Tìm người liên quan đến 2 đối tượng tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Thứ Tư, 24/04/2024, 18:48

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình thông báo để xác định những người đã từng bị các đối tượng tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động.

Ngày 24/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đang điều tra vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”, xảy ra tại tỉnh Hoà Bình theo Quyết định khởi tố vụ án ngày 14/2/2024.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, trong các năm 2022 và 2023, Nguyễn Huy Hoàng (SN 2004), trú tại phường Tân Thịnh, TP Hoà Bình và Lưu Văn Dũng (SN 2003), trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình đã 2 lần tổ chức, môi giới cho 3 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. 

Hai đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia -0
Đối tượng Nguyễn Huy Hoàng tại cơ quan Công an.

Cơ quan Công an đã làm rõ hình thức tổ chức, môi giới của các đối tượng. Theo đó, sau một thời gian làm các công việc liên quan đến máy tính và quản lý các tài khoản mạng xã hội Zalo, Facebook do công ty giao để tiến hành các hoạt động kinh doanh khác theo yêu cầu của công ty ở Campuchia, Nguyễn Huy Hoàng được người đại diện công ty thoả thuận về việc tìm thêm người Việt Nam sang làm. Nếu giới thiệu và tìm được người thì công ty sẽ trả công cho Hoàng với số tiền 1.000 USD/1 người.

Sau đó, Nguyễn Huy Hoàng liên hệ với Lưu Văn Dũng bàn bạc, thống nhất về việc rủ người sang Campuchia làm việc, đối tượng nhắm đến chủ yếu là thanh niên trẻ, không có công ăn việc làm ổn định, biết chơi game và sử dụng được máy vi tính. Hai đối tượng Hoàng và Dũng trao đổi với người muốn đi sang Campuchia làm việc về lương hàng tháng từ 20 đến 30 triệu đồng, nếu làm tốt có thể được lên làm quản lý, lương từ 100 đến 200 triệu đồng, nếu rủ được thêm người đi thì sẽ có hoa hồng. 
Ngày 19/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Huy Hoàng và Lưu Văn Dũng về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Hai đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia -0
Đối tượng Lưu Văn Dũng.

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình thông báo rộng rãi đến quần chúng nhân dân; Công an các địa phương phối hợp các phòng nghiệp vụ, Công an cấp quận, huyện tiến hành kiểm tra, rà soát trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm để xác định những người bị các đối tượng Hoàng và Dũng tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động. Thông tin, tài liệu nếu có, đề nghị các đơn vị gửi về Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình trong thời gian sớm nhất.

Nếu phát hiện trường hợp công dân trên địa bàn từng bị các đối tượng Hoàng và Dũng tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động, đề nghị các đơn vị hướng dẫn liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, địa chỉ: Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; số điện thoại: 069.2709.116; hoặc điều tra viên Hà Công Khải, số điện thoại: 0934.489.448; 0335.185.126 để được giải quyết.

M.Hiền
.
.
.