Cuộc thi ảnh “Vì bình yên cuộc sống” năm 2016 do Báo CAND tổ chức:

Trò chuyện cùng tác giả miền sông nước Cửu Long

17:02 07/08/2016

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức cuộc thi ảnh “Vì bình yên cuộc sống” năm 2016 do Báo CAND tổ chức đã nhận được hơn 2.000 ảnh gửi về dự thi. Tuần này, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng tác giả Hồ Hoàng Giang (29 tuổi), hiện đang công tác tại Phòng Công tác Chính trị, Công an tỉnh Trà Vinh.


“Thời điểm chúng tôi đến xã Đại Phước, huyện Càng Long là trong mùa mưa, cùng lúc này, bà con cũng đang bắt tay vào chuẩn bị thu hoạch lác. Việc thu hoạch tuy đơn giản nhưng cũng rất công phu. Sau khi cắt lác, họ phải xé và đem phơi, sau đó mới đem bán. Tuy nhiên nếu lác bị ướt thì chất lượng giảm, bán cho các thương lái sẽ không có giá. Kịp thời nắm bắt được tâm tư của người dân, các chiến sỹ Cảnh sát cơ động đã đến từng ruộng lác hỗ trợ người dân cắt, xé, phơi và thu rom lác.

Tác giả Hồ Hoàng Giang trong một lần tác nghiệp.

Có mặt trên ruộng lác của bà con ở ấp Trà Gút, xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, chúng tôi nhận thấy sự hăng hái, nhiệt tình và sôi nổi của các chiến sỹ Cảnh sát cơ động, sự thân thiện, hòa đồng của người dân, làm cho khung cảnh vùng quê nghèo, hẻo lánh trở nên náo nhiệt và vui tươi hơn. Điểm nhấn của chuyến đi này là khi cơn mưa vừa kéo đến, bằng sức trẻ, sự chân tình, các chiến sỹ đã cùng người dân nhanh chóng rom lác chỉ trong tích tắc.

Tác phẩm dự thi mang tên “Giúp dân”.

Xác định phương châm là trọng dân, gần dân, làm cho dân tin dân yêu, dân ủng hộ, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Chính vì vậy khi xuống cơ sở giúp bà con, từng cán bộ chiến sỹ cảnh sát cơ động luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc với nhân dân và phải tạo được sự gắn bó mật thiết giữa lực lượng Công an với nhân dân.

Khi vừa đặt chân vào trong túp lều, nơi bà con đang xé lác để đem phơi, chúng tôi cảm nhận được sự cảm mến của người dân đối với lực lượng Công an, được thể hiện rất rõ qua từng câu chuyện giữa các anh chiến sỹ và người dân, đặc biệt đó nụ cười rất tươi của từng bà con nơi đây. Một người đưa lác, một người kéo lác ra khỏi cối xé lác đã chứng minh được một đều đó là hình ảnh về sự gắn bó.

Tác phẩm dự thi mang tên “Gắn bó”.

Sau những buổi làm việc tích cực cùng mọi người trên các tuyến đường, khi đêm xuống các anh chiến sỹ còn ngồi trò chuyện cùng các cô chú nơi các anh đóng quân, qua đây, để lắng nghe ý kiến của nhân dân phản ánh những vấn đề bức xúc, những khó khăn vướng mắc của người dân trong cuộc sống hàng ngày và báo cáo các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương có giải pháp giải quyết kịp thời ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Tác phẩm dự thi mang tên “Lợp nhà giúp dân”.

Đáng ghi nhận là khi các chiến sỹ đang nằm nghỉ thì ngoài trời bổng nổi cơn giông, rồi những hạt mưa bắt đầu rơi lách tách trên mái lá. Mái lá phía sau nhà đã cũ nát, mưa lớn lại kèm với giông, đã làm ướt phần nhiều đồ đạc của người dân. Ngay hôm sau, không đợi đến khi người dân nói, một tiểu đội Cảnh sát cơ động đã chủ động trao đổi với chủ nhà đi đặt lá, cây và mua một số vật dụng để lợp mái nhà. Việc làm của các anh chiến sỹ được người dân rất ủng hộ, tạo được một dư luận rất tốt của bà con trong ấp và cả xã Đại Phước, huyện Càng Long.

Nhằm rèn luyện kỹ năng tác chiến, thể lực phục vụ công tác của các chiến sỹ đáp ứng yêu cầu công tác, tận dùng địa bàn sẵn có, phòng Cảnh sát cơ động còn tổ chức diễn tập phương án đánh bắt đối tượng.

Tác phẩm dự thi mang tên “Diễn tập đánh bắt”.

Theo đó, vào trung tuần tháng 7-2016, lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Trà Vinh trong khi tổ chức hành quân dã ngoại giúp dân ở xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, tận dụng địa hình ở địa phương, các chiến sỹ đã tổ chức diễn tập đánh bắt đối tượng vi phạm pháp luật, có trang bị súng với tình huống: Cảnh sát cơ động và Công an huyện tổ chức tuần tra phát hiện 3 thanh niên chạy xe phóng nhanh có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác liền ra tín hiệu dừng xe, yêu cầu kiểm tra; các đối tượng chống đối, bỏ chạy; lực lượng cảnh sát cơ động huy động lực lượng tiến hành bao vây và đánh bắt đối tượng; thu giữ nhiều súng và thuốc lá. Buổi diễn tập đã rất thành công, đạt được yêu cầu đề ra.

Chiều 25-3-2016, khi đang xử lý công việc ở cơ quan thì tiếng chuông điện thoại của đội reo liên hồi, ngay sau khi nghe máy, chỉ huy phân công tôi, kèm theo một thông tin đó là xảy ra cháy ở khu dân sinh trên địa bàn xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh và lực lượng chữa cháy đang trên đường xuống hiện trường. Ngay lập tức tôi chụp lấy cái máy chụp ảnh rồi chạy ra xe, do đường xa, phải mất hơn 15 phút tôi mới đến hiện trường. Khi vừa đến hiện trường thì những tiếng động đầu tiên mà tôi ghi nhận được đó là tiếng còi của xe chữa cháy, tiếng la cháy và người dân đứng đầy hai bên đường đang nháo nhào lo lắng.

Tác phẩm dự thi mang tên “Những người lính chữa cháy”.

Để có thể kịp thời ghi lại sự tích cực, nổ lực của các chiến sỹ chữa cháy tôi đã xông vào hiện trường, mặc dù nơi cháy vẫn còn lửa, nhiều bình gas vẫn đang nằm trong đóng đỗ nát có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Có thể nói có mặt nơi xảy ra cháy, tôi mới cảm nhận được tinh thần tích cực, không ngại khó khăn, nguy hiểm của các anh chiến sỹ chữa cháy. Vì vậy, từ khi nhận được tin báo cháy đến khi đến hiện trường chữa cháy, trong vòng chưa đầy 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Các anh đã rất nỗ lực chữa cháy với mục tiêu chính là hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy xảy ra, không để cháy lan, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân”.

Cảnh Thảo (ghi)