Truy nã "nữ quái" lừa bán người sang Myanmar

Thứ Hai, 22/01/2024, 14:45

Huyền dụ dỗ các nạn nhân sang Myanmar bán mỹ phẩm tại công ty do mình làm chủ. Khi các nạn nhân đến Myanmar, Huyền và đồng bọn tịch thu giấy tờ tùy thân và bán các nạn nhân cho công ty nước ngoài.

Ngày 22/1, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Vũ Thị Khánh Huyền (SN 1999, trú thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) về tội mua bán người.

n1-1.jpg -0
Quyết định truy nã đặc biệt Vũ Thị Khánh Huyền.

Trước đó, vào ngày 19/7/2023 có 5 công dân gồm: Uông Thị Hoa (SN 1999), Bùi Khắc Hiếu (SN 1998), Bùi Nhất Thống (SN 1999), cùng trú huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai và Nguyễn Danh Thái (SN 2001), Đặng Văn Linh (SN 2000), cùng trú tỉnh Quảng Bình đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai tố cáo bị đối tượng Vũ Thị Khánh Huyền lừa đảo đi lao động ở Myanmar rồi bán cho các công ty do người nước ngoài làm chủ.

Theo trình báo của nạn nhân, từ tháng 11/2022 đến tháng 6/2023, Huyền đã dụ dỗ, lừa gạt các nạn nhân sang Myanmar bán mỹ phẩm ở công ty do Huyền làm chủ với mức lương hấp dẫn. Sau khi các nạn nhân đồng ý, Huyền đưa các nạn nhân đi làm hộ chiếu.  

Khi đã có hộ chiếu, Huyền mua vé máy bay và làm thủ tục để 5 người xuất cảnh sang thủ đô Yangon (Myanmar). Khi đến nơi, Huyền và các đối tượng khác đã thu hộ chiếu, giấy tờ tùy thân rồi dùng xe ô tô chở các nạn nhân sang tỉnh Bo Keo (Lào) và bán lại cho các công ty do người nước ngoài làm chủ.

Tại đây, các nạn nhân bị ép hoạt động phạm tội lừa đảo trực tuyến qua mạng. Do không đáp ứng được công việc, các đối tượng đã đánh đập và ra điều kiện nếu muốn về Việt Nam thì phải trả tiền chuộc 210 triệu đồng/người hoặc sẽ tiếp tục bị bán sang Thái Lan.

Lo sợ nguy hiểm đến tính mạng, các nạn nhân đã liên hệ với gia đình trả tổng cộng hơn 1 tỷ đồng tiền chuộc để được về nước. Sau khi về đến Việt Nam, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi của Huyền đến cơ quan Công an.

Trên cơ sở trình báo của nạn nhân và kết quả điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã quyết định truy nã đặc biệt đối với Vũ Thị Khánh Huyền. Theo Công an tỉnh Gia Lai, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất.

Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Công an tỉnh Gia Lai hoặc Điều tra viên Hồ Quốc Dũng, số điện thoại 0982220124.

Chí Hào
.
.
.