Nhiều giải pháp nhằm hiện thực hóa Luật Cư trú 2020

Thứ Ba, 08/11/2022, 05:33

Không kể ngày đêm, vượt qua mọi khó khăn về cơ sở vật chất, lực lượng Công an và chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã và đang đẩy mạnh triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú 2020 và Đề án 06 của Chính phủ.

Hơn một tháng qua, không kể ngày đêm, ngày lễ hay ngày nghỉ cuối tuần, CBCS Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Gia Lộc đã triển khai xuống địa bàn phối hợp với Công an các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể của các địa phương để tổ chức cấp CCCD gắn chíp, xác thực và cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.

dsc_0207.jpg -0
Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Gia Lộc phối hợp với Công an xã Hồng Hưng tổ chức cấp CCCD và xác thực, cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Thiếu tá Trần Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: “Các trường hợp người già yếu, khó khăn về đi lại, lực lượng Công an và chính quyền địa phương đã xuống tận nơi đưa họ đến trụ sở UBND xã để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp, những trường hợp đặc biệt không thể đi lại được, lực lượng Công an bố trí cán bộ và máy móc xuống tận nơi để làm thủ tục giúp họ”.

Sau khi tổ Đề án 06 tại các địa phương được thành lập, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quyền, và nghĩa vụ của mình trong việc làm thủ tục cấp CCCD và xác thực, cấp tài khoản định danh điện tử, các thành viên còn hướng dẫn, giúp đỡ người dân trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các địa điểm được triển khai.

Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng cho biết: “Cấp ủy và chính quyền địa phương đã và đang huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để bảo đảm thành lập các địa điểm giúp người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, ngoài ra cũng tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu, nhận thức đầy đủ về lợi ích, hiệu qua của việc cài đặt ứng dụng VneID thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, sử dụng thẻ CCCD, thiết bị đọc QRCode, chíp trên thẻ CCCD thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự”.

Hiện các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng đủ, sạch sống”… cũng được Công an huyện gia Lộc triển khai nhằm thực hiện hiệu quả, kịp thời Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Văn Tú
.
.
.