Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh nói gì về vụ TS Đặng Anh Quân bị bắt?

Thứ Hai, 27/02/2023, 18:45

Ngày 27/2, Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh có thông cáo báo chí về việc ông Đặng Anh Quân, giảng viên của nhà trường - bị khởi tố, tạm giam liên quan đến vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Thông tin từ Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh cho biết, vào ngày 26/10/2021, lãnh đạo nhà trường đã triệu tập ông Đặng Anh Quân đến họp để trao đổi và nhắc nhở ông về việc cần tuân thủ quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo liên quan đến việc tham gia vào các buổi livestreams của bà Nguyễn Phương Hằng.

Lãnh đạo nhà trường đã cảnh báo những hậu quả pháp lý bất lợi nếu có những hành vi không chuẩn mực trong quá trình tham gia các hoạt động trên mạng xã hội và/hoặc bên ngoài nhà trường. Lãnh đạo nhà trường cũng đã yêu cầu ông Đặng Anh Quân tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của nhà trường.

Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ tiến sĩ Đặng Anh Quân bị bắt -0
Ông Đặng Anh Quân (bên trái) trong buổi livestreams của bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh cắt từ clip. 

Ngày 8/2 (trước khi ông Quân bị bắt), Quyền Hiệu trưởng nhà trường là PGS.TS Trần Hoàng Hải đã ký ban hành quyết định về việc thành lập Tổ công tác xem xét, đánh giá hoạt động của giảng viên Đặng Anh Quân liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng. Sau khi quyết định được ban hành, nhà trường đã yêu cầu tất cả thành viên trong Tổ công tác nhanh chóng tập hợp và nghiên cứu các tài liệu có liên quan, các quy định pháp luật có thể áp dụng trong trường hợp này, đảm bảo việc đánh giá cẩn trọng, khách quan và chính xác để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật.

Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ tiến sĩ Đặng Anh Quân bị bắt -0
Ông Đặng Anh Quân.

Sáng 27/2/2023, lãnh đạo nhà trường họp triệu tập khẩn cấp cuộc họp của Tổ công tác và đưa ra những quyết định như sau:

Thực hiện tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân theo khoản 3 Điều 28 Luật Viên chức năm 2010 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) và điểm b khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019. Theo đó, hợp đồng làm việc sẽ bị tạm hoãn trong trường hợp “người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự”; điều chuyển toàn bộ các nhiệm vụ chuyên môn mà ông Đặng Anh Quân đang đảm trách tại Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh cho các giảng viên khác đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người học và hoạt động bình thường của nhà trường; sau khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền, nhà trường sẽ xem xét và xử lý theo đúng quy định pháp luật. Bởi lẽ, khoản 4 Điều 3 Nghị định 112/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức có quy định: “Cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền” thuộc một trong những trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật.

Trong thời gian ông Đặng Anh Quân bị tạm giam, theo quy định, nhà trường, với tư cách là cơ quan quản lý viên chức, sẽ cùng với thân nhân của ông Đặng Anh Quân thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật.

Nguyễn Cảnh
.
.
.