Dấu ấn của bóng chuyền nữ Việt Nam

Thứ Tư, 10/07/2024, 09:26

Bóng chuyền nữ Việt Nam từ cấp độ U20 đến đội tuyển quốc gia đều để lại dấu ấn trên đấu trường quốc tế. Điều này gợi mở ra những cơ hội được đầu tư để có thể phát triển, tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã đánh bại Bỉ (hạng 13) FIVB Challenger Cup 2024, đây là thành tích ấn tượng trong lịch sử bóng chuyền nước nhà. Trước đó, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã vô địch giải AVC Challenge Cup 2024 vào tháng 5/2024 qua đó nhận suất đại diện của châu Á tham dự FIVB Challenger Cup 2024.

bong-chuyen.jpg -0
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: FIVB

Tại buổi lễ mừng công, vinh danh tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã nhấn mạnh: “Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã đánh bại Bỉ - đội bóng hơn chúng ta đến 21 bậc trên bảng xếp hạng thế giới để giành hạng 3 tại giải đấu. Chưa bao giờ bóng chuyền Việt Nam làm được điều tuyệt vời như thế này.

Năm ngoái, tôi có theo dõi trận chung kết giải bóng chuyền nữ vô địch quốc gia tại Quảng Nam. Sau khi tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành huy chương bạc SEA Games thì bóng chuyền nữ đã trở thành biểu tượng. Trước đó, tôi rất vui khi chúng ta giành chức vô địch AVC Challenge Cup 2024, lọt vào top những đội bóng chuyền mạnh nhất châu Á. Những chiến thắng là cả quá trình nỗ lực của cá nhân và tập thể. Cũng từ chiến thắng đó, chúng ta sẽ đi đến triết lý thành công. Trong thời gian tới, hy vọng bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục phát huy và tiếp nối thành công như hiện tại. Mong rằng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ đầu tư hơn nữa cho các đội tuyển, đồng thời nhận được sự đồng hành của các nhà tài trợ trong tương lai”.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam – Hoàng Ngọc Huấn cho biết: “Đây là thành quả của giai đoạn 3-4 năm tập luyện bài bản. Sau những thành tích trong năm 2024, bóng chuyền nữ Việt Nam sở hữu tiềm năng trở thành đội tuyển mạnh nhất châu Á, tiếp cận với trình độ thế giới. Liên đoàn sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho đội tuyển và các đội trẻ tập huấn ở nước ngoài. Chúng tôi cũng cố gắng chú trọng vào công tác đào tạo trẻ, tạo nên truyền thống tiếp nối của bóng chuyền nữ Việt Nam”.

Song song với thành tích của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, đội nữ U20 cũng giành hạng 5 giải U20 châu Á 2024 qua đó đoạt suất dự giải U21 thế giới vào năm 2025. Đây cũng là dấu ấn đặc biệt của bóng chuyền nữ Việt Nam. Sau 5 năm, chúng ta mới thành lập đội tuyển bóng chuyền trẻ để thi đấu, tích lũy chuyên môn. Trước đó, đội tuyển bóng chuyền nữ U20 Việt Nam đã được tham dự Giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 - Bình Điền 2024.

Sau khi đội tuyển bóng chuyền nữ U20 Việt Nam về nước, huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt sẽ gọi bổ sung 3 gương mặt cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam gồm: Phạm Quỳnh Hương, Nguyễn Vân Hà và Đặng Thị Hồng. Các cầu thủ sẽ chuẩn bị chuyên môn để dự giải bóng chuyền nữ giao hữu quốc tế tại Thượng Hải (Trung Quốc), diễn ra từ ngày 18/7 đến 28/7.

Theo đánh giá của huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt: “Đội tuyển bóng chuyền nữ U20 Việt Nam đã đạt hạng năm ở giải vô địch U20 châu Á 2024, qua đó đoạt suất dự giải vô địch trẻ U21 thế giới vào năm 2025. Sau đây, các cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ U20 Việt Nam hết nhiệm vụ nên sẽ trở về đội bóng chủ quản. Tuy nhiên, tôi và ban huấn luyện sẽ làm việc với Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam để xây dựng một lộ trình chuyên môn cho cầu thủ trẻ.

Chúng ta không nên chỉ khi gần giải cụ thể mới tập trung cầu thủ và phải tập trung tập luyện một quãng đường dài. Như vậy mới phát triển dài hơi và có sự bền vững. Khi chỉ tập trung theo thời điểm, điều đó không giải quyết được bài toán phát triển”.

Bóng chuyền nữ Việt Nam đang ghi được dấu ấn. Chúng ta cũng có được thế hệ kế cận tiềm năng. Nhưng cần nhìn vào thực tế, bóng chuyền nữ Việt Nam mới chỉ gây tiếng vang trên đấu trường Đông Nam Á và châu Á trong hai năm trở lại đây. Để phát triển bền vững cần sự đầu tư dài hạn. Mà kế hoạch phát triển bền vững, Thái Lan chính là mô hình đáng để học tập.

Khởi tranh Cúp bóng chuyền Quân đội mở rộng 2024

Cúp bóng chuyền Quân đội mở rộng 2024 diễn ra từ ngày 10/7 đến 18/7 tại Nhà thi đấu Quân khu 5 (TP Đà Nẵng). Giải đấu năm nay có sự góp mặt của 15 đội bóng là những câu lạc bộ bóng chuyền hàng đầu tại Việt Nam. Nội dung nam gồm Biên phòng, Thể Công Tân Cảng, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Công an TP.HCM. Nội dung nữ gồm Binh chủng Thông tin, VietinBank, Hóa chất Đức Giang Lào Cai, Quảng Ninh, VTV Bình Điền Long An, Thái Bình, Thanh Hóa và LPB Ninh Bình.

bong-chuyen-24.jpg -0
Đội Binh chủng Thông tin là đương kim vô địch Cúp bóng chuyền Quân đội mở rộng.

Sáng 8/7, ban tổ chức đã tiến hành bốc thăm chia bảng đấu. Kết quả, ở nội dung nam, bảng A gồm Biên Phòng, Đà Nẵng, Công an TP.HCM, Hà Tĩnh; bảng B gồm Thể Công Tân Cảng, Khánh Hoà, LPB Ninh Bình.

Trong khi đó, ở nội dung nữ, bảng C gồm Binh chủng Thông tin, VTV Bình Điền Long An, LPB Ninh Bình và Hóa chất Đức Giang Lào Cai; bảng D gồm VietinBank, Thái Bình, Thanh Hoá và Quảng Ninh.

Như vậy, bảng C của nội dung nữ được đánh giá rất đáng chờ đợi khi quy tụ 4 đội bóng mạnh nhất của giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023. Là đương kim vô địch, đội chủ giải Binh chủng Thông tin mang đến đội hình mạnh nhất với mục tiêu bảo vệ ngôi hậu.

H.H

Hưng Hà
.
.
.