Công an vào cuộc vụ “thổi giá” vật tư, thiết bị giáo dục ở Gia Lai

Thứ Hai, 20/02/2023, 12:19

Công an thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đã vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu tội phạm trong việc đấu thầu, mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trên địa bàn thị xã đã được cơ quan thanh tra kết luận.

Sáng 20/2, nguồn tin Báo CAND xác nhận, cơ quan CSĐT Công an thị xã An Khê đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc đấu thầu, mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trên địa bàn thị xã An Khê tại Phòng GD&ĐT thị xã An Khê từ cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

“Cơ quan Công an đã vào cuộc và vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin chi tiết”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, qua công tác thanh tra, Thanh tra thị xã An Khê xác định Phòng GD&ĐT thị xã An Khê được giao làm chủ đầu tư thực hiện 3 dự án mua sắm vật tư, thiết bị dạy học trong năm 2020 và 2021 với tổng kinh phí được giao là hơn 7,8 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án mua sắm trang thiết bị dạy học và hệ thống lọc nước uống với kinh phí được giao hơn 3 tỷ đồng; dự án mua sắm thiết bị dạy và học tối thiểu lớp 2, lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông với kinh phí được giao hơn 2,7 tỷ đồng; dự án mua sắm bổ sung thiết bị dạy học môn tin học với kinh phí được giao hơn 2 tỷ đồng.

Thanh tra thị xã An Khê kết luận: Quá trình triển khai thực hiện các dự án, chủ đầu tư có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp lập báo giá, đưa 1 hộ kinh doanh không được cấp phép hoạt động trong ngành nghề liên quan đến thiết bị dạy học, kinh doanh các thiết bị, vật tư lọc nước ký báo giá để cung cấp cho công ty thẩm định giá với mục đích nhận được mức giá mong muốn đối với các trang thiết bị cần mua sắm. Hành vi này có dấu hiệu nâng giá thiết bị trong đấu thầu. 

5ed3cb21-9fd9-4107-9076-68c2b922d9e5.jpeg -0
Trụ sở Phòng GD&ĐT thị xã An Khê.

Chủ đầu tư vi phạm 1 trong các hành vi bị cấm trong Luật Đấu thầu là nêu yêu cầu cụ thể về xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đối với bàn vi tính giáo viên, học sinh; ghế ngồi vi tính giáo viên, học sinh thuộc dự án mua sắm trang thiết bị dạy học và hệ thống lọc nước uống.

Đồng thời, chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, kiểm tra, nghiệm thu các thiết bị dạy học từ nhà thầu, dẫn đến không phát hiện việc nhà thầu bàn giao 1 số trang thiết bị (biển lật số, đồng hồ bấm giây, ti vi, máy vi tính, máy lọc nước) không đúng hoặc không đảm bảo tính năng theo hợp đồng kinh tế.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra thị xã An Khê đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định; Phòng GD&ĐT tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, các cá nhân có liên quan để xảy ra các sai sót như kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Chí Hào
.
.
.