Đề cử Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Vườn quốc gia Hin Nậm Nô là di sản thiên nhiên liên biên giới

Thứ Ba, 02/07/2024, 16:32

Tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muồn (Lào) đã chuẩn bị hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Hin Nậm Nô và Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới liên biên giới để trình tổ chức UNESCO.

Ngày 2/7, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, trong khuôn khổ hội đàm đánh giá tình hình hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muồn trong thời gian qua và thống nhất hợp tác trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muồn đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác nhiều mặt, trong đó nổi bật là hợp tác về du lịch.

 Đề cử Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nậm Nô là di sản thiên nhiên liên biên giới -0
Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Điểm nhấn trong hợp tác phát triển du lịch của Quảng Bình và Khăm Muồn hướng tới là hợp tác toàn diện nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Vườn quốc gia Hin Nậm Nô (Khăm Muồn). Hai tỉnh đã xây dựng hồ sơ chung để trình tổ chức UNESCO công nhận Phong Nha-Kẻ Bàng và Hin Nậm Nô là di sản thiên nhiên thế giới liên biên giới đầu tiên của Đông Nam Á.

Vườn quốc gia Hin Nậm Nô chung dãy Trường Sơn với Việt Nam ở phía Tây, giáp biên với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, có tổng diện tích hơn 82.000ha. Là nơi ở của 40 loài động vật có vú, hơn 200 loài chim, 25 loài dơi, 46 loài lưỡng cư và bò sát, hơn 100 loài cá, hơn 520 loài thực vật...

 Đề cử Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nậm Nô là di sản thiên nhiên liên biên giới -0
Vườn quốc gia Hin Nậm Nô.

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có diện tích lên đến 1233,26 km². Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được thiết lập để bảo vệ một trong hai vùng các-xtơ lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn hệ sinh thái bắc Trường Sơn ở khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới.

 Đề cử Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nậm Nô là di sản thiên nhiên liên biên giới -0
Việc hợp tác giữa Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nậm Nô sẽ thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút khách quốc tế. 

Vườn quốc gia Hin Nậm Nô và Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng có nhiều tương đồng về mọi mặt nên có tiềm năng lớn về du lịch hang động, mạo hiểm, sinh thái, cộng đồng dân cư bản địa. Về du lịch, hai vườn quốc gia này có những điểm có sức thu hút với du khách nước ngoài trong khám phá hang động, nghiên cứu địa chất địa mạo và đa dạng sinh học… cũng như lập các tour du lịch xuyên biên giới.

Sông Lam
.
.
.