Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhằm vào các chủ doanh nghiệp

Thứ Tư, 23/08/2023, 20:10

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao với thủ đoạn mới: mạo danh nhân viên Chi cục thuế hướng dẫn tải ứng dụng giả mạo để truy cập được vào điện thoại của người bị hại...

Các đối tượng sử dụng các số điện thoại gọi đến số điện thoại của các chủ doanh nghiệp được niêm yết trên Internet hoặc người dân, thông báo được miễn giảm một số loại thuế và mời nạn nhân đến các cơ quan Thuế để làm thủ tục miễn giảm thuế doanh nghiệp, cá nhân. 

Sau đó, đối tượng đề nghị người dân khai báo trên hệ thống mạng để việc miễn, giảm thuế được nhanh chóng, thuận tiện và yêu cầu nạn nhân truy cập một số đường link lạ giả mạo trên nền tảng ứng dụng CH Play để tải ứng dụng giả mạo có Logo của chính phủ hoặc các cơ quan Thuế.

Sau khi tải về, đối tượng gọi hình ảnh hướng dẫn bị hại cách cài đặt ứng dụng giả mạo.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào các chủ doanh nghiệp -0
Cảnh báo của Công an Hải Dương.

Thực chất, việc hướng dẫn bị hại cấp quyền cho đối tượng truy cập vào điện thoại để đối tượng điều khiển từ xa, bao gồm cả truy cập dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn. Sau khi cấp quyền, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi, điều khiển điện thoại nạn nhân từ xa, mục tiêu chính chúng nhắm đến là thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng và tin nhắn mã OTP của ngân hàng gửi xác nhận để thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản của nạn nhân đến tài khoản của đối tượng để chiếm đoạt.

Công an TP Hải Dương cho biết, khoảng 15h ngày 7/8/2023, anh N.V.H, ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 02477796866 tự giới thiệu là nhân viên Chi cục thuế TP Hải Dương yêu cầu anh H vào ngày 9/8/2023 đến Chi cục thuế để làm thủ tục miễn thuế cho doanh nghiệp theo quy định của nhà nước. Sau đó, người này yêu cầu anh H mượn 1 điện thoại nhãn hiệu Samsung hoặc Oppo để thao tác làm một số thủ tục.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào các chủ doanh nghiệp -0
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào các chủ doanh nghiệp -1
Các đối tượng lừa đảo đã yêu cầu nạn nhân truy cập một số đường link lạ giả mạo trên nền tảng ứng dụng CH Play để tải ứng dụng giả mạo có Logo của chính phủ hoặc các cơ quan Thuế.

Anh H tin tưởng nên đã đến nhà anh N.N.T SN 1884 (T là cháu anh H) mượn chiếc điện thoại Samsung sau đó làm theo hướng dẫn của đối tượng vào trang “vietigo.com” tải ứng dụng có tên “Chính phủ”. Sau khi anh H tiếp tục thao tác theo hướng dẫn của đối tượng thì đến khoảng 17h cùng ngày, anh T phát hiện tài khoản ngân hàng MSB của anh H (sử dụng dịch vụ Internet banking cài đặt trên điện thoại di động của anh T) bị mất số tiền 354 triệu đồng

Công an TP Hải Dương khuyến nghị người dân cần lưu ý: Không tải ứng dụng lạ hoặc làm theo hướng dẫn của các đối tượng, không cung cấp mã OTP… cho bất kỳ ai và không cấp toàn quyền điều khiển thiết bị cho các ứng dụng.

Văn Tú- Ảnh do CATP Hải Dương cung cấp
.
.
.