Nhà văn hóa Phan Khôi được vinh danh sau hơn nửa thế kỷ

Thứ Bảy 25/03/2017 09:17

Nhà văn hóa Phan Khôi (1887 -1959) chính là nhân vật thứ 5 được vinh danh vào “Dự án Tôn vinh Danh nhân Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” tại Lễ trao giải văn hóa Phan Châu Trinh, diễn ra vào tối ngày 24-3 tại TP.HCM.


Dự án này khởi động từ năm 2015, là một trong những hoạt động văn hóa thường niên của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh nhằm tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại; đồng thời góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu/tài liệu mà họ để lại và các tư liệu/tài liệu viết/nghiên cứu về họ. 

Trước nhà văn hóa Phan Khôi, là các tên tuổi Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Văn Vĩnh, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu.

Nhà văn hóa Phan Khôi là nhân vật thứ 5 được vinh danh tại hạng mục "Dự án Tôn vinh Danh nhân Văn hóa Việt Nam thời hiện đại".

Theo diễn từ vinh danh, nhà văn hóa Phan Khôi “là người có công lớn trong việc xây dựng nền quốc văn mới. 

Đại diện gia đình nhà văn hóa Phan Khôi thay ông nhận giải.

Đồng thời, ông còn được biết đến là một trong những người dẫn đầu đổi mới tư tưởng xã hội", "là nhân vật khơi nguồn cho sự phát triển văn học Việt Nam theo hướng mới, hiện đại, trong một giai đoạn chuyển động có tính giao thời", là nhà báo kiệt xuất, một trong những kiện tướng báo chí hàng đầu của nước ta trong thế kỷ XX. Ban tổ chức khẳng định, Phan Khôi thật sự là một nhà văn hóa lớn của Việt Nam thời hiện đại.

Bên cạnh đó, Giải Văn hóa Phan Châu Trinh năm nay cũng trao cho bốn hạng mục thường niên khác. Giải “Vì sự nghiệp văn hóa - Giáo dục” trao cho GS Cao Huy Thuần “vì những đóng góp to lớn và sâu sắc cho sự nghiệp văn hóa và giáo dục Việt Nam; Giải “Nghiên cứu” năm nay trao cho GS Trần Đình Sử “vì những đóng góp to lớn và lâu dài trong lĩnh vực nghiên cứu văn học”, và GS Trịnh Văn Thảo “vì những đóng góp đặc sắc trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa và lịch sử Việt Nam cận và hiện đại”; Giải “Dịch thuật” thuộc về nữ dịch giả Nguyễn Hồng Nhung với những công trình dịch thuật công phu và đặc sắc về văn học và triết học Hungari; Giải “Việt Nam học” được trao cho nhà Việt Nam học người Canada Alexander Woodside “vì những công trình nghiên cứu uyên bác và đặc sắc về lịch sử Việt Nam”.

Các tác giả được giải Văn hóa Phan Châu Trinh năm 2017.

Tại buổi lễ vinh danh, GS Trịnh Văn Thảo và nhà Việt Nam học Alexander Woodside vì điều kiện ở xa nên vắng mặt. Mỗi giải thưởng tặng kèm hiện kim trị giá 20 triệu đồng.

Đậu Dung
.
.
.