Xử lý nhiều trường hợp xúc phạm lực lượng phòng, chống dịch

15:57 12/08/2021

Trên địa bàn TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, khi bị nhắc nhở, xử lý, đã có những lời lẽ khiếm nhã, thô tục thách thức, xúc phạm lực lượng chức năng…

Chiều 11/8 Chủ tịch UBND phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với nhóm người vi phạm Chỉ thị 16 xảy ra tối 9/8 trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu vì có hành vi đe dọa, xúc phạm người thi hành công vụ, với tổng số tiền 52,5 triệu đồng gồm các ông: Hoàng Gia Thuận, Vũ Đại Dương, Lê Văn Thanh và bà Trần Thị Ngân Hà.

Ông Dương là nhân viên Tổ Kỹ thuật Địa chính - Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vũng Tàu (Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Qua xác minh ban đầu, ông Dương đã có quyết định cách ly y tế 14 ngày tại nhà của UBND phường Thắng Nhì; ông Thuận là nhân viên hợp đồng của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên - Môi trường tỉnh (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Xử lý nhiều trường hợp xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch  -0
Công an làm việc với ông Vũ Đại Dương.

Những người này liên quan đến vụ việc vào thời điểm tối 9/8, chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam phát hiện xe ô tô màu đen mang biển số: 51H-708.39 do Lê Văn Thanh (ngụ tại phường 1, TP Vũng Tàu) điều khiển, chở theo 3 người khác gồm: Trần Thị Ngân Hà (ngụ phường Rạch Dừa); Vũ Đại Dương (ngụ phường Thắng Nhì) và Hoàng Gia Thuận (quê Nam Định), lưu thông trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Xử lý nhiều trường hợp xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch  -0
Một số người trong nhóm đi ô tô liên tục to tiếng, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Nhóm người này không xuất trình được giấy tờ tùy thân, không có giấy tờ chứng minh ra đường với lý do chính đáng. Trong đó ba người đàn ông có biểu hiện đã sử dụng bia rượu, có lời nói to tiếng, xúc phạm và không chấp hành yêu cầu của tổ công tác. Thậm chí, trong lúc làm việc với tổ công tác, hai người đàn ông còn lấy thuốc lá ra hút, một người còn gác chân lên ghế và có những lời lẽ thô tục…

Căn cứ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, UBND phường Thắng Tam đã ra Quyết định xử phạt Thuận 2 triệu đồng, Dương 3 triệu đồng, Thanh 2 triệu đồng, Hà 3 triệu đồng.

Công an phường Thắng Tam cũng lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với Dương, Thanh và Hà mỗi người 2,5 triệu đồng về hành vi “Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ”. Trường hợp Thanh do vi phạm điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện trong máu có nồng độ cồn… mức phạt hơn 35 triệu đồng, Công an TP Vũng Tàu lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Như vậy, tổng số tiền phạt của nhóm người trên là 52,5 triệu đồng…

Cùng ngày 11/8, Thành ủy Vũng Tàu cũng đã có văn bản gửi Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường, đề nghị xử lý với hình thức cao nhất đối với hai nhân viên của sở này là Dương và Thuận.

Một vụ việc khác cũng liên quan đến hành vi xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Theo đó, ngày 11/8, Công an phường Thắng Nhất cho biết, đơn vị này đã mời Mai V.T. (SN 1998, trú phường Thắng Nhất) đến làm việc liên quan đến thông tin mà T. đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Ngày 1/8, tại đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu, tổ tuần tra kiểm soát của Công an tỉnh phát hiện Mai V.T. ra đường không có lý do chính đáng vi phạm Chỉ thị 16 nên bàn giao cho Công an phường 7 xử lý. Công an phường 7 đã kiểm tra và phát hiện T. dương tính với chất ma túy. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với T. với các lỗi trên tổng số tiền là 2,75 triệu đồng.

Xử lý nhiều trường hợp xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch  -0
Sau khi bị xử phạt, T. đã đăng thông tin sai sự thật về việc bị xử phạt trên tài khoản Facebook. 

Sau khi bị xử phạt, T. đã đăng thông tin sai sự thật về việc bị xử phạt trên tài khoản Facebook cá nhân Thành Mai. Trong các bài đăng của mình, T. thể hiện sự bức xúc khi cho rằng mình ra đường có lý do chính đáng nhưng lại bị phạt, đồng thời có những lời lẽ xúc phạm lực lượng chức năng.

Sau khi nhận được thông tin, Công an phường Thắng Nhất đã mời Mai V.T. đến làm việc. Tại đây, người này đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, đồng thời T. đã gỡ toàn bộ các bài đăng của mình và hứa không tái phạm.

Phú Lữ - Bình Linh