50 năm ngày nhà thơ Nguyễn Bính đi xa

20:23 06/02/2016
Ngày 6-2-2016, tại nhà lưu niệm cố nhà thơ Nguyễn Bính, số 23, đường 11, phường 11, quận Gò Vấp, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và gia đình nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, ái nữ của Nguyễn Bính đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày ông mãi mãi đi xa.

Tới dự lễ kỷ niệm có rất đông nhà văn, nhà thơ, độc giả yêu thơ, như, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, nhà văn Trần Văn Tuấn,  dịch giả Vũ Anh Tuấn, “Trạng nguyên thơ” Nguyễn Vũ Tiềm, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, nhà thơ Trương Nam Hương… và con cháu của nhà thơ Chân Quê.

Trong không khí đầm ấm chân tình, nhà thơ Trương Nam Hương đã nêu bật những công lao đóng góp của Nguyễn Bính với nền thơ ca Việt Nam. Làm thơ khi mới 13 tuổi, 19 tuổi ông đã được Tự Lực Văn Đoàn trao giải cho tập thơ “Tâm hồn tôi”. Nhưng cõi nhân gian chỉ là cõi tạm, năm 1966, vào ngày sắp sang xuân ông đã tìm tới nơi “cỏ non xanh rợn chân trời” để  gặp bậc tiên hiền Nguyễn Du, và mải vui nên mãi quên đường về ở tuổi 49.

Thơ của ông một hồn thơ đậm đà bản sắc dân tộc, chất chứa đầy nét văn hoa tinh tế và từng trải, theo nhận xét của một số nhà phê bình thơ. Nhiều nghệ sĩ cũng đã ngâm những bài thơ đi cùng năm tháng như: Tương tư, Chân quê, Lỡ bước sang ngang… của ông.

Đông đảo nhà văn nhà thơ tói dự lễ tưởng niệm .

Thay mặt gia đình, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, chân thành cảm ơn thịnh tình của các vị khách quý, những người yêu thơ đã tới thắp những nén tâm hương tưởng nhớ cha bà , nhà thơ Nguyễn Bính.

PV