Giải chạy bảo vệ động vật hoang dã

Thứ Hai, 07/11/2022, 08:55

Ngày 6/11, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đồng hành cùng Sporting Republic tổ chức “Chạy vì Động vật hoang dã - Động vật hoang dã không phải là thuốc” tại Khu đô thị Ciputra (Hà Nội).

Sự kiện đánh dấu giải chạy thường niên Hanoi Half Marathon vì động vật hoang dã lần thứ 7 với mục tiêu khuyến khích cộng đồng không sử dụng thuốc từ động vật hoang dã, đặc biệt những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao như gấu, hổ, tê giác và rùa. Đây là một phần của chiến dịch nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng động vật hoang dã để làm thuốc của người dân Việt Nam, được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tổ chức Humane Society International (Australia). 

Giải chạy bảo vệ động vật hoang dã -0
Giải chạy có sự tham gia của các vận động viên đến từ 25 quốc gia với những lứa tuổi khác nhau.

        

Sự kiện thu hút 358 người đến từ 25 quốc gia với nhiều nhóm chạy từ các câu lạc bộ, doanh nghiệp, cơ quan Chính phủ, tổ chức phi chính phủ như nhóm chạy của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhóm chạy của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên, Tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã nguy cấp quốc tế...

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, mỗi ngày hàng ngàn cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm bị săn bắt và buôn bán nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng động vật hoang dã để chữa bệnh hay nâng cao sức khỏe. Hàng trăm cá thể tê giác bị giết hại mỗi năm để lấy sừng, hàng trăm cá thể gấu bị nuôi nhốt trong chuồng cũi chật hẹp để lấy mật, hàng ngàn cá thể rùa bị giết hại để lấy mai và thịt và những cá thể hổ bị săn bắt, nuôi nhốt chờ ngày nấu cao - nguyên nhân khiến hổ rất có thể đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Ông David Shin, đơn vị đồng tổ chức Sporting Republic chia sẻ, Sporting Republic vui mừng khi một lần nữa giải chạy được đóng góp vào công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam. Mỗi cá nhân đều có trách nhiệm để dần xóa bỏ tình trạng sử dụng động vật hoang dã làm thuốc hoặc nâng cao sức khỏe. Sporting Republic rất vinh dự được đồng hành cùng Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên trong những nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ động vật hoang dã.

Lý Thanh Hương
.
.
.