bộ phim về chính ngành nghề, lĩnh vực mà họ đang chịu trách nhiệm. Nếu là một nhà sản xuất khác sẽ rất khó để huy động các lực lượng và có những điều kiện để thể hiện những pha hành động, những cảnh quay phức tạp, có rất nhiều lực lượng phối hợp. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Truyền thông CAND, chúng tôi đã được tạo điều kiện tối đa. Tất cả những cảnh quay hành động, cháy nổ đều quay thật, không có kỹ xảo… Gần như phim này không có diễn viên đóng thế. Tất cả các cảnh đâm xe, cháy nổ, lăn lộn, hành động, diễn viên của chúng tôi đều phải tự đảm trách. Có những diễn viên quần chúng đóng cảnh cháy nổ, khi diễn xong, gương mặt họ ám khói và sự sợ hãi vẫn còn in trên nét mặt. Tôi tin là những cảnh quay này sẽ tạo ấn tượng rất cao.

Tất nhiên, để đạt mục đích hướng tới, chúng tôi cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Ai từng trải qua không khí làm phim sẽ thấy, khi ở hiện trường, chuyện làm đi làm lại một cảnh quay, thậm chí giận hờn là chuyện bình thường. Nhưng tôi tin là tất cả mọi người sau khi hoàn thành công việc, nhìn thấy bộ phim thì đều quên hết những “giận hờn” đó. Trong quá trình quay, chúng tôi làm việc thông trưa cũng là chuyện bình thường. Có khi rất mệt, rất đói, quay đến 2h chiều, nhưng nếu nghỉ để ăn cơm lúc 11h30 trưa, diễn viên đang dở mạch tâm lý, nhất là mạch tâm lý căng thẳng, mà dừng lại để ăn, đợi đến chiều quay tiếp thì sẽ rất khó. Vì vậy, mọi người thường ăn qua loa, rồi vào quay tiếp. Khi phim  hoàn thành, ra mắt công chúng, tôi có thể tự tin mà nói rằng, chúng tôi đã có một bộ phim tử tế để không hổ hẹn với danh dự, nỗ lực của cá nhân và cả êkíp. Tôi rất hy vọng, bộ phim sẽ thành công, là tiền đề để Điện ảnh CAND có bước phát triển mới, có nhiều phim tiếp theo xứng đáng như chúng ta mong muốn.

img_6525.jpeg -0
Đạo diễn, NSƯT Mai Hồng Phong (áo kẻ).

PV: Với một dự án phim được đặt nhiều kỳ vọng, đạo diễn có chịu nhiều áp lực không?

Đạo diễn, NSƯT Mai Hồng Phong: Nói thật là tôi rất hào hứng nhưng cũng cảm thấy rất áp lực. Trước đây, tôi đã làm nhiều phim, trong đó có một số phim về Cảnh sát hình sự, nên tôi rất tự tin khi tham gia làm “Đội điều tra số 7” của Điện ảnh CAND. Khi làm phim này, tôi nhận được sự ủng hộ tối đa, có nhiều chất liệu làm phim, có nhiều điều kiện thuận lợi, từ tiếp cận nguyên mẫu, kịch bản tốt, cho đến khi ra hiện trường sản xuất. Tôi hào hứng với dự án phim này vì tôi cũng là một fan của phim hành động và là người rất thích dõi theo công việc của lực lượng Cảnh sát hình sự. Bởi vì trong mắt tôi, người lính Cảnh sát hình sự là biểu tượng nam tính, luôn mong muốn được xây dựng hình tượng của họ, phản ánh công việc của họ.

Điều tự tin thứ 2 là ở bộ phim này, chúng tôi có được sự tin cậy để xây dựng, thể hiện nhân vật theo những nguyên mẫu của Cảnh sát hình sự trong tiềm thức của mình. Đó là những con người thép, sẵn sàng đối đầu với những thách thức, với mọi loại tội phạm, kể cả tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Lời thoại, cách thể hiện bản chất ngông cuồng, có khi điên loạn của tội phạm trong phim này, nếu tôi sử dụng trong nhiều phim khác, của nhà sản xuất khác, chắc chắn sẽ bị cắt hoặc chỉnh sửa. Tuy nhiên, với “Đội điều tra số 7”, cả lãnh đạo Cục Truyền thông CAND và những người duyệt phim đều đồng tình cho rằng chúng chân thật, thỏa mãn người xem. Tôi tin với góc độ đấy, cá nhân tôi sẽ tạo được dấu ấn nhất định trong bộ phim này.

Để có kết quả như các bạn thấy, là 15 tập phim đầu tiên được phát sóng, tôi phải cảm ơn êkíp của tôi. Tôi là người khá cầu toàn, đôi khi cực đoan. Tôi quan niệm, một bộ phim hay hay dở tùy thuộc rất nhiều vào đạo diễn. Nếu kịch bản chưa hợp lý thì đạo diễn hoàn toàn có thể sử dụng kiến thức của mình để can thiệp, đề nghị viết đi viết lại cho hay lên… Tuy nhiên, tất cả những đòi hỏi của tôi trong quá trình làm phim đều nhận được sự đồng cảm của tất cả các cộng sự, thành viên của êkíp. Ở phim này, tôi đã được tạo điều kiện làm tất cả những gì tôi cho là mang đến sự chân thực và ấn tượng, mặc dù kinh phí có tốn kém hơn một chút.  

PV: Giám đốc sản xuất, tác giả kịch bản – Thiếu tá Vũ Liêm từng tiết lộ, cách thể hiện của “Đội điều tra số 7” khá khác so với nhiều phim về điều tra, phá án khác. Ông có thể chia sẻ rõ hơn sự khác biệt này không?

Đạo diễn, NSƯT Mai Hồng Phong: Đúng là cách dẫn dắt câu chuyện có khác so với nhiều phim. Với thể loại phim điều tra, phá án, chúng ta có nhiều biện pháp để “kể” câu chuyện, từ cách xây dựng kịch bản, ẩn giấu nhân vật, cuối cùng là tìm ra “trùm cuối” – hung thủ thật sự. Nhưng tôi cho là cách xây dựng kịch bản “Đội điều tra số 7” cũng là một cách, như là chơi bài ngửa. Ngay từ đầu phim, hung thủ đã lộ diện và Công an phải thực hiện rất nhiều biện pháp nghiệp vụ để phá án, lôi hung thủ ra ánh sáng, trấn áp được tội phạm. Đây cũng là một thử thách đối với cá nhân tôi và êkíp. Chúng tôi phải nghiên cứu rất kỹ để tạo ra những tuyến thời gian song hành với nhau. Một bên thì cố gắng điều tra, phá án. Một bên thì cố gắng trốn chạy, áp dụng tất cả những thủ đoạn tinh vi nhất để trốn tránh sự truy đuổi. Tuy nhiên, như quy luật của muôn đời, cuối cùng cái ác sẽ phải trả giá.

Để làm được điều này, tôi và êkíp phải tìm rất nhiều thủ pháp để có cách kể chuyện, cách dẫn chuyện với ngôn ngữ đậm chất hình ảnh, hấp dẫn nhất và hành trình phá án cũng rất lắt léo, rất phức tạp. Từ khâu lựa chọn diễn viên, ngay từ đầu, tôi đã thống nhất với đơn vị sản xuất và diễn viên là phải thể hiện, mang đến cho khán giả hình tượng người chiến sĩ Công an tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng đương đầu với mọi áp lực. Những diễn viên đóng vai phản diện có kỹ năng diễn xuất tốt, nhất là che giấu hành vi, chống trả điên cuồng sự truy đuổi…

Sản phẩm của chúng tôi sẽ được đánh giá qua sự đón nhận, phản hồi của khán giả. Có thể bộ phim sẽ có nhiều ý kiến khác nhau trong dư luận, còn những điều đáng tiếc, nhưng chúng tôi dám khẳng định, bộ phim của chúng tôi là một bộ phim tử tế. Tôi hy vọng, khán giả sẽ thích “Đội điều tra số 7”. Khi xem bộ phim này, khán giả sẽ vững tâm hơn, vì xung quanh chúng ta có những đồng chí Công an đã được tôi luyện, có tinh thần quả cảm, sẵn sàng cống hiến, hy sinh để luôn hoàn thành sứ mệnh bảo vệ cuộc sống  bình yên.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đạo diễn!

Hoa Nguyễn (thực hiện)
.
.
.