Bị lừa đảo xuất cảnh nếu tự nguyện hồi hương sẽ không xem xét xử lý hành chính, hình sự

Thứ Ba, 28/02/2023, 08:19

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai trong thư vận động những trường hợp bị lừa đảo xuất cảnh sang Thái Lan tự nguyện hồi hương về Việt Nam.

Thời gian qua, nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận quần chúng nhân dân để lừa đảo, tổ chức xuất cảnh sang Thái Lan nhằm thu lợi bất chính với số tiền 20-30 triệu đồng/người. Các đối tượng tuyên truyền rằng xuất cảnh sang Thái Lan sẽ có công việc nhẹ nhàng, thu nhập cao, cuộc sống giàu sang. Tin lời của các đối tượng, nhiều người đã bán nhà cửa, ruộng vườn và các tài sản có giá trị, sau đó dẫn theo gia đình xuất cảnh trái phép. Tuy nhiên, khi đến Thái Lan, cuộc sống khó khăn do không có công việc ổn định, chủ yếu đi làm thuê các công việc nặng nhọc, không biết tiếng Thái Lan, không có giấy tờ cư trú hợp pháp. Người dân luôn lo lắng bị chính quyền Thái Lan bắt và xử lý, trẻ em không được đi học… Do cư trú bất hợp pháp nên khi xảy ra đau ốm, gặp khó khăn, quyền lợi bị xâm phạm thì việc bảo hộ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân gặp nhiều khó khăn.

Bị lừa đảo xuất cảnh nếu tự nguyện hồi hương sẽ không xem xét xử lý hành chính, hình sự -0
Công an tỉnh Gia Lai ngăn chặn vụ lừa đảo xuất cảnh trái phép và hỗ trợ công dân về địa phương.

Tại Chư Sê, nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo xuất cảnh sang Thái Lan đã tự nguyện trở về Việt Nam. Những người trở về đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm, giúp đỡ, cuộc sống đã đi vào ổn định, trẻ em được học hành, không có ai bị xử lý về hành chính hay hình sự. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp có nguyện vọng trở về Việt Nam nhưng không có đủ tiền hoặc lo sợ bị chính quyền xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Chư Sê kêu gọi những người xuất cảnh trái phép tự nguyện hồi hương về Việt Nam và đề nghị thân nhân gia đình của những trường hợp đang ở Thái Lan phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người thân sớm hồi hương. UBND huyện sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi để công dân sớm trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình và ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND huyện Chư Sê khẳng định: Tất cả những trường hợp bị lừa đảo xuất cảnh sang Thái Lan sẽ không bị xử lý về hành chính hoặc hình sự. Mọi thông tin, công dân và gia đình liên hệ với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn hoặc qua đường dây nóng của Công an huyện: 02693.851.115 để được hướng dẫn.

Chí Hào
.
.
.